Trung Quốc mở cửa thị trường ngoại hối

Người đứng đầu Chính phủ Trung Quốc cũng khẳng định sẽ giữ NDT ổn định ở mức hợp lý. Trước đó, giới chức quản lý tiền tệ nước ngoài đã được phép tham gia thị trường trái phiếu liên ngân hàng tại Trung Quốc. Việc này nhằm khuyến khích họ giữ tài sản niêm yết bằng NDT trong kho dự trữ.

“Cách đây không lâu, chúng tôi đã cho phép ngân hàng trung ương các nước tham gia vào thị trường trái phiếu liên ngân hàng. Bước tiếp theo là cho phép họ tham gia trực tiếp vào thị trường ngoại hối liên ngân hàng. Trước cuối năm nay, chúng tôi sẽ hoàn thiện hệ thống thanh toán bằng NDT xuyên biên giới, hỗ trợ sự phát triển của thị trường NDT tại nước ngoài”, ông Lý cho biết.

china-3-6608-1441861113.jpg

Trung Quốc đang đẩy mạnh hiện diện của NDT trên thế giới. Ảnh: Reuters

Động thái trên sẽ giúp đẩy nhanh quá trình đưa NDT vào rổ tiền tệ dự trữ của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), cùng USD, euro, yen và bảng. Một tiêu chí quan trọng trong bảng đánh giá của IMF là tỷ lệ đồng tiền này trong dự trữ chính thức toàn cầu. Năm ngoái, NDT xếp thứ 7 thế giới, sau 4 đồng tiền trên, đôla Australia và đôla Canada. Theo IMF, hiện 63,7% dự trữ toàn cầu là bằng USD. Tỷ lệ này với NDT chỉ là 1,1%.

Hơn 60 ngân hàng trung ương và quỹ đầu tư quốc gia đang đổ tiền vào các tài sản niêm yết bằng NDT, với tổng trị giá 70-120 tỷ USD, Standard Chartered ước tính trong báo cáo ra hồi tháng 5. Sau tuyên bố của ông Lý, giá NDT tại Thượng Hải chỉ giảm nhẹ 0,11% so với USD, xuống 6,3847 NDT đổi một USD.

“Đây là một bước đi hướng tới mở cửa thị trường vốn Trung Quốc. Nhưng hiệu quả còn phụ thuộc vào việc họ sẽ mở cửa thị trường trong nước đến mức nào và liệu các ngân hàng trung ương có tham gia hay không. Đồng NDT sẽ ít biến động hơn, thị trường cũng sẽ ít bị đầu cơ hơn nếu các ngân hàng trung ương đầu tư ổn định và dài hạn”, Liu Dongliang – nhà phân tích tại China Merchants Bank nhận xét.

Hà Thu (theo Bloomberg)