Vận hành tốt nhờ đổi mới nền tảng công nghệ

Theo Gartner, hãng nghiên cứu và tư vấn công nghệ thông tin, xu hướng của thế giới hiện đại là mọi ngành kinh tế đều sẽ liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin và số hoá. Dự đoán tới năm 2016, hơn 60% các ngân hàng trên thế giới sẽ xử lý phần lớn giao dịch trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud Computing). Điều này đồng nghĩa với việc, nếu không tái cơ cấu hạ tầng công nghệ, các ngân hàng trong nước sẽ tụt hậu so với quốc tế. Những ngân hàng tập trung đầu tư, tận dụng sức mạnh của công nghệ và số hoá để cải thiện hoạt động sẽ giành được lợi thế.

Những năm qua, ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam VIB đã thực hiện hiện đại hóa công nghệ thông tin qua việc triển khai dự án ngân hàng điện tử (eBanking). Dự án ứng dụng công cụ tích hợp Enterprise Service Bus (ESB) – một nền tảng công nghệ mới trong lĩnh vực ngân hàng, xây dựng kiến trúc định hướng dịch vụ hiện đại (SOA). Gần đây nhất, VIB đã triển khai lựa chọn giải pháp điện toán đám mây của IBM để đảm bảo sử dụng tối ưu các nguồn lực, nâng cao tính linh hoạt trong kinh doanh và tăng cường hiệu năng hoạt động.

Ông Trần Nhất Minh, Phó tổng giám đốc ngân hàng VIB.

Ông Trần Nhất Minh, Phó tổng giám đốc ngân hàng VIB.

Ông Trần Nhất Minh, Phó tổng giám đốc ngân hàng VIB chia sẻ về việc áp dụng điện toán đám mây tại Việt Nam.

Ông có thể cho biết tại sao VIB áp dụng điện toán đám mây trong việc cải tổ hoạt động kinh doanh ngân hàng?

– Sau 18 năm hoạt động với trên 160 chi nhánh cả nước, hơn 3.500 nhân viên, VIB muốn xây dựng một cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin năng động và hiệu quả để cải tiến các dịch vụ ngân hàng. Cơ sở hạ tầng hiện tại, mặc dù đã không ngừng nâng cấp nhờ tiến bộ công nghệ, nhưng vẫn không tránh khỏi những áp lực lớn về công suất tính toán và thời gian triển khai sản phẩm, dịch vụ. Điều này càng trở nên bức thiết trong tương lai gần, khi khối lượng dữ liệu ngân hàng gia tăng với cấp số nhân. Trong các giải pháp về hạ tầng công nghệ của thế giới, VIB đã lựa chọn các giải pháp điện toán đám mây của IBM để đảm bảo sử dụng tối ưu các nguồn lực, nâng cao tính linh hoạt trong kinh doanh và tăng cường hiệu năng hoạt động.

Cụ thể hơn, VIB đã kết hợp với IBM để triển khai một giải pháp điện toán đám mây ảo hóa, dựa trên các hệ thống IBM PureFlex System Express, IBM System Storage và phần mềm IBM SmartCloud Entry.

Vậy hiệu quả bước đầu đạt được như thế nào?

– Sau 11 tháng đưa hệ thống mới vào vận hành, VIB đã tiết kiệm được gần 80% chi phí điện năng dành cho cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, rút ngắn thời gian triển khai hạ tầng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng mới từ vài tháng xuống còn vài ngày, thậm chí vài giờ. Với việc chi phí và thời gian giảm thiểu đáng kể đồng nghĩa với việc VIB rút ngắn thời gian triển khai sản phẩm phục vụ khách hàng, đa dạng dịch vụ hơn và khách hàng được hưởng sản phẩm, dịch vụ tài chính với chi phí ưu đãi hơn. Ngân hàng luôn tâm huyết với tầm nhìn “Trở thành ngân hàng sáng tạo và hướng tới khách hàng nhất tại Việt Nam”. Đây là một trong những minh chứng rõ nét về việc ngân hàng áp dụng giải pháp sáng tạo nhằm mang lại nhiều tiện ích và giá trị gia tăng cho khách.

– Ông có thể cho biết rõ hơn về việc tối ưu hoá mô hình hoạt động thông qua ứng dụng công nghệ thông tin tại VIB?

– Sau một thời gian triển khai giải pháp, về mặt kỹ thuật, VIB đã tập trung hóa được 90% số lượng máy chủ, thu hẹp diện tích không gian đặt máy chủ tới 81%. Từ hơn một trăm máy chủ khác nhau ở hệ thống cũ, VIB chỉ còn phải duy trì một vài máy chủ vật lý với hàng trăm máy chủ ảo bên trong sau khi áp dụng ảo hoá và điện toán đám mây. Các năng lực điện toán mới cũng nâng cao tính sẵn sàng và hiệu quả của ứng dụng, chẳng hạn như cắt giảm thời gian xử lý cuối ngày của hệ thống ngân hàng lõi (Core Banking System) tới 50%,. Với những con số cụ thể như trên, ngoài việc giảm thiểu những ảnh hưởng tới môi trường vì tiêu thụ điện năng giảm 80%, VIB đã tăng cường hiệu năng làm việc, giảm thiểu rủi ro.

Theo ông, điều này sẽ tạo ra một xu hướng mới trong tương lai gần với ngành ngân hàng Việt Nam ra sao?

– Tính linh hoạt trong kinh doanh dựa trên cơ sở hạ tầng công nghệ là yếu tố quan trọng đối với VIB hay của bất cứ ngân hàng nào nếu muốn trở thành ngân hàng sáng tạo và hướng tới khách hàng.

Với riêng VIB, việc triển khai điện toán đám mây là một phần quan trọng trong chiến lược đổi mới công nghệ hiện đại so với mô hình ngân hàng truyền thống. Đây chỉ là một trong nhiều bước nhằm hiện đại hóa ngân hàng. Hiện tại, ngân hàng đã sẵn sàng đón nhận cũng như ứng dụng các xu thế hiện đại như ngân hàng trên điện thoại di động (Mobile Banking) hay kinh doanh trên mạng xã hội (Social Banking), nhằm chủ động đáp ứng các nhu cầu của khách hàng về một ngân hàng hiện đại, thân thiện và tiện dụng.

VIB ứng dụng kinh doanh trên mạng xã hội như thế nào?

– Ngân hàng đã đưa ra khái niệm chi nhánh ảo trên Facebook (Virtual Facebook branch) và cũng triển khai công cụ tính toán kế hoạch vay trên mạng xã hội này. Chỉ trong 2 tháng sau khi triển khai, VIB được cộng đồng mạng quan tâm và trở thành một trong những ngân hàng được yêu thích trên Facebook tại Việt nam. Một minh chứng khác cho sự sáng tạo, dùng công nghệ để phục vụ khách hàng một cách tối đa, mọi lúc, mọi nơi.

Điện toán đám mây là một mũi nhọn công nghệ góp phần nâng cao chất lượng vận hành, giúp VIB mang đến dịch vụ ngày càng tốt hơn cho khách hàng như khẩu hiệu mà chúng tôi tâm đắc: “Dịch vụ từ trái tim”.

(Nguồn: VIB)

0913.756.339