Tân CEO Nam A Bank: ‘Khác biệt làm nên thành công trong ngành tài chính’

Bà Lương Thị Cẩm Tú đã được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc Ngân hàng Nam Á kể từ ngày 4/4, trở thành CEO trẻ nhất ngành ngân hàng hiện nay.

Vừa bước qua tuổi 35, nhưng bà Cẩm Tú đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và từng ở cương vị lãnh đạo cấp cao của Sacombank, MHB và Nam A Bank. Tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh loại ưu năm 2002, sau đó là thạc sĩ tại Đại học Griggs (Mỹ), bà Cẩm Tú có 14 năm kinh nghiệm trong ngành.

polyad

Bà Lương Thị Cẩm Tú – tân CEO Nam A Bank chia sẻ: “Dù ở bất kỳ vị trí, hoàn cảnh nào, nếu bạn đủ kiến thức, nhạy bén, đam mê và sống trọn chữ ‘tâm’ thì sẽ đạt được thành công như kỳ vọng”.

Vị tân CEO Nam A Bank cho rằng, thâm niên công tác không phải là yếu tố quyết định thành bại khi theo đuổi lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Mấu chốt của một lãnh đạo thành công là ở nền tảng kiến thức vững chắc cùng sự nhạy bén và logic trong tư duy. Quan trọng hơn là làm thế nào để tiếp cận và thấu hiểu được những gì khách hàng cần mới có thể đáp ứng tốt nhu cầu của họ.

Đã từng trải qua nhiều vị trí công tác tại nhiều ngân hàng thương mại, với quy mô và đặc thù khác nhau, bà Cẩm Tú hiểu tường tận bản chất, đặc điểm vận hành của hệ thống ngân hàng thương mại cũng như những cơ hội, thách thức của ngành ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam. Với bà, việc gắn kết nhuần nhuyễn giữa chiến lược khác biệt hóa và chiến lược tối ưu hóa chi phí nhằm tạo sản phẩm, dịch vụ khác biệt, hấp dẫn và khó sao chép là bí quyết để chinh phục thành công thị trường tài chính – ngân hàng bán lẻ Việt Nam.

Từ định hướng này, vị lãnh đạo trẻ tài năng của thế hệ 8X đã đạt được những dấu ấn rõ nét tại mỗi cương vị, mỗi vị trí đã kinh qua. “Với những vốn liếng kiến thức cùng với sự quyết đoán, nhạy bén, đam mê và sống trọn chữ tâm thì sẽ không khó để đem lại thành công trong mọi mặt. Chữ tâm phải luôn được đặt lên hàng đầu trong tất cả các mối quan hệ và nếu có tâm thì không khó để tạo lòng tin với đối tác, khách hàng, lãnh đạo và ngay cả trong việc truyền lửa cho cán bộ nhân viên”, bà Cẩm Tú chia sẻ.

Trong việc động viên, khích lệ và dẫn dắt đội ngũ của mình, bà không dùng những mệnh lệnh hành chính mà phải làm cho họ tự ý thức giá trị của chính mình và làm việc vì uy tín, thương hiệu của tổ chức, cũng như vì uy tín, nhân hiệu của cá nhân. Theo bà, một khi nhà lãnh đạo luôn hướng về phía trước thì chẳng thể nào tồn tại những thuộc cấp bằng lòng với hiện tại hay hoài niệm về quá khứ mà phải nỗ lực vươn lên.

Điều này đã được minh chứng khi bà gặt hái được nhiều thành công tại nhiều vị trí công tác, từ nhân viên đến lãnh đạo điều hành cấp cao. Gần đây nhất là việc bà Cẩm Tú đã góp phần quan trọng vào công cuộc tái cấu trúc và nâng cao năng lực cạnh tranh cho thương hiệu Nam A Bank với cương vị Phó tổng giám đốc thường trực đến CEO của ngân hàng này. 

Trong năm 2014, cùng với HĐQT và Ban điều hành, bà Cẩm Tú đã đưa Nam A Bank đạt được kết quả ấn tượng với tổng tài sản 37.293 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 242 tỷ đồng (tăng 32% so với năm 2013 và vượt 15% so với chỉ tiêu lợi nhuận kế hoạch), thu thuần dịch vụ đạt 42 tỷ đồng, nợ xấu luôn được kiểm soát ở mức thấp hơn mức quy định của Ngân hàng Nhà nước (1,4%). Bên cạnh đó, mạng lưới chi nhánh được mở mới tại nhiều tỉnh thành như Đà Nẵng, Bình Thuận, Bình Phước, Đồng Nai, Vũng Tàu, Lâm Đồng, Bến Tre…

Tiếp nối thành công trong năm 2014, bước sang năm 2015, dưới sự dẫn dắt của CEO trẻ, ngân hàng Nam Á đặt mục tiêu tăng trưởng cao với lợi nhuận đạt 360 tỷ đồng trước thuế, tăng gấp 1,5 lần mức thực hiện năm 2014. Đồng thời, trong năm 2015 Nam Á sẽ sớm niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Thừa nhận bản thân mình chịu áp lực lớn trong công việc, nhất là khi đảm nhiệm vị trí điều hành một ngân hàng có quy mô, nữ CEO cho biết gia đình là bệ đỡ vững chắc giúp bà vượt qua nhiều khó khăn đã và sẽ đối mặt.

 Minh Trí

0913.756.339