SCB lãi gấp đôi

Tại đại hội cổ đông thường niên 2015 của Ngân hàng Sài Gòn – SCB diễn ra ngày 26/4, ban điều hành cho biết 2014 là năm ngân hàng tiếp tục ưu tiên cho trích lập dự phòng để nâng cao năng lực tài chính theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước nên đặt mục tiêu lợi nhuận là 120 tỷ đồng. Tuy nhiên, kết thúc năm, SCB đã hoàn thành 101% kế hoạch với mức lãi 121,5 tỷ, tăng 103% so với năm 2013.

Do vẫn trong quá trình tái cơ cấu và nâng cao năng lực tài chính nên ban quản trị SCB quyết định giữ lại khoản lợi nhuận này và không chia cổ tức.

scb.jpg

Cổ đông chất vấn Ban quản trị SCB về vấn đề cổ tức.

Trước bức xúc của cổ đông về việc ngân hàng không chia cổ tức sau 3 năm sáp nhập, ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc SCB cho rằng ngân hàng vẫn trong quá trình tái cơ cấu nên cần củng cố tiềm lực tài chính.

“Ban điều hành đang cố gắng hết sức để mang lại lợi nhuận cho ngân hàng nhưng trong ngắn hạn vẫn chưa thể nào chia cổ tức ngay cho cổ đông. Vì mức lãi hiện vẫn còn rất khiêm tốn, nếu chia chẳng thấm vào đâu. Do đó, ngân hàng quyết định giữ lại để hoạt động nhằm tạo ra giá trị lớn hơn”, ông nói.

Vị CEO này cho biết thêm, SCB đang đầu tư vào Công ty bảo hiểm Bảo Long với tỷ lệ hơn 57%. Hoạt động tại công ty này đang phát triển rất tốt và trong tương lai gần sẽ sớm đạt doanh thu 1.000 tỷ đồng. Đến một thời điểm nào đó, khi ngân hàng phát triển mạnh thì lúc đó cổ phiếu của SCB sẽ đạt được thị giá cao trên thị trường và chắc chắn sẽ bù lại đủ những thiệt thòi bấy lâu mà cổ đông không được chia cổ tức.

Báo cáo của ban điều hành cũng cho biết, đến cuối năm 2014, vốn điều lệ của SCB là 12.295 tỷ đồng (năm 2015 nâng lên 14.295 tỷ đồng), tổng tài sản đạt 242.222 tỷ đồng; tỷ lệ nợ xấu giảm về mức 0,5% nhờ bán nợ xấu cho VAMC hơn 11.400 tỷ đồng.

Tại đại hội, cổ đông cũng đã bầu bổ sung một thành viên Hội đồng quản trị mới là ông Henry Sun vào nhiệm kỳ 2012 – 2017. Ban lãnh đạo ngân hàng cũng cho biết hiện chưa phải thời điểm thuận lợi nên SCB xin Ngân hàng Nhà nước hoãn niêm yết trong thời gian tái cơ cấu.

Lệ Chi