SoftBank chuẩn bị mua DreamWorks

DreamWorks Animation nổi tiếng với các bom tấn hoạt hình như Shrek hay Madagascar. Giá SoftBank đưa ra là 32 USD một cổ phiếu, cao hơn tới 45% so với giá chốt phiên cuối tuần trước của DreamWorks Animation, theo Hollywood Reporter.

Nếu mua được DreamWorks, SoftBank sẽ trở thành hãng công nghệ thứ 2 mua một studio tại Hollywood. Năm 1989, Sony đã mua hãng phim Columbia Pictures.

softbank-1848-1411980648.jpg

Masayoshi Son – CEO hãng viễn thông Nhật Bản SoftBank. Ảnh: Business Week

SoftBank gần đây đã kiếm lời đáng kể từ cổ phần của đại gia thương mại điện tử Trung Quốc – Alibaba, khi cổ phiếu hãng này tăng vọt sau phiên IPO. Họ cũng đã từ bỏ thương vụ mua lại nhà mạng lớn thứ 4 Mỹ – T-Mobile do giới chức Mỹ lo ngại độc quyền.

Hồi tháng 7, SoftBank đã tuyển cựu lãnh đạo Google – Nikesh Arora điều hành công ty giải trí mới thành lập – SoftBank Internet and Media. Việc này đã làm dấy lên lời đồn nhà mạng dư dả tiền mặt của Nhật Bản sắp sửa làm M&A. SoftBank hiện có hơn 17 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền, tính đến hết tháng 6.

Hãng phim DreamWorks Animation có trụ sở tại California (Mỹ). Cổ phiếu hãng này cũng mất giá 37% từ đầu năm, do thua lỗ hai quý liên tiếp, và nhà đầu tư lo ngại chi phí sản xuất tăng vọt khi hãng xuất xưởng hàng loại phim doanh thu thấp, như “Mr. Peabody & Sherman”.

Dreamworks Animation được CEO hiện tại – Jeffrey Katzenberg tách ra từ DreamWorks Studios năm 2004 để niêm yết. DreamWorks Studios thành lập năm 1994 bởi Steven Spielberg, David Geffen và Katzenberg.

Hà Thu

0913.756.339