Thị trường bất động sản Trung Quốc “ấm” trở lại

Số liệu mới được Tổng cục thống kê Trung Quốc công bố cho thấy, giá nhà mới tại những thành phố lớn như Bắc Kinh, Thiên Tân, Thâm Quyến… đã tăng khá nhanh và mạnh tới 20% trong tháng 6 vừa qua. Nhiều trung tâm giao dịch bất động sản cũng đã ghi nhận số lượng khách hàng tới hỏi và giao dịch tăng mạnh.

Anh Marco Yu, Chuyên viên môi giới công ty Bất động sản Centaline cho biết: “Việc thị trường cung cấp các phân khúc giá khác nhau đã khiến người dân có nhiều sự lựa chọn hơn. Bên cạnh đó, số lượng nhà bán đã qua sử dụng cũng chứng kiến mức tăng kỷ lục”.

Việc thị trường bất động sản ấm dần lên cũng khiến cho mức thu ngân sách quốc gia tăng đáng kể lên 1500 tỷ Nhân dân tệ trong quý II. Theo các chuyên gia, nguồn thu từ sự phục hồi trong giá nhà mới và số lượng bán ra cũng sẽ khiến cho mức nợ công tại các địa phương trên cả nước được kìm lại, khi con số này hiện đã lên tới hàng nghìn tỷ Nhân dân tệ.

Ông Yang Kewei, Chuyên gia phân tích bất động sản, nói: “Tăng thu ngân sách nhờ bất động sản đang làm giảm áp lực lên ngân sách của nhiều địa phương. Tuy nhiên, dù giá bất động sản đã thoát đáy nhưng để phục hồi như trước đây vẫn cần thêm 1 khoảng thời gian dài hoặc chính phủ cần bơm thêm nhiều gói kích thích kinh tế mạnh hơn nữa”.

Hiện, những cuộc điện thoại tư vấn gọi tới các trung tâm môi giới bất động sản đang ngày một nhiều hơn khi tâm lý khách hàng được cải thiện nhờ những thông tin tích cực của thị trường. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo người dân không nên mua nhà theo tâm lý đám đông còn nhà đâu tư thì cũng chưa nên đầu cơ bất động sản vào lúc này bởi còn nhiều yếu tố có thể tác động tới thị trường rất nhạy cảm này.

0913.756.339