Thu 600 triệu đồng mỗi năm từ trồng lan

Vốn là người có thú chơi lan lâu năm và nhận thấy đây là loại hoa được nhiều người yêu thích, đặc biệt trong những dịp lễ Tết thị trường tiêu thụ mạnh nên năm 2009 anh Đoàn Văn Bình (thôn Hòa Chung, xã Vân Hòa, Ba Vì, Hà Nội) quyết định đầu tư trồng lan.

Khi mới bắt tay vào làm, anh gặp không ít khó khăn vì lan bị bệnh chết hàng loạt hoặc không ra hoa thường xuyên xảy ra khiến anh từng mất ăn, mất ngủ. Thế nhưng, tình yêu dành cho loài hoa này đã giúp anh vượt qua tất cả để theo đuổi việc trồng lan đến cùng.

ovuianh-binh-dwmf-7460-1432437708.jpg

Mỗi tháng anh Bình bán ra thị trường 70- 100 giò lan, thu về khoảng 50 triệu đồng.

Anh đi nhiều nơi, lùng sục và tìm mua những giống lan quý về trồng. Hàng ngày, vừa trồng, anh vừa học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, học qua sách báo, truyền hình. Và rồi, cứ lan này chết anh lại mua lan mới, kỹ thuật này chưa đạt anh lại áp dụng kỹ thuật khác… Sau hơn 5 năm miệt mài, trời cũng đã không phụ lòng người, đến nay vườn lan của anh Bình đã phát triển trên 500 giò với hơn 20 loại lan khác nhau, trong đó có nhiều giống lan quý như: Kiều Hồng, Kiều Tím, Lan Trầm, Lan Nhện Xanh… Hiện tại, mỗi tháng anh Bình bán ra thị trường từ 70- 100 giò lan, thu về khoảng 50 triệu đồng (một năm 600 triệu đồng).

Anh Bình cho biết, vườn hoa lan nhà anh được tiêu thụ chủ yếu cho khách du lịch đến tham quan ở các khu nghỉ mát trên địa bàn huyện Ba Vì và một phần là khách quen.

Chia sẻ về bí quyết trồng lan, anh Bình cho rằng đây là loài hoa khó tính, đòi hỏi yêu cầu nghiêm ngặt về độ ẩm và quy trình chăm sóc cũng như phòng trừ sâu bệnh. Ngoài ra, kỹ thuật chăm sóc hoa rất quan trọng, nhất là kích thích cho lan ra hoa đúng thời điểm để phục vụ theo yêu cầu của khách hàng.

Ông chủ vườn lan cũng chia sẻ thêm, thị trường hoa lan bắt đầu nóng lên từ 2 tháng trước Tết Nguyên đán, bởi khách hàng không còn đợi đến lúc lan trổ hoa, mà mua trước Tết từ 1 – 2 tháng. Do đó, tháng cận Tết, số lượng hoa mà anh xuất bán nhiều gấp 2-3 lần so với các tháng khác trong năm. Nhưng để có được nguồn hoa bán Tết, anh Bình cho biết cần chuẩn bị từ đầu năm.

Theo Dân Việt

0913.756.339