TP.HCM: Báo động tình trạng nhà bán cho dân không giấy tờ

Tại chung cư Minh Thành, quận 7, TP.HCM, 120 hộ dân đã nhận nhà gần 2 năm nay. Tuy đã nộp tiền 100% nhưng chưa có bất cứ ai được cấp giấy chứng nhận chủ quyền.

Anh Nguyễn Viết Xuân – Cư dân chung cư Minh Thành, quận 7 cho biết: “Hiện tại cư dân ở đây vẫn chỉ là tạm trú. Điều này ảnh hưởng đến việc học hành của con cái. Có nhiều người ở đây nhưng con học ở quận 4, quận Bình Thạnh vì hộ khẩu cũ của họ vẫn ở đó”.

Theo hợp đồng mua bán ban đầu, người dân sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà 6 tháng sau khi bàn giao. Thế nhưng, 6 năm qua đi, cái mà họ nhận được, vẫn chỉ là những lời hứa hẹn.

Được biết, chủ đầu tư dự án này đã phải thế chấp quyền sử dụng đất cho ngân hàng để vay vốn thực hiện một phần dự án. Hiện nay, do việc trả nợ vẫn chưa hoàn tất nên vẫn chưa thể làm sổ hồng cho các cư dân.

Ông Bùi Ngọc Minh – Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Minh Thành nói: “Việc công ty nợ ngân hàng thì phải trả nhưng chúng tôi sẽ tạo điều kiện để cư dân được cấp giấy chứng nhận”.

Còn người dân lỡ mua căn hộ Minh Thành, chỉ còn cách là tiếp tục chờ nhưng họ cũng không phải là những người duy nhất bị chủ đầu tư nợ sổ hồng. Riêng tại TP.HCM, hiện có 9 dự án trong tình trạng đã bàn giao nhà cho dân ở từ lâu nhưng đều bị cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất từ chối cấp giấy chứng nhận.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM có ý kiến: “Chúng ta cần chờ Chính phủ ban hành nghị định xử phạt vi phạm hành chính để xử lý những trường hợp mà chủ đầu tư cố tình không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với người dân”.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, trong lúc chờ luật thì các cơ quan quản lý nhà nước cần linh hoạt để giải quyết cho người dân. Vì thực tế, có những dự án đã trên 20 năm mà người dân vẫn chưa được cấp chủ quyền.

0913.756.339