Robert Kiyosaki: ‘Những bài học ở trường lớp không giúp bạn làm giàu’

robert-kiyosaki-nhung-bai-hoc-o-truong-lop-khong-giup-ban-lam-giau

Ông Robert Kiyosaki – tác giả cuốn sách “Cha giàu cha nghèo” tại tòa soạn VnExpress.

– Giữa các kênh đầu tư hiện nay được nhiều người Việt quan tâm như: chứng khoán, địa ốc, gửi tiết kiệm, góp vốn…, theo ông, kênh đầu tư nào sẽ hiện quả trong giai đoạn hiện nay? (Phuoc Hung, 32 tuổi, TP HCM)

– Ông Robert Kiyosaki:

Chào bạn.

Bạn cần xác định bản thân mình giỏi lĩnh vực nào nhất, bởi mỗi người chỉ có thế mạnh ở một hoặc một vài mảng nào đó.

Thông thường có các lĩnh vực mà mọi người có thể đầu tư như: tự kinh doanh riêng, rót vốn vào bất động sản, chứng khoán, tìm đến các quỹ đầu tư hay có thể nghĩ đến các phương án đầu tư vào vàng, bạc, dầu, nước sạch… Đây là những kênh có thể giúp bạn kiếm tiền và làm giàu. Tuy nhiên, theo hiểu biết của tôi, rất nhiều người không thông minh khi đầu tư. Họ đã không cân nhắc kỹ lưỡng ngân sách tài chính, không am hiểu thị trường. Họ đầu tư mà giống như đánh bạc và cuối cùng mất sạch tài sản.

Bản thân tôi có ưu thế trong kinh doanh nên tôi chọn con đường kinh doanh để khởi nghiệp. Tôi cũng quan tâm đến bất động sản và nói không với chứng khoán vì rất rủi ro. Tôi cũng thích đầu tư dầu, vàng, bạc vì nó khó bị làm giả.

– Xin chào ông Robert Kiyosaki và tòa soạn. Tôi rất hâm mộ ông, tôi luôn coi ông là người thầy đã khai sáng tư duy trong tôi. Tôi đã mua đủ 13 cuốn trong bộ sách dạy con làm giàu đọc và rất tâm đắc những điều ông đã chia sẻ trong đó. Mặc dù vậy, tôi vẫn chưa thể ứng dụng những gì đã được học. Hiện nay tôi vẫn đi làm công với công việc kỹ sư và không tích lũy được do là lao động chính trong gia đình. Mong ông tư vấn cho tôi làm thế nào để đạt được ước mơ tự do tài chính?

Xin cảm ơn ông.
(Đức Nguyễn, 29 tuổi, Đà Nẵng)

– Ông Robert Kiyosaki:

Chào bạn,

Điều đầu tiên bạn phải ngừng đi làm thuê. Thực ra bạn vẫn có thể đi làm thuê, nhưng bạn vẫn phải học thêm khóa kinh doanh, chứng khoán, bất động sản… Có hàng triệu cách để mọi người có thể trở thành triệu phú, nhưng vấn đề bạn cần tìm ra là cách nào phù hợp nhất cho mình. Tôi may mắn vì yêu thích kinh doanh và bất động sản. Tôi cũng thích đá quý, vàng bạc và dầu mỏ nên tôi đầu tư vào lĩnh vực đó. Nhưng nếu bạn thích chứng khoán thì hoàn toàn có thể học đầu tư về lĩnh vực đó. Điều quan trọng ở đây là bản thân mỗi người phải không ngừng học hỏi, có những người thầy giỏi. Theo tôi điều này đó chính là sự khác biệt.

robert-kiyosaki-nhung-bai-hoc-o-truong-lop-khong-giup-ban-lam-giau-1
Ông Robert Kiyosaki.

– Tôi đã gặp ông 2 lần và có cơ hội đọc quyển sách “Cha giàu cha nghèo” của ông. Tôi muốn hỏi ông 2 vấn đề. Thứ nhất là khi nào và làm thế nào để dạy giới trẻ Việt Nam cách làm kinh doanh. Thứ hai là tôi đang bắt đầu kinh doanh giáo dục nhưng tôi có ít vốn, theo ông tôi nên làm gì? (Nguyễn Nam, 27 tuổi)

– Ông Robert Kiyosaki:

Chào bạn.

