TP HCM đặt mục tiêu thu nhập bình quân đầu người 9.800 USD

Theo dự thảo báo cáo chính trị đại hội Đảng bộ TP HCM lần thứ 10 do Ban Tuyên giáo Thành ủy công bố ngày 9/9, mục tiêu nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra là sớm đưa thành phố trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ của khu vực Đông Nam Á. Trong đó, đáng chú ý là xác định tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm địa phương (GRDP) bình quân hàng năm thay cho tổng sản phẩm quốc nội (GDP) như những năm trước.

Các chỉ tiêu cụ thể gồm: tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa của thành phố (GRDP) bình quân tăng hàng năm 8-8,5% (tính theo GDP là tăng gấp 1,5 lần mức bình quân của cả nước); GRDP bình quân đầu người đến cuối năm 2020 đạt 9.800 USD; 100% hộ dân trên địa bàn được sử dụng nước sạch…

tphcm-4863-1395711419-5407-141-3856-7682

Thu nhập bình quân đầu người tại TP HCM đạt 9.800 USD là một trong 14 chỉ tiêu thành phố đặt ra trong 5 năm tới. Ảnh: Hữu Công.

Lần đầu tiên, chỉ số đánh giá năng lực quản lý của bộ máy chính quyền được Thành phố đưa vào chỉ tiêu phấn đấu với mục tiêu nằm trong nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước về xếp hạng chỉ số PAPI (hiệu quả điều hành, thực thi chính sách, cung ứng dịch vụ công theo chấm điểm của người dân), PCI (năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) và PAR Index (cải cách hành chính).

Nhiệm kỳ tới, TP HCM cũng đưa ra 7 chương trình đột phá là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cải cách hành chính, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của kinh tế Thành phố, giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông, giảm ngập nước, ứng phó biến đổi khí hậu, giảm ô nhiễm môi trường, chỉnh trang và phát triển đô thị.

Phát biểu tại cuộc họp, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Thân Thị Thư cho biết nhiệm kỳ trước, ý kiến của người dân chưa nhiều như kỳ vọng nên kỳ này Thành phố mong muốn người dân quan tâm như bàn chuyện của chính mình.

Theo đó, người dân có thể góp ý bằng các hình thức: gửi ý kiến tới các cơ quan báo chí, tới cấp ủy đảng các cấp hoặc gửi về Thành ủy (thông qua Ban Tuyên giáo), hoặc góp ý kiến trực tiếp tại các hội nghị lấy ý kiến nhân dân và các buổi sinh hoạt thường kỳ của các tổ chức chính trị. Thời gian tổ chức lấy ý kiến người dân sẽ kéo dài trong một tháng (10/9-10/10/2015).

Trung Sơn