Doanh nghiệp thuốc lá, bia rượu lại ‘kêu’ thuế tiêu thụ đặc biệt

Những kiến nghị về cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định mới đồng loạt được các hiệp hội thuốc lá, bia rượu – nước giải khát đưa ra tại Hội thảo lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về Thuế do VCCI và Bộ Tài chính tổ chức ngày 1/9.

Theo Dự thảo mới được Bộ Tài chính đưa ra, giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt với trường hợp bán hàng qua các công ty con hoặc công con khác cùng công ty mẹ là giá do chính đơn vị này bán ra. Tuy nhiên, trong lĩnh vực thuốc lá, các doanh nghiệp cho rằng quy định này bất hợp lý khi phát sinh hai cơ sở giá tính thuế và tạo ra hai giá bán cùng một sản phẩm thuốc lá qua cơ sở thương mại cùng hệ thống và cơ sở kinh doanh khác.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cho rằng dự án Luật không khuyến khích chuyên môn hoá trong quy trình sản xuất, phân phối hàng hoá và làm triệt tiêu năng lực cạnh tranh của hàng nội trước sản phẩm nhập ngoại và nhập lậu. Với quy định mới, số thuế doanh nghiệp phải nộp nếu phân phối sản phẩm qua các cơ sở kinh doanh thương mại là công ty con, liên kết sẽ lớn hơn.

bia.jpg

Các doanh nghiệp ngành bia, rượu cho rằng cách xác định giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi bất hợp lý khiến khó cạnh tranh với hàng hóa nhập khẩu. Ảnh: QH

Hiệp hội Bia Rượu Nước giải khát cũng đề nghị giữ nguyên mức gía tính thuế với nhập khẩu bia rượu.

Theo các doanh nghiệp bia rượu, nước giải khát, quy định mới sẽ khiến mức thuế tiêu thụ đặc biệt cao lên và sẽ không đảm bảo được tính ổn định trong tăng trưởng nguồn thu ngân sách Nhà nước. Đại diện Hiệp hội Bia Rượu Nước giải khát dẫn ví dụ, sau một giai đoạn tăng trưởng tốt nhờ mức thuế tiêu thụ đặc biệt hợp lý thì năm 2013, khi thuế bia tăng từ 45% lên 50%, rượu tăng từ 50% lên 55% đã gây tác dụng ngược lại tới mức tổng nộp ngân sách. Năm 2013, 2014 khi thuế tiêu thụ đặc biệt tăng lên, mức nộp thuế của các doanh nghiệp giảm 1,5% và 16,1% so với năm 2012.

Lý do khiến cơ quan soạn thảo đưa ra quy định này nhằm khắc phục việc chuyển giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt qua công ty con. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đều khẳng định việcnày  không nhằm để chuyển giá.

Còn theo Hiệp hội thuốc lá, riêng với ngành này, chỉ một số đơn vị mới được phân phối thuốc lá và các cơ sở sản xuất chỉ bán sản phẩm cho những cơ sở kinh doanh thương mại này nhằm phù hợp với kế hoạch phát triển mạng lưới phân phối do Bộ Công Thương quy định. Do đó, hầu hết các cơ sở thương mại tư nhân trong cùng một thời điểm phân phối nhiều nhãn thuốc lá bao.

“Việc tổ chức các cơ sở thương mại (đại lý cấp 1 – tổng đại lý) là công ty con trong cùng hệ thống công ty mẹ với cơ sở sản xuất không phải nhằm chuyển giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt mà nhằm tối ưu hoá tổ chức sản xuất, chuyên môn hoá khâu phân phối, hạn chế cạnh tranh nội bộ. Đây là những mục tiêu không thể có được nếu làm qua các cơ sở thương mại tư nhân”, đại diện Hiệp hội Thuốc lá cho biết.

Cơ quan này lập luận việc bán hàng qua công ty con, cơ sở kinh doanh thương mại là cần thiết, đúng quy luật hội nhập mà lại phải nộp số thuế tiêu thụ đặc biệt cao hơn (theo quy định mới) là bất hợp lý. Theo tính toán của các doanh nghiệp nhập khẩu rượu, cách tính mới làm tăng thuế tiêu thụ đặc biệt lên 15%, thuế suất phải nộp là 60-65% chứ không phải 55%.

Theo số liệu từ Hiệp hội này, năm 2014, các doanh nghiệp Bia Rượu Nước giải khát nộp vào ngân sách 25.781 tỷ đồng, trong đó thuế tiêu thụ đặc biệt là gần 20.000 tỷ đồng, tăng 9,1% so với năm trước đó. i

Cách đây không lâu, những tranh cãi xung quanh cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt qua công ty thương mại của Tổng công ty Bia Sài Gòn (Sabeco) cũng nổ ra, đặc biệt sau khi Kiểm toán Nhà nước công bố kết luận truy thu hơn 400 tỷ đồng.

Thanh Thanh Lan

0906765092