Tỷ phú Mỹ ngược dòng đầu tư vào Nga

Đồng rouble mất kỷ lục vào năm ngoái. Mátxcơva cũng có thể bị áp lệnh trừng phạt bất cứ lúc nào, khiến nền kinh tế suy kiệt. Dầu mỏ – sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Nga – cũng chịu cảnh rớt giá thê thảm suốt thời gian qua.

Tuy nhiên, tỷ phú người Mỹ David Bonderman, đồng sáng lập TPG Capital – một trong những quỹ ngoại hoạt động mạnh nhất ở Nga, vẫn cho rằng đây là một thị trường hấp dẫn. “Đồng rouble mất giá khiến hàng hóa Nga rẻ đi. Cơn khát vốn đầu tư tại đất nước này sẽ khiến các giao dịch của bạn trở nên dễ dàng”, nhà đầu tư có tài sản khoảng 2,6 tỷ USD lý giải.

david-bonderman-4601-1430729931.jpg

Tỷ phú Mỹ – David Bonderman vẫn hào hứng với thị trường Nga. Ảnh: Bloomberg

“Lợi nhuận có xu hướng cao hơn tại quốc gia có an ninh quốc phòng đảm bảo, hoặc tại quốc gia có giá cả thấp”, Bonderman phát biểu trong Hội nghị toàn cầu Milken ở Los Angeles. “Nếu bạn là một nhà đầu trung và dài hạn, thị trường Nga sẽ là một điểm đến hấp dẫn”, ông nói thêm.

Những nhà đầu tư từng giữ vốn tại Nga cuối năm ngoài cũng vừa đón tin tốt khi đồng rouble giá trở lại khoảng 25% những tháng gần đây so với đôla Mỹ. Đồng nội tệ Nga được hưởng lợi từ giá dầu phục hồi và việc Ngân hàng Trung ương tăng lãi suất năm ngoái. Chỉ số chứng khoán Micex của Nga đã tăng 20% trong năm nay.

Trước đó, từ năm 2011, TPG Capital đã đầu tư 100 triệu USD vào một tổ chức tài chính tại Moscow có tên là VTB Group. Thương vụ này từng chịu nhiều ảnh hưởng khi một công ty con của VTB bị vùi dập bởi lệnh trừng phạt kinh tế từ Mỹ và châu Âu trong năm ngoái.

Bonderman nói rằng khi những nhà đầu tư chủ chốt không bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt, anh ta ít quan tâm đến những tác động kinh tế của các chính sách này. “Các biện pháp trừng phạt không phải được thiết lập để thực hiện mục đích như đã đặt ra ban đầu. Nó là những tuyên bố chính trị”, ông nói.

Nếu muốn, Mỹ có thể đóng cửa nền kinh tế của Nga bằng cách cắt đứt sự tiếp cận vốn vay của nước này, Bonderman cho biết. Ông ám chỉ tới những tin đồn rằng Mỹ có thể làm cho Nga bị cấm vận bởi SWIFT – hệ thống được sử dụng bởi các ngân hàng trên thế giới để thực hiện giao dịch. “Các cấm vận này được thiết lập với mục đích đe dọa chứ không thực sự nhằm trừng phạt”, ông nhấn mạnh một lần nữa.

Từng là một cựu giám đốc điều hành ngân hàng, doanh nhân người Nga Ruben Vardanian phát biểu trong hội nghị Milken rằng ông đồng tình với sự lạc quan của Bonderman. Vardanian thấy các biện pháp trừng phạt như là một cơ hội tiềm năng cho các nhà đầu tư hiểu biết. 

Vardanian cho biết thêm: “Những ràng buộc tạo ra các cơ hội để kiếm tiền nhiều hơn. Đối với nhiều nhà đầu tư, Nga là một thị trường khổng lồ đầy hấp dẫn”.

Trong khi thừa nhận những yếu tố khó lường ẩn chứa tại thị trường Nga, vị này cho rằng điều đó là không đáng kể khi so sánh với các yếu tố khác như biên lợi nhuận cao của các doanh nghiệp Nga. “Chúng tôi kiếm được nhiều tiền từ Nga hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới”, Vardanian nói.

Luyện Nga (theo CNN)