Cái tên ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn

Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để tìm ra cái tên của bạn có ảnh hưởng thế nào đến thành công sau này của bạn. Business Insider đã tổng hợp lại trong bài viết dưới đây.

1. Nếu tên dễ đánh vần, bạn sẽ được ủng hộ nhiều hơn

lego-4315-1416026786.jpg

Mẫu danh thiếp độc đáo của hãng đồ chơi Lego. Ảnh: Quarzt

Theo một nghiên cứu của Đại học New York, những người có tên dễ đánh vần thường có vị trí cao hơn trong công ty. Một trong các nhà tâm lý học tham gia nghiên cứu – Adam Alter giải thích: “Khi chúng ta xử lý một thông tin nào đó dễ dàng, chúng ta thấy vấn đề đó dễ hiểu hơn, và có xu hướng thích chúng hơn”. Trong một nghiên cứu khác, Alter cũng phát hiện ra các công ty có tên và logo đơn giản cũng hoạt động tốt hơn trên thị trường chứng khoán.

2. Nếu tên phổ biến, bạn sẽ dễ được tuyển dụng hơn

Trong một nghiên cứu của Đại học Marquette, những cái tên hiếm sẽ khó trúng tuyển hơn. Điều đó có nghĩa những người tên James, Mary, John hay Patricia sẽ có lợi thế khi nộp đơn xin việc.

3. Nếu tên ở gần đầu bảng chữ cái, bạn dễ vào được trường tốt hơn

Tạp chí Economics of Education Review đã tìm ra mối quan hệ chặt chẽ giữa vị trí trong bảng chữ cái của tên sinh viên và khả năng vào được các trường danh tiếng. Những người tên càng ở phần đầu bảng chữ cái, khả năng thành công càng cao.

4. Bạn có xu hướng làm việc cho một công ty có những chữ cái đầu trùng với mình

Chúng ta thường ưu tiên những thứ tương tự với bản thân. Theo nghiên cứu của Đại học Ghent, người ta có xu hướng làm việc cho các công ty có tên gần giống mình. Ví dụ, Amanda có thể sẽ đầu quân cho Amazon. Với những cái tên càng hiếm, việc này càng dễ xảy ra.

5. Khi viết tắt tên đệm, bạn sẽ được mọi người cho là thông minh và có năng lực hơn

Theo một nghiên cứu của Tạp chí Tâm lý Xã hội châu Âu, viết tắt tên đệm sẽ mang lại cảm giác bạn là người trí thức. Trong một nghiên cứu khác, khi các sinh viên được yêu cầu đánh giá những bài luận với các tác giả ghi tên theo 4 phong cách khác nhau, thì không chỉ những người viết tắt một tên đệm được điểm top đầu, mà những người có nhiều tên đệm viết tắt cũng được đánh giá cao, ví dụ như David F.P.R. Clark.

6. Nếu tên nghe quý tộc, bạn có thể sẽ được làm ở những vị trí cao

Theo một nghiên cứu với tên người Đức, những người có họ vương giả, như Kaiser (hoàng đế) hay König (nhà vua) có khả năng ngồi ở vị trí lãnh đạo cao hơn những người có họ liên quan đến nghề nghiệp thông thường, như Koch (đầu bếp) hay Bauer (nông dân). Việc này được giải thích là do nhận thức của xã hội. Do địa vị liên quan đến tên bạn có thể ảnh hưởng đến cách nhìn của mọi người với bạn.

7. Nếu bạn là phụ nữ và có tên trung tính, bạn sẽ dễ thành công hơn

Theo The Atlantic, trong các lĩnh vực nhiều nam giới, như luật hay cơ khí, phụ nữ với tên trung tính sẽ dễ thành công hơn. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra phụ nữ với tên nam giới, như Leslie, Jan hay Cameron sẽ dễ thành công trong lĩnh vực luật pháp hơn.

8. Đàn ông có tên ngắn dễ thành sếp

Năm 2011, mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn đã thực hiện một cuộc khảo sát trên hơn 100 triệu người dùng để tìm ra cái tên nào dễ làm CEO nhất. Theo đó, những tên phổ biến cho sếp nam là tên ngắn, thường có một chữ, như Bob, Jack hay Bruce. Một chuyên gia nghiên cứu tên cho biết những người đàn ông có quyền lực có thể sử dụng biệt danh để tạo cảm giác thân thiện và cởi mở.

9. Phụ nữ làm sếp thường dùng tên đầy đủ

Cũng trong nghiên cứu của LinkedIn, những tên phổ biến nhất cho CEO nữ là Deborah, Cynthia và Carolyn. Nhưng không như đàn ông, sếp nữ khi giao thiệp thường dùng tên đầy đủ để tạo ra sự chuyên nghiệp và trang trọng.

Hà Thu