Công ty vàng hoạt động trở lại sau 2 tháng bị cưỡng chế thuế

Ngày 29/9, đại diện Tập đoàn Besra cho biết, trong lúc chờ đợi giải quyết dứt điểm các vấn đề nợ thuế với các cơ quan ban ngành liên quan, Tập đoàn chính thức khôi phục lại hoạt động sản xuất tại mỏ vàng Bồng Miêu kể từ ngày 30/9 sau hơn hai tháng ngừng hoạt động.

anh1-7230-1411978789.jpg

Công ty vàng Bồng Miêu hoạt động trở lại sau hơn 2 tháng ngừng sản xuất vì bị cưỡng chế thuế. Ảnh. Tiến Hùng

Ngày 23/7, Tập đoàn Besra Việt Nam đã tạm ngừng sản xuất tại 2 công ty vàng có quy mô lớn nhất Việt Nam là Bồng Miêu và Phước Sơn. Trước đó, do vướng mắc trong việc nộp thuế, Cục Thuế Quảng Nam đã áp dụng cưỡng chế với 2 công ty đang vận hành, khai thác các mỏ này bằng hình thức phong tỏa tài khoản ngân hàng và vô hiệu hóa hóa đơn từ tháng 4. Việc ngừng hoạt động khiến cho hơn 1.000 lao động tại 2 công ty này thất nghiệp.

Theo Cục Thuế Quảng Nam, số nợ của hai công ty vàng là gần 300 tỷ đồng, trong đó Bồng Miêu nợ 51 tỷ bao gồm các loại thuế như thuế tài nguyên, thuế thu nhập cá nhân, phí bảo vệ đường…

Tập đoàn Besra cũng cho hay, lệnh cưỡng chế đối với Công ty vàng Bồng Miêu đã hết hiệu lực. Hiện, Tập đoàn vẫn chưa có phương án trả nợ và đang chờ Thủ tướng xem xét để được giãn nợ thuế.

Tiến Hùng

0913.756.339