Cách chi tiêu để giàu có

Hầu hết các triệu phú không ở trong biệt thự hoặc lái xe Bentley. Thay vào đó, bạn thường bắt gặp họ ngồi trong xe Honda, Toyota hay một hãng ôtô bình dân nào đó. Thậm chí bạn còn có thể thấy các tỷ phú sống khá tằn tiện. Warren Buffet vẫn sống trong ngôi nhà ở Ohama mua với giá 31.500 USD từ năm 1958. Giáo sư David Cheriton của Đại học Stanford – người trở thành tỷ phú sau khi đầu tư vào Google, còn tự tay cắt tóc cho mình.

Điều này có lẽ xuất phát từ cách mà họ trở thành triệu phú. Rất nhiều người làm giàu nhờ vào việc tiết kiệm từ sớm và thường xuyên, theo khảo sát của PNC Wealth Management. Và 80% trong số họ xem tiết kiệm như chìa khóa để thành công, theo khảo sát của Spectrem Group.

Dù vậy, điều đó không có nghĩa bạn phải sống khổ hạnh. Bạn vẫn có thể dần cải thiện chất lượng sống, miễn là chi tiêu không vượt quá mức thu nhập của mình. Dưới đây là 3 mẹo giúp bạn thành triệu phú, theo Time.

1. Tiết kiệm một nửa tiền lương được tăng

rich-6054-1443502233.jpg

Hầu hết các triệu phú gây dựng được khối tài sản lớn nhờ chi tiêu hợp lý. Ảnh: Reuters

Một cách hữu hiệu để rút ngắn con đường tới sự giàu có là gửi tiết kiệm tất cả khoản tăng lương và thưởng bạn có. Nhưng nhiều nghiên cứu hành vi tài chính cho thấy, việc quá tằn tiện ở hiện tại sẽ khiến bạn có xu hướng tiêu pha bạt mạng sau này.

Cách giải quyết là hãy gửi tiết kiệm một phần số tăng lương và thưởng – có thể là 50% và tiêu số còn lại. Trên khía cạnh tâm lý học, “bạn cần tự thưởng cho thành công của mình”, theo Susan Mitcheltree, chuyên gia tài chính tại Lutherville-Timonium.

2. Sống thoải mái, nhưng đừng mua nhà lớn

Quy tắc là số tiền chi cho nơi ở chỉ nên bằng 28% thu nhập hàng tháng.

Nhưng ai nói là bạn phải chi cả 28% đó. Theo quy tắc này, một người kiếm được 80.000 USD một năm sẽ được phép chi 1.900 USD tiền nhà một tháng. Với hợp đồng mua nhà trả góp 30 năm lãi suất 4,25%, bạn có thể mua một căn nhà giá 375.000 USD. Tuy nhiên, nếu giảm xuống còn 23%, bạn sẽ chỉ phải chi 1.500 USD tiền nhà mỗi tháng. Với số tiền tiết kiệm được, nếu mang đi đầu tư, chỉ cần lời 5% mỗi năm bạn sẽ có 333.000 USD sau 30 năm.

Debra Cohen, 48 tuổi, lại tìm ra một cách khác để tiết kiệm. Năm 2007, thay vì chuyển tới ngôi nhà gần 300 m2 với giá 1,3 triệu USD, vợ chồng bà đã quyết định tân trang lại căn nhà hơn 200 m2 của mình ở Long Island, gồm cả văn phòng làm việc. Họ đã chi hơn 150.000 USD để trùng tu căn nhà. Nhưng nhờ vẫn ở nguyên căn nhà cũ, họ đã trả hết tiền mua nhà từ năm 2012 và tiết kiệm được 400.000 USD trong hơn thập kỷ qua.

3. Tận dụng tối đa số tiền đã chi

Một cách để kiểm soát chi tiêu vào những thứ như xe hơi và đồ công nghệ là phải tối đa hóa sự hài lòng bạn có được từ những gì mình mua.

Tạp chí Tâm lý người tiêu dùng (Journal of Consumer Psychology) gần đây chỉ ra rằng người ta thường có được nhiều sự hài lòng hơn khi chi tiền mua trải nghiệm, như du lịch, thay vì vật chất, như đồ đạc hay áo quần. Đó là bởi chúng ta luôn cảm thấy hạnh phúc khi dành thời gian cho những người mình yêu thương. Vì vậy hãy dành phần tiền thưởng để cùng gia đình tới Hawaii nghỉ dưỡng, thay vì mua một chiếc xe hơi xa xỉ.

Hà Tường

0913.756.339