Dân Thủ đô khiếp ở chung cư

Tính đến chuyện “an cư” nhưng khi quyết định chọn mua chung cư nhiều người vẫn băn khoăn với nhiều nỗi lo.

“Chết khát” giữa lưng chừng trời

Điệp khúc mất nước, thiếu nước, nước nhiễm bẩn đang là nỗi ám ảnh với nhiều chung cư ở Hà Nội.

Vào giữa tháng 5, chung cư CT1 – khu Mỹ Đình, Sông Đà (Nam Từ Liêm) đã trở thành “chung cư chết khát” khi phải chịu cảnh “cõng nước” lên tầng hay “mò nước” dưới đất để dùng cho sinh hoạt hàng ngày. “Thảm cảnh” diễn ra gần một tuần khiến cho người dân vô cùng bức xúc.

Khu đô thị Việt Hưng (Long Biên), chung cư Đại Thanh (Hà Đông) cũng trở thành điểm nóng vì tình trạng thiếu nước kéo dài.

Gần đây nhất, việc thiếu nước trầm trọng đến cả tháng trời của của các hộ dân ở chung cư CT8 – khu đô thị Định Công, Hoàng Mai lại khiến “thượng đế” ở chung cư giật mình.

chung cư, mất nước, nước nhiễm bẩn, kẹt thang máy, trạm biến áp nổ

Điệp khúc mất nước dần trở thành nỗi ám ảnh với nhiều chung cư

Theo phản ánh của cư dân tại đây, trước đây việc mất nước có xảy ra nhưng cũng chỉ kéo dài trong vài ngày còn thời gian qua tòa nhà mất nước đến cả tháng khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Không chịu được cảnh “chết khát” nhiều gia đình đã phải di cư đi nơi khác.

Đến ngày 26/8, sau cả tháng trời thiếu nước ròng rã, nước đã được cấp trở lại cho người dân. Tuy nhiên, những người dân ở đây vẫn chưa hết lo lắng chủ động tìm mọi cách tích trữ nguồn nước để dùng khi cần thiết.

Cùng với vấn đề thiếu nước, chất lượng nước sạch cũng khiến cho người dân lo lắng. Tại khu đô thị Mỹ Đình 2 (Từ Liêm), kết quả kiểm tra mới nhất của Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội đã khiến cho người dân “ngã ngửa”. Tất cả các mẫu nước lấy tại Trạm cấp nước Mỹ Đình 2 đều có hàm lượng asen (thạch tín) vượt ngưỡng cho phép từ 2 – 8 lần.

chung cư, mất nước, nước nhiễm bẩn, kẹt thang máy, trạm biến áp nổ

Thực trạng báo động về chất lượng nước sạch khiến người dân lo lắng

Chất lượng nước tại chung cư Nam Đô (quận Hoàng Mai), chung cư 15T1 tại 310 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng)… cũng là vấn đề khiến người dân nơm nớp lo sợ.

Trạm biến áp nổ như pháo hoa, “chết kẹt” trong thang máy

Vào lúc 19h ngày 11/8, khi người dân chung cư CT6 Xa La (Hà Đông, Hà Nội) đang đi thang máy lên nhà thì trạm biến áp phát nổ, nhiều người mắc kẹt phải gọi điện cầu cứu.

Khi sự cố xảy ra trạm biến áp nổ bắn như pháo hoa trong 2-3 phút, khói bay mù mịt, có 7 người mắc kẹt trong thang máy. Sau khoảng 30 phút toàn bộ số người mắc kẹt được giải cứu trong sự hoang mang, sợ hãi của người dân.

chung cư, mất nước, nước nhiễm bẩn, kẹt thang máy, trạm biến áp nổ

Thực trạng về chung cư xuống cấp, thang máy hỏng, thiếu nước… cùng những yếu kém trong quản lý khiến khách hàng mất dần niềm tin

Sống ở chung cư, thang máy là là phương tiện đi lại chính nhưng cũng đang dần trở thành nỗi ám ảnh đầy sợ hãi với cư dân thậm chí đã có không ít những tai nạn thương tâm.

Gần đây nhất vào sáng ngày 30/6, trong lúc đi kiểm tra chiếc thang máy đang bị trục trặc tại khu nhà tái định cư N5A (phường Nhân Chính), ông Trần Huy Tuấn, bảo vệ tại khu nhà, đã bước hụt vào thang và rơi từ tầng 7 xuống đất, tử vong.

Tại nhiều chung cư, sau thời gian đi vào hoạt động hệ thống thang máy vận hành không ổn định, thường xuyên xảy ra tình trạng hư hỏng, dừng đột ngột giữa chừng, thậm chí họ bị giam hàng giờ trong thang máy.

Thời gian vừa qua, cư dân chung cư cao cấp Mulberry Lane cũng bức xúc về tình trạng nước bẩn, thang máy rơi tự do, hỏng và báo cháy giả. Theo thiết kế, tại tòa nhà E, chủ đầu tư thiết kế 3 thang máy phục vụ cho 340 căn hộ, tuy nhiên từ khi người dân chuyển về sinh sống (tháng 9/2013) hệ thống thang máy liên tục bị hỏng. Thậm chí, thang máy còn có hiện tượng trượt rơi tự do 1-2 tầng.

Anh Hùng – hiện đang sống tại một chung cư khu vực Cầu Giấy cho biết, anh đã từng bị 2 lần “mắc kẹt” trong thang máy. Điều đáng nói là khi bị nhốt trong thang máy người dân gần như “chịu chết”. Chuông báo động không hoạt động, điện thoại mất tín hiệu.

Nhìn vào thị trường bất động sản hiện nay, chung cư có thể coi là “điểm sáng” và là sự lựa chọn của nhiều khách hàng. Tuy nhiên, thực trạng về chung cư xuống cấp, thang máy hỏng, thiếu nước… cùng những yếu kém trong quản lý càng khiến người dân mang nặng tâm lý mua chung cư mua luôn cả trăm nỗi lo. Để rồi sau mỗi lần chung cư “có chuyện”, khách hàng lại chỉ biết lắc đầu ngao ngán: Nhìn chung cư như thế ai còn dám mua mà ở?!

Hồng Khanh