Khối ngoại mua ròng khi chứng khoán mất hơn 62.700 tỷ đồng

Kết thúc ngày giao dịch hôm nay, hai chỉ số Vn-Index và HNX-Index tiếp tục trong vòng xoáy giảm điểm khi lần lượt mất 5,28% và 5,81%. Sự lao dốc kỷ lục đã khiến vốn hóa thị trường toàn thị trường bị cuốn đi hơn 62.700 tỷ đồng, mà gần 90% thuộc về sàn TP HCM. Với việc nhà đầu tư nước ngoài đang sở hữu bình quân 25% giá trị thị trường, ước tính, gần 16.000 tỷ đồng cũng bị ghi âm trên tài khoản nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trong lúc nhà đầu tư nội hoảng loạn bán tháo và lượng lớn cổ phiếu bị bán giải chấp thì nước ngoài lại tranh thủ mua vào. Dữ liệu thống kê cho thấy trong phiên ngày 24/8, khối này đã mua ròng 104 tỷ đồng trên sàn TP HCM và 82 tỷ đồng trên sàn Hà Nội, tổng giá trị 186 tỷ đồng, sau khi đã bán ròng trên 320 tỷ đồng trong phiên cuối tuần trước.

Điều này giống với kịch bản hồi tháng 5 năm ngoái, trong lúc thị trường lao dốc bởi thông tin về giàn khoan Hải Dương 981, khối ngoại cũng hành động ngược lại bằng cách mua ròng. “Hình như sự sợ hãi của chúng ta lớn hơn nước ngoài. Nước ngoài mua, ta bán và cuối cùng họ thắng” – ông Trần Thanh Tân, Tổng giám đốc quỹ VFM từng nhận định. 

Các mã được mua ròng nhiều nhất phiên hôm nay là HPG, BID, VCB, HQC, CEO, PVS, TIG, NDN, PVC… Theo chuyên viên phân tích của FPTS, nhà đầu tư nước ngoài đã thấy cơ hội bắt đáy khi một loạt blue-chip giảm giá như HPG giảm 7%, BID giảm 6,6%, VCB giảm 6,8%. Về phía sàn Hà Nội, những mã cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất cũng giảm giá 3,1-7,6% trong phiên hôm nay.

Hôm nay, thị trường chứng khoán toàn cầu đỏ lửa, thị trường Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế sau một loạt tin xấu từ hệ thống ngân hàng và ít thông tin hỗ trợ thị trường. Thông tư 123 hướng dẫn Nghị định 60 về sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, dù được kỳ vọng rất lâu nhưng khi ban hành lại không được như kỳ vọng.

Các nhà phân tích cho hay Thông tư này hoàn toàn đặt trách nhiệm nới room lên vai các doanh nghiệp, chứ không hoàn toàn mở cho nhà đầu tư, bởi muốn nới room lên trên 49%, các doanh nghiệp phải đối chiếu với danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện – hiện chưa được ban hành, sau đó tiến hành đại hội đồng cổ đông và nộp hồ sơ lên Ủy ban chứng khoán. Vì vậy, nếu doanh nghiệp chưa có động thái xin nới room thì sẽ khó nới được ngay

Huyền Thư

0913.756.339