Cho thuê dê ngày Tết ở Sài Gòn

Khu vực nuôi dê của những nông dân ở xã Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh, TP HCM) những ngày cận Tết tất nập người ra kẻ vào. Khách đa phần là từ Sài Gòn đến thuê dê đem về trưng bày tại các lễ hội, sự kiện phục vụ Tết Ất Mùi. Giá thuê khoảng 300.000-350.000 đồng một ngày.

khach-mua-de.jpg

Khách đến trang trại đặt mua dê phục vụ Tết. Ảnh: D.T

Anh Huỳnh Văn Tốt xã Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh, TP HCM) có gần 200 con dê. Đến thời điểm này, khoảng 30 con trong trại đã có người thuê về phục vụ Tết. Muốn thuê, khách phải đặt cọc 6 triệu đồng mỗi con, giá thuê 300.000 đồng ngày và thêm một nhân công theo chăm sóc đàn dê.

“Dê cho thuê khác việc nuôi bán lấy thịt, mình phải chọn những con có mã đẹp, chăm chút nó về hình thức như phải tắm rửa sạch sẽ mỗi ngày. Dê đẹp, sạch người ta mới thuê về chơi Tết chứ”, anh Tốt nói

Anh Hồ Thanh Duy, người đầu tiên ở xã Phạm Văn Hai nảy ra ý tưởng cho thuê dê dịp Tết cho biết, năm trước có người gọi điện đặt thuê dê dùng cho lễ hội. Từ đó anh nảy ý định sẽ phát triển dịch vụ cho thuê dê, nhất là khi năm Ất Mùi – năm của con dê sắp đến.

“Khi có ý tưởng, tôi lên trang web bán dê giống của mình đăng thêm thông tin cho thuê dê dịp Tết, không ngờ lại được hưởng ứng mạnh”, anh Duy tỏ ra phấn khởi.

Giong-de-Boer-va-giong-de-Boer-lai-de-Ba

Giống dê Boer mới du nhập về Việt Nam được chọn cho thuê. Ảnh: D.T

Thuê một lúc 20 con dê của anh Duy, anh Bi cho biết cả đàn đang được trưng bày trong hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng (quận 7) phục vụ khách tham quan cho tới tận 30 Tết. “Năm Mùi thuê dê thật về trưng bày mới hấp dẫn và đúng ý nghĩa. Người Sài Gòn xem ra cũng thích thú những chú dê này lắm, họ chụp hình với dê nhiều để lấy may mắn đầu năm”, anh Bi vui vẻ nói.

Dê cho thuê là giống Boer còn khá mới trên đồng cỏ Việt Nam. Giống này thuần tính, ăn tạp, kháng bệnh tốt và phát triển được trong những điều kiện khí hậu khác nhau. Dê Boer có 2 loại là đầu đỏ và đầu đen.

Hiện tại, việc nuôi dê cho thuê dịp Tết đang giúp bà con nông dân ở Bình Chánh có một cái Tết đầm ấm hơn khi thu nhập từ việc cho thuê dê lên đến cả chục triệu đồng chỉ trong thời gian ngắn.

Duy Trần