Số liệu nhập siêu Trung Quốc vênh cả chục tỷ USD

Bên cạnh những góp ý về phát triển kinh tế nói chung, trong phiên thảo luận sáng 8/6 tại Quốc hội, đại biểu Mai Hữu Tín (Bình Dương) đặc biệt quan tâm đến mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam với Trung Quốc.

Vị này cho rằng những con số nằm ngoài báo cáo đang cảnh báo mối nguy lớn và ngày càng bất lợi cho Việt Nam. Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, nhập siêu từ Trung Quốc năm 2014 gần 29 tỷ USD, nhưng theo số liệu của cơ quan thống kê Trung Quốc, con số này sẽ lên tới hơn 43 tỷ USD, tỷ trọng hàng nhập khẩu từ quốc gia láng giềng phía Bắc cũng phải đạt hơn 40%, thay vì 30% như báo cáo hiện nay.

Nếu dùng số liệu từ phía Trung Quốc để tính toán lại, Việt Nam sẽ nhập siêu trong năm 2014 chứ không phải xuất siêu. Và ngay trong 5 tháng đầu năm, con số nhập siêu ngày càng lớn và gây áp lực lên tỷ giá.

Ông Tín lý giải sự khác biệt về con số này là điều bình thường do ảnh hưởng của tỷ giá, chi phí vận chuyển, bảo hiểm… Song còn điều đáng lo hơn là vấn đề nhập lậu và hàng hóa giữa hai nước đi qua đường tiểu ngạch vẫn còn quá lớn. “Hàng hóa Trung Quốc lọt vào Việt Nam tha hồ tung hoành, cạnh tranh với doanh nghiệp trong nước. Các mặt hàng nhập lậu chủ yếu là những sản phảm Việt Nam hạn chế hoặc đánh thuế cao như hàng tiêu dùng, bánh kẹo, điện thoại di động…”, vị này nhận định.

Đại biểu Bình Dương cho rằng đây là lời cảnh báo ngầm mà Việt Nam phải có biện pháp bảo vệ thời gian tới. “Với Việt Nam thì chiếc áo giáp bảo vệ với Trung Quốc đang rách, và vết rách này ngày càng lớn”, ông Tín nói.

Giải đáp về những câu hỏi của đại biểu Mai Hữu Tín trong phiên làm việc buổi chiều, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư – Bùi Quang Vinh cho biết, không phải đến nay mà số liệu những năm trước cũng chứng minh được việc hàng Trung Quốc tràn vào Việt Nam rất nhiều. Tuy nhiên, sự chênh lệch số liệu là do mỗi bên có cách thống kê khác nhau.

Bộ trưởng cho biết, Tổng cục Thống kê đã thành lập tổ chuyên gia từ 20 năm nay để xem lại cũng như xử lý các số liệu thu thập từ cơ quan hải quan. Kết quả thấy sự chênh lệch này không chỉ xảy ra với các số liệu xuất nhập khẩu từ Trung Quốc.

“Hiện nay tất cả số liệu xuất nhập khẩu với các nước đều có tình trạng chênh lệch như trên. Con số thống kê về kim ngạch giữa Việt Nam và Singapore, hay Nga còn chênh khoảng 30%-50%, thậm chí gần gấp đôi”, ông Vinh nói.

Theo ông, hầu hết các quốc gia đều chênh nhau do cách thống kê của các nước khác nhau. “Trung Quốc không tính xuất khẩu qua đường tiểu ngạch nhưng không tính vào số liệu mặc dù hàng hóa có đi qua hải quan chính thức và có nộp thuế. Trong khi, Việt Nam xuất gạo qua đường tiểu ngạch và có tính vào kim ngạch nhưng Trung Quốc lại không tính giá trị này”, ông Vinh lý giải.

Huyền Thư

0913.756.339