Thương lái Trung Quốc gom mua rêu đá với giá cao

Một số chủ hàng tại Thị trấn Bắc Hà chuyên đứng ra thu mua rêu đá cho thương lái Trung Quốc cho biết, giữa năm 2014, xuất hiện nhiều thương lái bên kia biên giới thường xuyên qua đặt hàng rêu đá với số lượng lớn và trả giá rất cao nên nhiều người dân tại xã Tả Củ Tỷ đã bất chấp nguy hiểm kéo nhau lên rừng thu hái về bán.

Điều đặc biệt, khi thu mua họ hướng dẫn rất cẩn thận cách thu hái như: phải lấy rêu đá mọc ra từ các vách núi, trên những cây cổ thụ sống trong rừng già, sau đó rửa sạch, đem phơi khô đóng bao.

re.jpg

Rêu đá phơi khô chuẩn bị xuất bán.

Thời điểm đầu, thương lái Trung Quốc thu mua rêu đá với giá dao động từ 70.000 đến 80.000 đồng một kg (rêu đã phơi khô), hiện nay, giá thu mua đã giảm một nửa. Sau khi mua được một khối lượng lớn, họ thuê người vận chuyển sang bên kia biên giới. 

Một thương lái chuyên đứng ra thu mua cho biết, rêu đá có 2 loại là màu xanh thẫm và một màu xám hơi trắng (về hình dáng bên ngoài thì hai loại này đều giống nhau). Rêu đá mọc nhiều ở một số xã như Tả Củ Tỷ, Bản Già, Lùng Cải (Bắc Hà), tuy nhiên nhiều nhất vẫn là ở xã Tả Củ Tỷ.

rey.jpg

Một điểm tập kết rêu đá tại Bắc Hà.

Do đổ xô khai thác nên rêu đá cũng đã dần cạn kiệt, nhiều người dân lại chuyển sang các xã lân cận để tìm kiếm. Hiện nay, không ai biết rêu đá được thương lái Trung Quốc mua về làm gì. 

Theo Công an nhân dân

0913.756.339