Tiền lẻ được sử dụng tiết kiệm dịp Tết năm nay

Thủ tướng vừa có chỉ thị về công tác quản lý điều hành trong dịp Tết Nguyên đán. Trong đó, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng đảm bảo cung ứng đủ tiền mặt cho nền kinh tế trước và sau Tết, bảo đảm hệ thống máy giao dịch tự động (ATM) hoạt động an toàn, thông suốt.

Đồng thời, các ngân hàng cần cung ứng kịp thời, đầy đủ các dịch vụ thanh toán, tài chính phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu và bảo đảm dịch vụ ngoại hối phục vụ khách du lịch. Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý sử dụng tiền mệnh giá nhỏ, lẻ hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết.

Về công tác quản lý tiền lẻ, từ 3 năm qua, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện chủ trương không đưa tiền mới mệnh giá nhỏ lẻ vào lưu thông dịp Tết, chẳng hạn năm 2013 không in tiền mới mệnh giá 500 đồng, năm 2014 là tiền 1.000 – 2.000 đồng và năm nay sẽ là tiền 5.000 đồng. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn duy trì dự trữ một lượng tiền mệnh giá nhỏ đã qua sử dụng, đủ tiêu chuẩn lưu thông để đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu thanh toán của người dân trong dịp Tết Nguyên đán và các năm tiếp theo.

Kỳ Duyên

0906765092