Samsung đang hồi sinh

Hôm nay, Samsung cho biết lợi nhuận hoạt động quý I dự báo đạt 5.900 tỷ won (5,4 tỷ USD), giảm 31% so với năm ngoái, nhưng là cao nhất trong 3 quý gần đây. Doanh thu cũng giảm 12% xuống 47.000 tỷ won (43,1 tỷ USD) so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù doanh thu yếu hơn dự kiến, lợi nhuận lại cao hơn, đẩy giá cổ phiếu Samsung trên sàn Seoul lên thêm 0,7%. Tuy nhiên, đây mới chỉ là dự báo sơ bộ. Số liệu chính thức sẽ được hãng công bố trong vài tuần tới.

S6-5349-1428376745.jpg

Samsung Galaxy S6 được ra mắt tháng trước. Ảnh: Forbes

Từ nhiều năm nay, Samsung đã phải dựa vào mảng smartphone để thúc đẩy lợi nhuận. Công ty có vị thế vững chắc tại nhiều thị trường lớn (như Trung Quốc)  và biên lợi nhuận cao, giúp họ trở thành một trong những thương hiệu công nghệ lớn và nổi tiếng nhất thế giới.

Tuy nhiên, cạnh tranh khốc liệt tại cả phân khúc smartphone cao cấp và bình dân đã đảo ngược lợi thế này. Samsung dần mất thị phần vào tay Apple và Xiaomi. Giới phân tích cũng không mấy kỳ vọng hãng sẽ lấy lại vị thế thống trị.

Samsung đang cố gắng cắt giảm các dòng điện thoại. Họ cũng có các động thái lớn, như tấn công thị trường Ấn Độ để có thêm thị phần trong phân khúc giá rẻ. Gần đây, hãng cũng ra mắt Galaxy S6 – được nhận định là sản phẩm đáng trông đợi trong vài quý tới.

Để giúp tăng doanh thu, Samsung cũng dựa vào tăng trưởng tại các mảng khác, như sản phẩm bán dẫn hay các công nghệ khác. Họ cũng vừa giành được hợp đồng sản xuất chip A9 cho smartphone mới của Apple.

Hà Thu(theo CNN)

0913.756.339