VietinBank tuyển dụng hàng nghìn nhân sự

Nhân sự cấp cao, nhân lực cho lĩnh vực bán lẻ… là điểm nổi bật trong “mùa tuyển dụng” của các ngân hàng trong năm nay. Đây cũng được xem là tiền đề quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu kinh doanh, tăng trưởng trong năm của các ngân hàng.

Hàng nghìn vị trí việc làm chờ đón

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự của ngành ngân hàng đã tăng trở lại từ năm 2015 khi hàng chục nghìn vị trí làm việc mới được các nhà băng đưa ra cho các ứng viên. Tuy nhiên, theo dự báo, năm nay, thị trường nhân sự ngân hàng tiếp tục tăng cao bởi mục tiêu tăng trưởng tín dụng, mở rộng hoạt động kinh doanh trong năm nay cao hơn năm trước. Vì vây, nguồn nhân lực cũng cần nhiều hơn, nhất là những ứng viên có kinh nghiệm.

Theo báo cáo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng do Vụ Dự báo – Thống kê thuộc Ngân hàng Nhà nước thực hiện vào quý IV/2015, 50% các tổ chức tín dụng sẽ tiếp tục tuyển dụng thêm ngay trong quý I năm nay. Nếu tính cả năm, hơn 64% tổ chức khẳng định sẽ tăng thêm lao động.

Ngay từ đầu tháng một, nhiều ngân hàng như Vietcombank, MB, Sacombank, Techcombank, ABBANK đã lên kế hoạch tuyển từ vài trăm đến hàng nghìn nhân sự trong toàn hệ thống. Trong đó, Ngân hàng VietinBank cũng tuyển 1.400 vị trí việc làm mới cho 147 chi nhánh trên toàn hệ thống, đặc biệt là với những nhân sự chất lượng cao.

Trước đó, năm 2015, ngân hàng cũng tuyển dụng 1.100 chỉ tiêu lao động để đạt được tốc độ tăng trưởng cao, nhất là phân khúc bán lẻ. Kết thúc năm 2015, VietinBank tăng trưởng tín dụng bán lẻ hơn 50%, tăng số lượng khách hàng mới hơn 20%, mở mới hơn một triệu thẻ. Để thực hiện các mục tiêu dài hạn, VietinBank đã chủ trương tuyển dụng lao động chất lượng cao vào nhiều vị trí như quan hệ khách hàng, thẩm định (khách hàng doanh nghiệp và bán lẻ), tư vấn tài chính, kế toán… trong đó chú trọng tới nhân sự thuộc lĩnh vực bán lẻ, chiếm đa số trong cơ cấu tuyển dụng được VietinBank thông báo. Đây được coi là “bàn đạp” giúp ngân hàng thúc đẩy hoạt động kinh doanh tại các chi nhánh hiện tại cũng như chuẩn bị nhân sự thành lập 5 chi nhánh bán lẻ tại Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và thành lập mới chi nhánh Phú Quốc.

hang-nghin-vi-tri-tuyen-dung-nhan-su-ngan-hang-dau-nam

VietinBank đang tuyển dụng trên 1.400 chỉ tiêu nhân sự trên toàn hệ thống

Cơ hội phát triển ở ‘ngôi nhà thứ hai’

Theo đánh giá của chuyên gia nhân sự trong lĩnh vực tài chính, khoảng 5 năm trở lại đây, ngân hàng là một trong những ngành có cách thức tuyển dụng lao động khá minh bạch. Các vị trí làm việc, chỉ tiêu tuyển dụng đều được công bố công khai, có thi tuyển và người lao động được đào tạo thêm các kỹ năng, văn hóa doanh nghiệp khi trúng tuyển.

Tại VietinBank, ngân hàng đang áp dụng quy trình tuyển dụng tập trung do Trụ sở chính thực hiện. Tất cả cán bộ mới tuyển dụng đều được tham gia các khóa đào tạo tập trung tại Trường Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực VietinBank; chương trình On-boarding nhằm cung cấp kiến thức về văn hóa doanh nghiệp, nghiệp vụ cơ bản. VietinBank thực hiện chính sách quy hoạch cán bộ với kế hoạch rõ ràng và đi đầu trong việc thực hiện chính sách luân chuyển, chuyển đổi công việc, nhằm tạo điều kiện để người lao động được nâng cao kiến thức và kỹ năng toàn diện. Đây cũng là một trong số các ngân hàng nhiều năm liên tiếp được bình chọn nhà tuyển dụng hàng đầu.

VietinBank luôn đi đầu trong đổi mới tuyển dụng nhân sự và tiên phong thực hiện trả lương cho người lao theo kết quả, hiệu quả công việc căn cứ vào các tiêu chí đánh giá, đo lường cụ thể. Người lao động được hưởng lương theo hiệu quả công việc và mức độ đóng góp tại từng vị trí, không phụ thuộc vào thâm niên công tác. Với chủ trương khuyến khích các bộ phận có đóng góp trực tiếp vào kết quả kinh doanh, ngân hàng đã triển khai lương thúc đẩy bán hàng (sale incentive) để khuyến khích cán bộ quan hệ khách hàng bán lẻ phát huy tối đa năng lực kinh doanh. VietinBank thường xuyên phát động và thực hiện thi đua, khen thưởng các khối kinh doanh.

Các chương trình “Lãnh đạo tiên phong”, “Bình chọn lãnh đạo tiêu biểu” hàng năm… đều là nguồn động lực động viên khiến người lao động gắn bó với VietinBank như chính ngôi nhà thứ 2. Người lao động thể hiện được năng lực bản thân, trình độ, có sức cạnh tranh và cơ hội thăng tiến cao. Theo thống kê, tại VietinBank, tổng số cán bộ trẻ có chức danh từ phó trưởng phòng chi nhánh trở lên dưới 40 tuổi chiếm đến 56,8% và dưới 35 tuổi chiếm 34% tổng số cán bộ quản lý. Riêng trong lĩnh vực đòi hỏi sự năng động, sáng tạo như hoạt động bán lẻ, tỷ trọng cán bộ trẻ VietinBank đảm nhiệm vị trí quản lý lên tới 65,3%.

Năm 2015, ngành ngân hàng đã đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém. VietinBank là môi trường đào tạo nên nhiều cán bộ quản lý có năng lực, trình độ, dày dặn kinh nghiệm được Ngân hàng Nhà nước tin tưởng, cử sang hỗ trợ các ngân hàng trong hệ thống, góp phần cải thiện hiệu quả hoạt động và lành mạnh hóa môi trường kinh doanh.

Bước vào quá trình phát triển và tăng trưởng trong giai đoạn hội nhập, ngành ngân hàng đang đứng trước ngưỡng cửa cạnh tranh đầy thử thách. Chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, cùng môi trường làm việc chuyên nghiệp không chỉ giúp mỗi ngân hàng đủ sức cạnh tranh mà còn góp phần hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng đã đề ra.

(Nguồn: VietinBank)

0913.756.339