Điều quan trọng bạn phải xác định rõ là người thầy của mình là ai. Có nhiều người thầy chẳng khá giả gì, và những thông điệp truyền tải của họ có thể ảnh hưởng đến tư duy của bạn. Bởi người nghèo nếu dạy người khác cách làm giàu thì đó chỉ là những kiến thức mang tính lý thuyết. Nếu bạn cũng làm trong lĩnh vực giáo dục và dạy dỗ cho giới trẻ thì bạn phải chắc chắn về điều mình nói. Hiện tôi thấy nhiều giáo viên không biết họ đang dạy cái gì. Người cha nghèo của tôi thông minh nhưng ông không biết gì về tiền bạc, làm giàu.

Nếu bạn muốn học hỏi kinh doanh, cách đầu tư bất động sản hay vàng, dầu… hiệu quả thì nên tìm những người giỏi nhất trong những lĩnh vực đó để nghe chia sẻ kinh nghiệm. Đây là cách làm giàu hữu hiệu nhất. Điều quan trọng không kém nữa là bạn phải luôn không ngừng học hỏi.

– Khi mới tốt nghiệp đại học, ra trường, tôi được nhận ngay vào làm ở một công ty có tiếng. Sau nhiều năm, tôi lại cảm thấy chán và muốn thay đổi. Vì vậy tôi nộp đơn xin nghỉ việc và tự thành lập công ty riêng làm chủ. Sau 2 năm xoay sở với thương trường, tôi hoàn toàn thất bại và gần như phá sản. Giờ tôi lại trở về kiếp làm thuê, nhưng với tình hình hiện tại thì nản vô cùng. Tôi không biết phải làm sao trong thời gian tới. Rất mong nhận được chia sẻ kinh nghiệm từ ông. (Dũng Trần, 36 tuổi, TP HCM)

– Ông Robert Kiyosaki:

Chào bạn,

Tại sao bạn quay trở lại làm thuê? Vấn đề là bạn sẽ không bao giờ kinh doanh thành công và trở thành doanh nhân thành đạt nếu như bất cứ khi nào hết tiền là bạn lại bỏ cuộc. Đã rất nhiều lần tôi không còn tiền, nhưng tôi không từ bỏ. Vậy thì lý do cảm thấy chán nản là vì bạn đang giận dữ với bản thân mình. Trường hợp này giống việc học trong trường, vì ở đó giáo viên sẽ nói với bạn, nếu bạn sai, bạn thất bại nghĩa là bạn ngu dốt. Nhưng trên thực tế, những người thành công nhất là những người từng thất bại và mắc rất nhiều lỗi trước khi họ trở nên thành công.

Trong đạo Phật có dạy con người phải luôn luôn luyện tập. Vấn đề với người nghèo là mỗi ngày họ tỉnh dậy và luyện tập để trở thành người nghèo. Những người trung lưu mỗi ngày tỉnh dậy và luyện tập để trở thành người trung lưu. Còn với những người giàu thì họ sẽ tỉnh dậy mỗi ngày và luyện tập để trở nên giàu có.

Vậy thì khi bạn bắt đầu kinh doanh, mỗi sáng bạn tỉnh dậy và luyện tập để trở nên giàu có, nhưng khi bạn thất bại, bạn lại quay trở lại suy nghĩ của giới trung lưu. Dĩ nhiên tôi không khuyên mọi người làm kinh doanh vì nó rất khó. Nhưng một khi bạn đã làm kinh doanh thì bạn phải luôn luôn tiếp tục và không dừng lại chỉ vì lý do hết tiền. Trong đời tôi đã hết tiền rất nhiều lần.

robert-kiyosaki-nhung-bai-hoc-o-truong-lop-khong-giup-ban-lam-giau-2

– Ông có thể chia sẻ cách đối mặt và vượt qua thất bại? (Thuan, 34 tuổi, Kon Tum)

– Ông Robert Kiyosaki:

Chào bạn.

Chính bản thân bạn phải tự làm điều đó. Bạn cần tìm người thầy, người bạn tốt để hỗ trợ mình đối mặt và vượt qua thất bại. Bạn cũng cần quan tâm người thầy của bạn là ai nữa, vì họ sẽ ảnh hưởng lớn tới tương lai của bạn.

Người cha giàu của tôi đã nhiều lần gặp thất bại nhưng ông nói với tôi rằng “không sao đâu, hãy tiếp tục phấn đấu”. Trong khi đó, người cha nghèo của tôi là giáo viên. Khi gặp thất bại, ông nói với tôi “con đừng làm như vậy nữa, đừng thất bại như thế nữa”. Đây là 2 quan điểm hoàn toàn trái ngược.

