FTA Việt Nam – EU tiến triển tích cực

Thông tin trên được ông Bernd Lange – Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế (INTA) thuộc Nghị viện châu Âu cho biết tại buổi gặp với Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ chiều 7/4.

“Tôi tin tưởng rằng VN sớm có một lộ trình cải cách tích cực trong nền kinh tế để có thế kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), một hiệp định toàn diện, mang lại những lợi ích to lớn cho cả 2 bên”, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế nói.

Ông Bernd Lange cho biết Nghị viện châu Âu sẽ lưu ý đến các đề nghị của Việt Nam, trong đó có việc xem xét công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ cũng như sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định hợp tác và đối tác toàn diện Việt Nam – EU (PCA). 

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ cũng khẳng định Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho đàm phán Hiệp định EVFTA và tin tưởng Hiệp định sẽ sẽ mang lại lợi ích thiết thực nhất cho doanh nghiệp và người dân hai nước.

Tháng 10/2010, Việt Nam và Ủy ban Châu Âu tuyên bố sẽ khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do sau khi hoàn tất các công việc chuẩn bị. Đến nay, Việt Nam và EU đã hoàn tất 12 phiên đàm phán chính thức và nhiều phiên giữa kỳ. Phiên đàm phán 12 vừa diễn ra từ ngày 23-27/3/2015 tại Hà Nội.

Kỳ Duyên

0913.756.339