CEO FLC: ‘Nắm vững luật pháp giúp giảm rủi ro kinh doanh’

Từng đại diện cho nhiều tập đoàn kinh tế đa quốc gia tiến hành thủ tục triển khai các dự án đầu tư ở Việt Nam cũng như đảm nhận nhiều vị trí quan trọng tại các công ty và tập đoàn lớn trong và ngoài nước, bà Hương Trần Kiều Dung – Tổng giám đốc Tập đoàn FLC chia sẻ những bước đi để FLC hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. 

polyad

Bà Hương Trần Kiều Dung – Tổng giám đốc Tập đoàn FLC.

– Vì sao bà quyết định đầu quân cho một doanh nghiệp trong nước, dù đã tốt nghiệp tiến sĩ luật học tại Pháp, có kinh nghiệm làm việc tại các tổ chức quốc tế?

– FLC có những định hướng phát triển và văn hóa tương đồng với kiến thức, kinh nghiệm và quan điểm quản trị của tôi. Có một điểm chung giữa tôi và tập đoàn cũng như nhiều người trong ban lãnh đạo đó là cùng được đào tạo chuyên sâu và hoạt động lâu năm trong lĩnh vực luật.

Thông qua việc nắm rõ hệ thống văn bản pháp luật, FLC có thể đưa ra những dự báo về thay đổi cơ chế, chính sách, từ đó nắm bắt được cơ hội đầu tư, kinh doanh, hạn chế tối đa rủi ro pháp lý. Nhờ vậy mà chúng tôi đã tiến hành các thương vụ mua bán sáp nhập một cách nhanh chóng, tiết kiệm 5-10 năm để có thể sở hữu một danh mục dự án lớn như hiện nay.

– Cương vị tổng giám đốc mang lại cho bà những trải nghiệm gì?

– Với quy mô và tốc độ phát triển như hiện nay của FLC, những áp lực và yêu cầu đối với vị trí Tổng giám đốc điều hành rất lớn. Song tôi xem đấy là một thách thức đầy hấp dẫn.

Ở FLC, khát khao chinh phục đỉnh cao là văn hóa và tốc độ hành động là kim chỉ nam. Điều này xuất phát từ nhận thức đã được thấm nhuần trong toàn bộ máy tập đoàn rằng cơ hội không chờ đợi ai cũng như sẽ không đến lần thứ hai. Bạn không thể chinh phục đỉnh cao nếu như không biết và không thể tận dụng cơ hội.

polyad

– Theo bà, tố chất quan trọng của một lãnh đạo doanh nghiệp là gì?

– Đó là tầm nhìn, sự quyết đoán và khả năng phát huy sức mạnh tập thể. Những tố chất này không thể tách rời. Kinh nghiệm này tôi học được từ chính luật sư Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT của tập đoàn.

Sự phát triển bứt phá của FLC trong những năm gần đây sẽ không thể có nếu ban lãnh đạo tập đoàn thiếu đi một trong những tố chất kể trên. Cần có tầm nhìn để nhận ra cơ hội, tuy nhiên khi cơ hội đến phải quyết đoán để không bỏ lỡ nó. Cuối cùng, bạn không thể một mình làm được tất cả, nên phải cần đến một tập thể mạnh và cần phải biết cách để phát huy sức mạnh này.

Những hoạt động cộng đồng có ý nghĩa như thế nào đến sự phát triển của doanh nghiệp?

– Chúng tôi luôn tâm niệm, muốn bền vững thì cần và nên gắn liền với trách nhiệm xã hội. FLC đã, đang và sẽ tham gia tích cực trong các hoạt động vì cộng đồng như cứu trợ đồng bào lũ lụt, chung tay vì người nghèo, ủng hộ cảnh sát biển…

Bên cạnh đó, thông qua việc tổ chức giải FLC Golf Challenge thường niên, tập đoàn đã có nhiều năm quyên góp ủng hộ các mái ấm tình thương, góp phần động viên các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Ngoài ra, là một doanh nghiệp đại chúng, FLC ý thức rất rõ mối quan hệ mật thiết doanh nghiệp – cộng đồng. Vì vậy, chúng tôi luôn xác định minh bạch hóa thông tin để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho cộng đồng khách hàng và nhà đầu tư của FLC.

 Minh Trí

0913.756.339