Công ty bị WB cấm cửa có nhiều dự án tại Việt Nam

Gần đây, Ngân hàng Thế giới (WB) quyết định không cho phép Công ty Louis Berger Group (LBG, Mỹ) tham gia vào các hợp đồng sử dụng vốn của mình, do có liên quan đến hành vi tham nhũng trong 2 dự án tại Việt Nam. Thời hạn của việc “cấm cửa” kéo dài một năm, đồng thời công ty mẹ của LBG cũng bị hạn chế đấu thầu các dự án của WB.

Louis Berger là một công ty phát triển và cơ sở hạ tầng toàn cầu, thành lập năm 1953 tại Mỹ. Công ty gồm 3 đơn vị – Louis Berger Group, Louis Berger International và Louis Berger Services. Hãng hiện có gần 6.000 kỹ sư, kiến trúc sư, nhà khoa học, kinh tế học tại hơn 100 văn phòng tại 57 quốc gia trên thế giới.

Louis Berger Group và Louis Berger International cung cấp dịch vụ tư vấn kiến trúc, xây dựng, quản trị dự án, lập kế hoạch môi trường và phát triển kinh tế – khoa học. Còn Louis Berger Services tập trung vào các dự án dạng chìa khóa trao tay (turnkey) trong lĩnh vực năng lượng, cơ sở hạ tầng, dịch vụ hỗ trợ mặt đất, bảo dưỡng và logistics.

cau-rong-2601-1428065629.jpg

Cầu Rồng là một trong các dự án tại Việt Nam có sự tham gia của Louis Berger. Ảnh: Nguyễn Đông

Các dự án của Louis Berger Group tập trung chủ yếu tại Mỹ. Hãng từng phục vụ nhiều khách hàng lớn, trong đó có các cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Nội vụ, Thương mại Mỹ, cùng nhiều tổ chức như WB hay ADB. Giữa tuần qua, họ cũng nhận được gói thầu công trình giao thông trị giá 100 triệu USD từ thành phố – Medina (Ảrập Xêút).

Louis Berger từng nhận nhiều giải thưởng từ tạp chí công trình Engineering News-Record và Hội đồng các Công ty Kỹ thuật Mỹ (ACEC) – được ví như giải Oscar của ngành kỹ thuật.

Tại Việt Nam, hãng có văn phòng tại quận Hải Châu (Đà Nẵng). Ngoài 2 dự án được World Bank nêu tên có sai phạm, là Giao thông Nông thôn 3 và Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên ở Đà Nẵng, hãng còn có 3 dự án khác là Cầu Rồng (Đà Nẵng), Đường hầm xuyên đèo Hải Vân và Dự án Lưu vực sông Hồng II.

Theo website của hãng, với dự án Cầu Rồng, Louis Berger và một hãng khác cùng công ty mẹ là Ammann & Whitney tham gia với vai trò thiết kế. Công trình này sau đó đã được trao giải thưởng lớn (Grand Award) trong lễ trao Giải thưởng kỹ thuật xuất sắc Engineering Exellence Award (EEA) do ACEC tổ chức năm ngoái.

Tại Hầm đường bộ Hải Vân, liên doanh Nippon Koei, Louis Berger và Transport Engineering Design cũng được Bộ Giao thông Vận tải chọn làm khâu thiết kế. Hãng cũng giám sát xây dựng tại chỗ cho 4 trong 7 gói thầu . Trong đó có gói thầu phía nam với đường hầm chính, đường hầm thoát hiểm và các gói thầu liên quan đến cơ khí, hệ thống điện. Louis Berger còn cung cấp bản thiết kế về khả năng mở rộng đường hầm trong tương lai. Theo hãng, dự án Hầm đường bộ Hải Vân đã hoàn thành đúng hạn với chi phí trong ngân sách được cấp.

Louis Berger còn tham gia vào Dự án Lưu vực Sông Hồng II, được hỗ trợ bởi Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chọn hãng này làm cơ quan giám sát hệ thống cải tạo tưới tiêu, chống lũ, thoát nước và bảo vệ lưu vực sông. Bên cạnh đó, họ còn tham gia đào tạo kỹ sư Việt Nam về công nghệ hiện đại; soạn thảo tài liệu về sử dụng nước, tưới tiêu và thoát nước; làm việc với các viện nghiên cứu về cơ hội cải thiện khả năng quản trị lưu vực sông; đồng thời giúp các hợp tác xã xây dựng hệ thống kênh mương, bơm nước, cầu cạn.

Tháng 10/2010, Louis Berger Group từng phải nộp phạt 69,3 triệu USD do bị cáo buộc trình lên Chính phủ hóa đơn có những chi phí không liên quan đến các dự án tái thiết tại Afghanistan. Đây là khoản tiền phạt lớn nhất khi đó mà một nhà thầu trong khu vực chiến sự phải trả cho Chính phủ Mỹ.

Hà Thu