Do đó, bạn cần xem người thầy của mình có thành công trong lĩnh vực đó không, ví dụ: bạn không nên học golf từ tôi vì tôi không giỏi trong lĩnh vực này. Bạn cũng đừng bao giờ nghe người nghèo, giới trung lưu dạy cách làm giàu vì có thể bạn cũng giống như họ và đạt được thành công tới mức của họ mà thôi.

– Tôi thấy ông có tới hai người “cha giàu – cha nghèo” cùng truyền cho những triết lý sống và cách thức làm giàu. Ông đã chọn theo triết lý của người “cha giàu” và thành công. Tuy nhiên, tôi thì lại không có được người “cha giàu” như ông, vậy tôi có thể học hỏi từ đâu? (Đinh Văn Ngôn)

– Ông Robert Kiyosaki:

Tôi nghĩ câu hỏi này bạn nên hỏi anh Sơn vì anh ấy là người sống ở đây và chúng tôi đã nói chuyện với nhau rất nhiều. Tôi nghĩ công thức làm giàu thì ở đâu cũng giống nhau.

Lý do tôi muốn anh Sơn trả lời vì nhiều lần tôi đến Việt Nam hay Singapore nói chuyện thì tôi cũng nói với mọi người là ở đâu cũng làm giàu được. Nhưng công thức làm giàu đó không được dạy ở trường. Thông thường, các thầy cô ở trường dạy học sinh phải làm cho người giàu. Tôi thì suy nghĩ ngược lại.

Nếu bạn cứ cố giữ công việc của mình thì 20 năm nữa bạn chỉ là người trung lưu. Tôi có công việc kinh doanh, bất động sản, dầu mỏ, đó là những thứ làm cho tôi giàu có, chứ không phải tấm bằng đại học.

– Ông Phạm Tuấn Sơn – Tổng giám đốc Babylons, đơn vị tổ chức chuyến đi tới Việt Nam lần này của ông Robert Kiyosaki: Câu hỏi này ông Robert Kiyosaki muốn tôi chia sẻ cùng các bạn. Và tôi nghĩ rằng công thức thành công trong kinh doanh là có được khát vọng làm giàu. Khi có khát vọng đủ lớn thì chúng ta có thể tìm được người thầy để giúp chúng ta đạt được những điều như mong muốn. Công thức làm giàu của tôi là đi mời những diễn giả thành công trên thế giới về Việt Nam để cá nhân tôi học hỏi những con người đó, sau đó xây dựng công việc kinh doanh của mình và đầu tư vào bất động sản. Hy vọng rằng các bạn có thể tìm được những người “cha giàu” bằng khát vọng làm giàu và sau đó tìm những người giàu có và thành công hơn mình để học hỏi.

robert-kiyosaki-nhung-bai-hoc-o-truong-lop-khong-giup-ban-lam-giau-3

– Tôi đã đọc cuốn sách Rich Woman của bà Kim Kiyosaki và rất khâm phục bà. Có dịp nào cả ông và bà Kim Kiyosaki sẽ quay trở lại Việt Nam không ạ? (Phạm Minh Tuấn, 31 tuổi, Văn Miếu, Hà Nội)

– Ông Robert Kiyosaki:

Chào Tuấn,

Vợ tôi rất mong muốn đến thăm Việt Nam. Cô ấy rất thích nói chuyện với phụ nữ. Cô ấy từng nói nếu bạn nói về việc kiếm tiền thì phụ nữ còn thông minh và giỏi hơn đàn ông. Vợ tôi thường nói điều đó với những người phụ nữ. Tôi nghĩ đó cũng là thông điệp mà cô ấy muốn gửi tới những người Việt Nam “Phụ nữ thông minh hơn và có thể kiếm được nhiều tiền hơn đàn ông”.

– Có nên dạy cho trẻ em khái niệm về tiền bạc, kiếm tiền và tiêu tiền hay không? Làm thế nào để cha mẹ hướng dẫn này cho con? (Phạm Đức Thắng, 37 tuổi, Nha Trang)

– Ông Robert Kiyosaki:

Chào bạn.

