Việt Nam chào đón dòng vốn từ ASEAN

Theo Thủ tướng, tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN và triển vọng ký kết, triển khai thực hiện các Hiệp định Thương mại thế hệ mới sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam có quan hệ thương mại tự do với 55 quốc gia, đối tác, trong đó có 15 thành viên G20. Đây sẽ là cửa ngõ quan trọng để doanh nghiệp tiếp cận các thị trường rộng lớn trên toàn cầu.

thu-tuong-4980-1439091165.jpg

Chính phủ Việt Nam trao đổi với các nhà đầu tư Malaysia, ASEAN và cơ hội phát triển kinh doanh.

Ông khẳng định Việt Nam luôn chào đón và tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Malaysia, các nhà đầu tư của ASEAN cũng như các nhà đầu tư nước ngoài nói chung tìm kiếm cơ hội, thúc đẩy hợp tác đầu tư, trao đổi thương mại và làm ăn hiệu quả, lâu dài tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cũng trao đổi những vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm, liên quan cơ chế, chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam, tái cơ cấu doanh nghiệp, phát triển nguồn nhân lực, ổn định tỷ giá…

Cũng trong chuyến thăm, Việt Nam và Malaysia đã ra Tuyên bố chung nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Theo đó, hai bên đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 15 tỷ USD hoặc cao hơn vào năm 2020, từ mức 9 tỷ USD năm 2014. Đồng thời, cam kết duy trì tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh kinh tế và tài chính toàn cầu đang gặp nhiều thách thức, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội đầu tư tại mỗi nước…

Năm 2014, GDP của Việt Nam tăng gần 6%. Dự báo năm 2015, GDP sẽ tăng trưởng khoảng 6,5% – cao nhất kể từ năm 2011 đến nay. Thu nhập bình quân đầu người năm 2015 ước đạt 2.200 USD (tính theo ngang giá sức mua PPP đạt trên 5.600 USD). Malaysia hiện nay đứng thứ 8 trên tổng số 103 nước và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam, với khoảng 11 tỷ USD. Về thương mại, trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, Malaysia là thị trường xuất khẩu lớn nhất và thị trường nhập khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam.

Huyền Thư

0913.756.339