Amazon tham gia cuộc chơi khởi nghiệp

Tương tự như các website thương mại điện tử Shopify và Bigcommerce, doanh nghiệp có thể sử dụng Amazon Launchpad để tạo cửa hàng, hỗ trợ khách hàng tiếp cận, có trang tùy chỉnh sản phẩm, quản lý hàng tồn kho và cả các công cụ marketing.

Entrepreneur đánh giá Amazon có lợi thế nhờ lượng truy cập và khả năng lưu trữ lớn. Trang web này có hàng triệu người ghé thăm mỗi tháng, cho phép doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận với lượng khách hàng khổng lồ mà không tốn quá nhiều chi phí cho marketing. Amazon cũng cung cấp bộ công cụ marketing, gồm hỗ trợ tiếp cận khách hàng và chương trình đánh giá Amazone Vine.

amazon-9070-1441092608.jpg

Amazon Launch Pad giúp doanh nghiệp mới hoạt động dễ dàng hơn. Ảnh: CNN

Ra mắt tháng trước, nền tảng nàycho phép các doanh nghiệp mới tận dụng lợi thế của cơ sở lưu trữ, dịch vụ chăm sóc khách hàng và hệ thống giao nhận. Dù vậy, việc giao sản phẩm của mình cho bên thứ ba vẫn ẩn chứa nguy cơ mất kiểm soát. Hiện Amazon vẫn chưa công khai cơ cấu chi phí và từ chối bình luận về vấn đề này.

Đại gia thương mại điện tử đang hợp tác với 25 nền tảng gây vốn cộng đồng, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và quỹ đầu tư mạo hiểm, như Indiegogo, Y Combinator, CircleUp và Andreessen Horowitz để thực hiện chương trình này. Hiện trên cửa hàng Amazon Launchpad có khoảng 200 sản phẩm, từ làm đẹp cho tới các thiết bị công nghệ.

Đây không phải lần đầu tiên Amazon có chương trình thu hút các doanh nghiệp mới. Đầu năm nay, Amazon đã ra mắt Amazon Exclusives – nền tảng phục vụ các chiến dịch của website huy động vốn cộng đồng – Kickstarter và cuộc thi khởi nghiệp – Shark Tank trên đài ABC. Ngoài ra, họ còn có Handmade at Amazon – trang web dành cho nghệ sĩ và thợ thủ công, trực tiếp cạnh tranh với những website như Etsy.

Dĩ nhiên, Amazon không phải là công ty duy nhất có ý tưởng này. Năm ngoái, website đấu giá trực tuyến eBay đã hợp tác với CircleUp để phát triển Innovators Collective – một hệ thống tương tự với mỗi sản phẩm có một trang riêng kèm video quảng cáo. Khách hàng có thể mua sản phẩm và kiếm lời thông qua eBay.

Hà Tường (theo Entrepreneur)

0906765092