Trái phiếu Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất châu Á

Ngân hàng Phát triển châu Á vừa công bố báo cáo mới về trái phiếu bằng đồng nội tệ tại các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á từ đầu năm. Trong đó, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ tại Việt Nam tiếp tục có mức tăng trưởng cao nhất khu vực, cả so với quý trước cũng như so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này tương tự như trong các báo cáo cách đây 3 tháng, 6 tháng và một năm.

trai-phieu-3886-1411446799.jpg

Còn thị trường trái phiếu lớn nhất tại châu Á sau Nhật Bản vẫn là Trung Quốc, với dư nợ 4.900 tỷ USD. Mức dư nợ này tăng 3,4% so với quý trước và tăng 10,8% so với cùng kỳ 2013, chủ yếu là do tăng dư nợ trái phiếu của ngân hàng chính sách và trái phiếu công ty trong nước.

Tính chung trên toàn thị trường, báo cáo cho hay tính đến cuối tháng 6, tổng dư nợ trái phiếu tại các nền kinh tế đang phát triển châu Á là 7.900 tỷ USD, tăng 2,5% so với cuối tháng 3 và tăng 9,3% so với thời điểm cuối tháng 6 năm 2013.

Tổng giá trị phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ trong quý II năm nay là 1.100 tỷ USD, tăng so với mức 852 tỷ USD trong quý một. Trong khi đó, doanh số các trái phiếu bằng đồng USD, euro và yên Nhật từ tháng một đến tháng 7 là 121,4 tỷ USD, cho thấy khu vực sẽ tiếp tục lập thêm một kỷ lục khác về tổng giá trị phát hành trái phiếu hàng năm.

Nhìn chung, toàn thị trường vẫn phát triển tốt, tuy nhiên việc lãi suất tại Mỹ tăng sớm hơn dự đoán, thị trường bất động sản tại Trung Quốc tăng trưởng chậm và tâm lý ngại rủi ro và lạm phát tăng cao do căng thẳng ở khu vực Trung Đông có thể làm xói mòn những kết quả này, ADB nhận định.

Ông Iwan J. Azis, Trưởng Văn phòng Hội nhập Kinh tế Khu vực của ADB, phát biểu: “Châu Á dường như đang ở một vị thế thuận lợi để đối mặt với bất kỳ biến động nào nhưng các rủi ro đang tăng lên một cách rõ ràng. Lãi suất tại Mỹ cao hơn và đồng đôla mạnh hơn có thể gây khó cho những người đi vay bằng đồng đôla Mỹ”.

Thanh Bình

0913.756.339