MHB chính thức bàn giao toàn hệ thống cho BIDV

Tại lễ ký kết biên bản bàn giao toàn hệ thống và công bố sáp nhập MHB vào BIDV sáng 25/5 tại TP HCM, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV Trần Bắc Hà tái khẳng định, đây là thương vụ sáp nhập nhanh nhất và đúng chuẩn. Theo đó, toàn bộ tiến trình từ lúc bắt đầu cho đến khi hoàn tất chỉ diễn ra vỏn vẹn 55 ngày. Điểm thuận lợi là nhờ hai ngân hàng đều thuộc sở hữu chi phối của Nhà nước (BIDV (95,76%), MHB (91,26%).

Ông Hà chia sẻ thêm, dù chỉ thực hiện trong thời gian ngắn nhưng BIDV vẫn tiến hành một cách thận trọng, chặt chẽ và đáp ứng toàn bộ các yêu cầu về pháp lý. Từ đầu tháng 5, nhà băng này đã tổ chức các khối công tác, Hội đồng bàn giao có sự tham gia của BIDV và MHB để trực tiếp khảo sát thực trạng hoạt động của MHB để đảm bảo cho việc tiếp nhận, bàn giao được đầy đủ, chính xác, an toàn. Từ ngày 11/5, hai bên triển khai ký kết bàn giao ở cấp cơ sở và hôm nay là chính thức bàn giao toàn hệ thống MHB.

tran-bac-ha-9669-1429253989-9439-1432537

Chủ tịch Trần Bắc Hà cho biết thương vụ sáp nhập MHB vào BIDV nhanh kỷ lục nhưng đúng chuẩn.

Vị chủ tịch BIDV cũng cho hay, trong ngày hôm nay, toàn bộ hệ thống nhận diện thương hiệu, hội sở chính, 44 chi nhánh và 187 phòng giao dịch của MHB trên toàn quốc sẽ chuyển thành BIDV. “Công tác hoán đổi cổ phần 1:1 giữa hai nhà băng cũng hoàn tất và từ hôm nay, các cổ đông của MHB chính thức trở thành cổ đông BIDV”, ông Hà nói.

Như vậy, sau khi sáp nhập, BIDV đã bổ sung thêm nguồn lực tài chính với tổng tài sản tăng lên thành 700.000 tỷ đồng. Vốn điều lệ của nhà băng sau sáp nhập đạt hơn 34.000 tỷ đồng. Hệ thống ngân hàng có 1.000 điểm giao dịch trên toàn quốc với nhân sự hơn 24.000 cán bộ công nhân viên.

Lãnh đạo BIDV cho hay, ngân hàng sau sáp nhập sẽ thực hiện nhanh và tốt hơn chiến lược thâm nhập vào lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ cao, chú trọng chăn nuôi quy mô lớn và nông nghiệp canh tác trên công nghệ của Isarel và Nhật Bản – lĩnh vực MHB đã có nhiều kinh nghiệm. Việc sáp nhập cũng nâng cao vai trò, vị trí chi phối của BIDV trên thị trường, đồng thời là tiền đề để BIDV phấn đấu đạt được mục tiêu cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng theo quyết định 254.

Theo Đề án tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015 được ban hành kèm theo Quyết định số 254 của Thủ tướng Chính phủ thì việc tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn một là tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém (giai đoạn này đã hoàn thành). Giai đoạn 2 là thu hẹp số lượng các tổ chức tín dụng xuống còn khoảng 20. Việc sáp nhập MHB vào BIDV là ở giai đoạn 2 này.

Lệ Chi

0913.756.339