Thiệt hại mưa lũ Quảng Ninh được bồi thường chưa đầy 1%

Sen-2285-1438937871.jpg

Lũ dâng cao gây thiệt hại nặng nề tại Quảng Ninh và một số tỉnh miền Bắc. Tuy nhiên, ít trường hợp tham gia bảo hiểm nên số bồi thường sau mưa lũ rất nhỏ. Ảnh: Giang Chinh.

Theo số liệu cập nhật gần đây từ UBND tỉnh Quảng Ninh, đợt mưa lũ lịch sử vừa rồi đã khiến địa phương này thiệt hại hơn 2.700 tỷ đồng. Thống kê từ 8 doanh nghiệp có thị phần bảo hiểm lớn lại cho thấy, số trường hợp tham gia bảo hiểm và được bồi thường sau thiên tai này lại rất ít, tổng giá trị được bồi thường gần 15 tỷ đồng – chưa đến 1% tổng thiệt hại.

Công ty Thiệt hại
Bảo hiểm Bảo Việt (BVH) 4,1 tỷ
Bảo hiểm Sài Gòn Hà Nội (BSH) 3
Bảo hiểm Bảo Long 2,5
Bảo hiểm BIDV (BIC) 1,3 tỷ
Bảo hiểm Dầu khí (PVI) 1 tỷ
Bảo hiểm Xăng dầu (PJICO) 1 tỷ
Bảo hiểm Bưu điện (PTI) 1 tỷ
Bảo hiểm Quân đội (MIC) 0,46 tỷ
Tổng cộng 14,36 tỷ

Ngành than được xem là hứng chịu hậu quả nặng nề nhất từ đợt mưa lũ lần này. Theo tỉnh Quảng Ninh, số thiệt hại của các công ty than có thể vượt 1.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, số liệu từ Công ty bảo hiểm Bảo Long và Công ty Bảo hiểm Sài Gòn Hà Nội – hai đơn vị vốn có lợi thế trong cung cấp bảo hiểm cho ngành than cho thấy, số được bồi thường chỉ hơn 5 tỷ đồng.

Trao đổi với VnExpress, giám đốc một công ty bảo hiểm cho biết, điều này thể hiện việc phòng ngừa rủi ro vẫn chưa được người dân, doanh nghiệp quan tâm, bất chấp thời gian gần đây liên tục xảy ra những sự cố, thiên tai khó lường.

Phần lớn các vụ việc bảo hiểm đợt này là xe cơ giới. Theo ước tính của các đơn vị bảo hiểm, có hơn 1.000 ôtô gặp nạn báo cáo gặp sự cố. Đại diện Ban xe cơ giới của một doanh nghiệp bảo hiểm khác cho biết thêm: “Thực tế cũng nhiều chủ xe mua bảo hiểm cho ôtô của mình nhưng họ lại không mua bảo hiểm thủy kích nên cũng không được bồi thường. Trong khi đó, tại trận lũ lụt lần này, phần lớn xe cơ giới hư hỏng do thủy kích”.

Đại diện Bảo hiểm Bảo Việt cũng cho hay: “Hàng trăm xe cơ giới bị thiệt hại do ngập nước với thiệt hại rất lớn – nhưng số lượng xe tham gia bảo hiểm với điều khoản thủy kích rất ít”.

Thủy kích là hiện tượng xe bị nước tràn vào buồng đốt (xi lanh) qua đường hút gió của động cơ làm xe chết máy đột ngột. Phí bảo hiểm cho rủi ro này hiện từ 0,1-0,3% giá trị xe, tùy vào chính sách của mỗi bên.

Thanh Thanh Lan

0913.756.339