Lãnh đạo thị trường kỳ vọng vào chứng khoán 2015

Thị trường chứng khoán tiếp tục lạc quan

Ông Vũ Bằng – Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước

vu-bang1-4383-1420127822.jpg

Ông Vũ Bằng – Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước.

Năm 2015, những thông tin khả quan từ kinh tế thế giới, giá hàng hóa giảm sẽ hỗ trợ lớn cho thị trường trong nước. Lạm phát thấp cũng tạo cơ hội kích cầu thị trường, giảm chi phí cho doanh nghiệp. Ủy ban Chứng khoán tin tưởng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục diễn biến tích cực, thanh khoản được cải thiện.

Chương trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước đang được triển khai quyết liệt cũng giúp thị trường có thêm nhiều hàng hóa mới hấp dẫn và mở rộng quy mô. Bên cạnh đó, nếu Việt Nam thành công trong nâng hạng thị trường từ “cận biên” lên “mới nổi”, tích cực xúc tiến thu hút đầu tư, dòng vốn ngoại vào thị trường sẽ lạc quan hơn.

Liên quan đến tác động của Thông tư 36, nhiều năm trước, Uỷ ban đã có văn bản gửi sang Ngân hàng Nhà nước đề xuất kiểm soát dòng vốn sở hữu chéo, lượng tiền bơm sang công ty quản lý quỹ…, vốn là những luồng tiền nóng không ổn định. Do đó, tôi cho rằng đây là giải pháp tốt cho thị trường trong trung, dài hạn.

Về ngắn hạn, Ủy ban Chứng khoán đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước phối hợp để đánh giá đầy đủ hơn lượng tiền cho vay trên thị trường nhằm có giải pháp ứng xử phù hợp, giúp thị trường tiếp nhận mềm mại những quy định của Thông tư 36 và không bị tác động lớn đến tâm lý.

Trái phiếu Chính phủ là kênh huy động vốn đắc lực

Ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX)

tran-van-dung-3866-1420127822.jpg

Ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc HNX.

Cuối năm ngoái, khi bàn câu chuyện của thị trường chứng khoán năm nay, tôi có cách nhìn tương đối tích cực. Sang năm 2015, tôi vẫn giữ nguyên quan điểm lạc quan vào thị trường. Trên cơ sở dự báo tích cực, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) năm 2015 tập trung vào 4 trọng tâm lớn.

Thứ nhất là tập trung phát triển thị trường trái phiếu Chính phủ để tạo kênh huy động các nguồn lực cho phát triển. Đầu năm mới, HNX sẽ đưa vào hoạt động chỉ số trái phiếu để tăng uy tín cho trái phiếu Việt Nam, bên cạnh đường cong lợi suất.

Thứ hai, HNX tiếp tục đẩy mạnh công khai minh bạch, chấm điểm báo cáo tài chính, đẩy mạnh quản trị các công ty niêm yết tại Sở. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, chỉ số bảo vệ nhà đầu tư tại Việt Nam đứng ở nửa cuối của bảng xếp hạng, một vị trí rất thấp. Do đó, câu chuyện công khai minh bạch rất quan trọng để cải thiện môi trường kinh doanh.

Thứ ba, Sở sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình cổ phần hóa Nhà nước, trong đó hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp trong lộ trình cổ phần hóa, hỗ trợ đưa cổ phiếu của những đơn vị đã IPO lên niêm yết.

Thứ tư là câu chuyện thị trường chứng khoán phái sinh. Sau Quyết định phê duyệt đề án xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán phái sinh của Thủ tướng, năm 2015 sẽ là năm bản lề của thị trường với nhiều công việc bộn bề. HNX đang nghiên cứu hai sản phẩm là hợp đồng tương lai trên chỉ số trái phiếu và hợp đồng tương lai trên trái phiếu Chính phủ.

2015 – năm hội nhập của thị trường

Ông Lê Hải Trà – Phó tổng giám đốc thường trực Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE)

le-hai-tra-3423-1420127822.jpg

Ông Lê Hải Trà – Phó tổng giám đốc HoSE.

Với quy mô 600 triệu dân, tổng giá trị vốn hóa khoảng 3.000 tỷ USD, khu vực Đông Nam Á đang xếp thứ 8 trên bản đồ tài chính thế giới, trở thành mối quan tâm lớn của các nhà đầu tư nước ngoài. Nắm bắt cơ hội, thời gian qua Ủy ban Chứng khoán và các Sở giao dịch đã tích cực tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, ký thỏa thuận hợp tác với các thị trường chứng khoán, mục tiêu tạo liên kết vững chắc khi cộng đồng kinh tế ASEAN thành lập năm 2015.

Việc Việt Nam tham gia sân chơi lớn mang tầm khu vực sẽ là cơ hội cho các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng khoán trên thị trường có thêm nhiều khách hàng, giống với thời điểm tham gia Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) hay các Hiệp định thương mại tự do.

Bên cạnh đó, tôi cũng hy vọng năm 2015 sẽ là năm đánh dấu sự thay đổi diện mạo của hệ thống công nghệ thông tin, giúp thị trường chứng khoán Việt Nam đáp ứng những nhu cầu dài hạn.

Kỳ vọng thanh khoản tiếp tục cải thiện

Ông Nhữ Đình Hòa – Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Bảo Việt

nhu-dinh-hoa-3106-1420127823.jpg

Ông Nhữ Đình Hòa – Tổng giám đốc chứng khoán Bảo Việt.

Với những dự báo tích cực về lạm phát, lãi suất, năm 2015 sẽ là một năm thuận lợi cho doanh nghiệp khi chi phí đầu vào được tiết giảm. Nền kinh tế cũng được hỗ trợ khi quan hệ đối ngoại bước lên tầm cao mới với thị trường ASEAN rộng mở, Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự báo đàm phán xong. Trước những nhân tố đó, tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được hỗ trợ.

Đặc biệt, thanh khoản thị trường năm qua cải thiện mạnh, giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên, gồm cả cổ phiếu và trái phiếu đạt 5.500 tỷ đồng, gấp đôi so với năm 2013. Rõ ràng đây là một tín hiệu tốt cho thị trường và công ty chứng khoán khi doanh thu từ mảng phí dịch vụ tăng đáng kể, quy mô được mở rộng hơn. Chúng tôi kỳ vọng sẽ tiếp tục có một năm đột phá về thanh khoản.

Nhờ những cải thiện kinh tế vĩ mô và các giải pháp tái cấu trúc, năm 2014 hai chỉ số VN-Index và HNX-Index lần lượt tăng 9% và 24% so với cuối năm 2013. Mức vốn hóa toàn thị trường đạt hơn 1,1 triệu tỷ đồng, tăng gần 20% so với năm 2013, bằng 31,5% GDP.  Quy mô giao dịch bình quân mỗi phiên (bao gồm cả cổ phiếu và trái phiếu) đạt 5.500 tỷ đồng, tăng 104% so với năm trước.

Số công ty niêm yết hoạt động có lãi tăng 5% so với cùng kỳ năm 2013. Tổng lợi nhuận sau thuế của toàn bộ công ty niêm yết trong 9 tháng đầu năm 2014 tăng 6%. Tài khoản nhà đầu tư đạt 1,37 triệu tỷ đồng, tăng 6% so với cuối năm ngoái.

Trong năm qua, Ủy ban chứng khoán đã đưa chứng chỉ quỹ ETF đầu tiên đi vào giao dịch, xét duyệt tổng cộng 350 hồ sơ với tổng giá trị phát hành đạt gần 41.500 tỷ đồng.

Phương Linh