Thưởng Tết ngành xăng dầu giảm gần một nửa

Vừa nhận thưởng Tết gần chục triệu đồng, song nhân viên cửa hàng xăng dầu trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Bình Thạnh) vẫn thấy không hài lòng vì giảm một nửa so với năm ngoái. “3 tháng cuối năm, giá giảm liền mấy đợt, cây xăng lỗ vài tỷ. Lợi nhuận cả năm, rồi thưởng Tết cũng vì thế mà đi xuống”, nhân viên cửa hàng này lý giải.

pvgas-0-6001-1423500401.jpg

Nhiều đơn vị trong nhóm ngành dầu khí giảm thưởng Tết.

Nữ nhân viên một cây xăng khác tại quận Bình Thạnh cho biết thưởng Tết năm nay đã giảm gần 40% so với 2014, dù khoản tiền chị nhận được khoảng 14 triệu đồng vẫn là mức tương đối cao so với nhiều ngành nghề khác.

Lãnh đạo một công ty kinh doanh xăng dầu ở Bình Dương cũng cho biếtđã phải giảm quỹ thưởng Tết năm nay đi 50%. “Kinh doanh kém hiệu quả nên thay vì nhận hai tháng lương như năm ngoái, nhân viên công ty chỉ nhận được duy nhất tháng lương thứ 13”, lãnh đạo này cho biết.

Không chỉ các đơn vị phân phối, quy mô nhỏ, ở khối khai thác, cuối tháng 12/2014, tại họp báo kết quả sản xuất kinh doanh của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), Phó tổng giám đốc Lê Minh Hồng cũng đã cho biết do các công ty thành viên hoạch toán riêng, việc thưởng Tết sẽ phụ thuộc vào doanh thu, lợi nhuận. Riêng với công ty mẹ, năm nay vẫn có thưởng với mức 1-1,5 tháng lương. Mức thưởng cụ thể phụ thuộc vào năng suất, song phổ biến dao động trong khoảng 20-22 triệu đồng.

Tại Công ty con của PVN là PV GAS, một lãnh đạo cho biết mỗi nhân viên sẽ được hưởng lương tháng 13. Ngoài ra, tùy từng năng suất làm việc mà mức thưởng sẽ tăng giảm khác nhau. Năm nay, mặc dù công ty đạt doanh thu 73.532 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 14.365 tỷ (vượt kế hoạch đặt ra đầu năm 2014 là 18% và 67%) song một phần lãi lớn đến từ việc ghi nhận khoảng 3.600 tỷ đồng tiền khí trên bao tiêu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) từ năm 2009 đến tháng 4/2014.

Ngoài PV GAS, đơn vị có thị phần lớn về phân đạm trên thị trường là Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (Đạm Phú Mỹ, DPM) cũng chia sẻ mức thưởng Tết Ất Mùi được giữ nguyên như mọi năm. Tuy nhiên, do mức thu nhập trung bình giảm nên năm nay, số tiền thực lĩnh không cao bằng mọi năm.

“Tình hình kinh doanh năm qua khó khăn nên thu nhập của đa số nhân viên trong công ty giảm. Vì thế, dù vẫn thưởng 2 tháng như mọi năm nhưng tính tổng thì thu nhập của mỗi nhân viên có thấp đi đôi chút”, lãnh đạo công ty này nói. 

Là đơn vị chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ giá dầu giảm trong năm qua, lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên lọc hóa dầu Bình Sơn – đơn vị quản lý Nhà máy Lọc dầu Dung Quất cũng cho biết nếu các năm trước đơn vị thưởng Tết tối đa lên trên 40 triệu đồng thì năm nay, con số cao nhất cũng chỉ là 6 triệu đồng. Năm 2014, Nhà máy lọc dầu Dung Quất có doanh thu gần 127.800 tỷ đồng; nộp ngân sách hơn 23.000 tỷ đồng, lần lượt giảm 15% và 18% so với cùng kỳ.

Không phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ giá xăng dầu giảm như các đơn vị trên, song mức thưởng tại Viện dầu khí khả năng cũng không tăng so với 2013. Hiện lương tháng bình quân của nhân viên tại đây khoảng 7-8 triệu đồng. Như mọi năm, ngoài tháng lương 13, đơn vị còn có thêm khoản “mềm” cộng dồn từ các đề tài khoa học đã hoàn thành trong năm, nên tổng tiền tết năm trước dao động 12-15 triệu đồng. “Thường thì việc thực hiện đề tài năm sau thường nhiều hơn năm trước nên vẫn hy vọng mức thưởng năm nay cao hơn chút ít”, nhân viên Viện trên cho biết.

Nhóm phóng viên