Tổng cục Hải quan: Không có gà nhập khẩu giá 12.000 đồng

Vừa qua, tại một sự kiện về sản xuất và kinh doanh nông sản, lãnh đạo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho biết qua khảo sát tại thị trường Mỹ và các đơn vị liên quan thịt đùi và cánh gà xuất vào Việt Nam có giá thấp nhất là 0,9 USD một kg (chưa bao gồm thuế, phí). Với thị gà Mỹ bán giá 20.000 đồng, thậm chí giá chỉ 12.000-13.000 đồng mỗi kg trên thị trường nội địa chỉ có thể là hành vi gian lận thương mại và vị này đặt vấn đề việc không minh bạch tại các cửa khẩu hải quan.

Trước thông tin này, Tổng cục Hải quan vừa có văn bản cho biết số liệu 6 tháng cho thấy thịt gà các loại nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có nguồn gốc từ Mỹ, Brazil, Hàn Quốc… Trong đó, gà Mỹ chiếm hơn 60% tổng trị giá nhập khẩu thịt gà các loại vào Việt Nam với trị giá 39,1 triệu USD. Gà từ các nhà xuất khẩu có giá trước thuế trung bình từ 0,8-1,78 USD tùy loại. Hiện có 82 doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng thịt gà qua các cửa khẩu cảng tại TP HCM và Hải Phòng.

Đơn giá bình quân nhập khẩu 6 tháng đầu năm:

Loại thịt gà

Giá bình quân trước thuế 

(USD/kg)

Quy đổi VNĐ trước thuế

 (nghìn đồng /kg)

Gà nguyên con 0,8 18,2
Cánh 1,78 38,3
Đùi  0,94 20,3
Loại khác (chân,lườn, ức) 0,61 13,1

Cơ quan hải quan khẳng định toàn bộ số thịt gà được nhập khẩu theo đường chính ngạch, sau khi vào Việt Nam thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi cho sản phẩm cánh, đùi, gà nguyên con… là 20-40%. “Do vậy, không có chuyện thịt gà nhập khẩu từ Mỹ có giá 12.000 đồng mỗi kg”, cơ quan này thông tin.

Về việc xác minh có hành vi bán phá giá hay không, ngành hải quan cho biết mọi thông tin về sản phẩm đều được cung cấp cho Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) làm rõ.

Trước đó, việc giá thịt gà Mỹ nhập khẩu chỉ bằng nửa gà trong nước gây bức xúc dư luận. Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ đã có văn bản đề nghị Bộ Công Thương xem xét, điều tra việc có hay không tình trạng bán phá giá sản phẩm thịt gà Mỹ tại Việt Nam.

Phản ứng trước thông tin cáo buộc của Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu Trứng và Gia cầm Mỹ (USAPEEC), Jim Sumner đã phủ nhận việc bán phá giá thịt gà Mỹ tại Việt Nam và khẳng định thịt gà nước này được bán đúng với quy định của WTO.

Thành Tâm

0913.756.339