Hãng dược phẩm muốn đổi tên vì trùng với khủng bố IS

Hãng dược phẩm có trụ sở tại California (Mỹ) này đã đặt tên công ty theo một nữ thần Hy Lạp tượng trưng cho sức khỏe. Nhưng giờ đây, phần lớn mọi người chỉ biết đến “ISIS” là nhóm khủng bố, chứ chẳng ai nghĩ đến nữ thần nữa.

Đó là lý do Isis Pharmaceuticals đang cân nhắc đổi tên. Dù vậy, họ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, và cũng chưa chọn cái tên mới nào cả.

“Kể cả khi mọi người biết chúng tôi chẳng liên quan gì đến khủng bố, cái tên này cũng gợi ra tâm lý tiêu cực. Rõ ràng là việc này chẳng thể nào cải thiện được rồi”, D. Wade Walke – Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề về truyền thông và quan hệ cổ đông cho biết trên CNNÔng cũng nhấn mạnh thảm kịch khiến 129 người thiệt mạng tại Paris đã “gây áp lực lên chúng tôi khá nhiều”.

hang-duoc-phm-muon-doi-ten-vi-trung-voi-khung-bo-is

Isis Pharmaceuticals đang cân nhắc đổi tên. Ảnh: AP

Isis sản xuất thuốc trị ung thư, bệnh tim và các rối loạn thần kinh. Năm ngoái, họ từng cho biết không cảm thấy áp lực phải đổi tên hoăc mã giao dịch chứng khoán. Vì khi ấy, hãng không cho rằng cái tên của mình là vấn đề, do không bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng. Các nhà đầu tư tổ chức cũng khẳng định không mấy quan tâm đến tên công ty.

Nhưng giờ đây, Walke đã phải thừa nhận việc này ngày càng khó. Cổ phiếu Isis đã giảm 4% hôm qua, dù chứng khoán Mỹ đi lên. Công ty không công bố bất kỳ tin tức nào lớn có thể khiến cổ phiếu mất giá đến vậy. Và họ cũng chẳng thể khẳng định việc bán tháo này có liên quan đến vụ khủng bố tại Paris mà tổ chức ISIS đã nhận trách nhiệm hay không.

Walke cho rằng việc cổ phiếu đi xuống cũng có thể liên quan đến đối thủ của họ Clovis Oncology. Cổ phiếu Clovis đã mất 70% hôm qua sau khi Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đề nghị họ cung cấp thêm hồ sơ về loại thuốc Rociletinib đang bán rất chạy.

Hà Thu

0913.756.339