Cha mẹ không nên đưa tiền cho con cái, mà cần dạy cho chúng cách kiếm tiền. Hai người cha của tôi đều không cho tôi tiền. Khi nào cần tiền, tôi phải tự kiếm. Khi tôi học đại học, người cha nghèo của tôi không có tiền cho tôi học, nên tôi phải tự kiếm tiền để học. Ngay cả Donald Trump cũng không cho tiền con của mình, chúng phải tự kiếm tiền, đó là lý do chúng trở nên thông minh hơn.

– Ở Việt Nam có câu “giàu nghèo do số”. Ông suy nghĩ gì về quan niệm này? (Minh Hạnh, 30 tuổi, Hà Nội)

– Ông Robert Kiyosaki:

Chào bạn.

Tôi không tin điều này. Bạn có thể trở thành bất cứ người nào bạn muốn, nếu bạn nỗ lực cố gắng.

Số phận của bạn tùy thuộc vào bạn. Rất dễ để đổ lỗi cho mọi người, cho số phận, cho Chúa vì bạn nghèo. Đó là lý do có rất nhiều người nghèo. Còn người giàu, họ sẽ nói rằng đó là do tôi, tùy tôi quyết định.

– Thưa ông Sơn với những kiến thức của Robert Kiyosaki đã giúp ông thay đổi cuộc sống như thế nào? Ông có thể kể chi tiết không ạ? Hiện tại, anh phát triển tài sản cá nhân qua phương thức nào? Kinh doanh hay đầu tư hay cả hai? (Nguyễn Thanh Tâm, 25 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội)

– Ông Phạm Tuấn Sơn:

Những kiến thức của Robert Kiyosaki rất ảnh hưởng đến tôi. Năm 2004 tôi đọc cuốn sách “Cha giàu cha nghèo” khi tôi còn là sinh viên đang theo học tại Singapore. Tại thời điểm đó, tôi mượn cuốn sách của ông ở trong thư viện để đọc với suy nghĩ có thể tìm ra hướng để làm giàu hơn cho bản thân. Tuy nhiên, sau khi đọc cuốn sách của ông, tôi cảm thấy rất thú vị với công thức làm thế nào để thành công và làm thế nào để trở nên giàu có trong cuốn sách. Nếu các bạn có đọc thì sẽ thấy được ông Robert Kiyosaki nói là để trở thành giàu có thì người giàu mua tài sản và tích lũy tài sản. Đó là thời điểm tôi bắt đầu tự hiểu và tìm hiểu về tài sản là gì. Tôi nhận thấy một công thức để thành công của ông Robert Kiyosaki muốn chia sẻ là bắt đầu kinh doanh và sau đó dùng công việc kinh doanh của mình để mua tài sản và bất động sản. Nói cách khác là tôi bắt đầu từ công việc kinh doanh, khởi nghiệp, xây dựng công việc kinh doanh và dùng công việc kinh doanh để mua bất động sản. Đây chính là công thức mà tôi đã làm và tôi đã biết từ 2004. Tôi ứng dụng kiến thức đó vào trong cuộc sống thực tiễn thì mất thời gian nhiều hơn trong lý thuyết.

2004 – 2009, tôi mới bắt đầu có một công việc kinh doanh thành công sau khi đã thất bại rất nhiều công việc khác nhau. Tuy nhiên, khi bắt đầu công việc kinh doanh thành công thì tôi lại đầu tư vào bất động sản và hôm nay tôi tiếp tục mua bất động sản cho thuê, xây dựng khu đất để bán ở bên ngoài.

Với kỹ năng học được từ sách của Robert Kiyosaki và nhiều diễn giả khác thì tôi rất thành công trong công việc hiện tại. Công ty hiện tại của tôi có doanh thu hơn 150 tỷ đồng một năm và đang sở hữu rất nhiều bất động sản, dự án bất động sản trong nước tại Hà Nội, TP HCM, Vũng Tàu. Đồng thời tôi cũng có những bất động sản ở nước ngoài. Tôi cũng đang xây dựng dự án với hơn 1.000 căn hộ tại Vũng Tàu để bán.

Theo tôi, học và đọc từ sách Robert Kiyosaki là khởi điểm, nhưng áp dụng những kiến thức đó vào trong thực tiễn đòi hỏi phải có thời gian và kiên trì để thành công.

– Khi gặp khó khăn, người ta thường có những suy nghĩ tiêu cực. Vậy làm thế nào để thoát ra khỏi trạng thái đó, thoát ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực đó? (nguyen van sanh, 40 tuổi, 45 đinh tien hoàng, p. bến nghé, q.1)

– Ông Robert Kiyosaki:

Chào bạn.

Đó là một điều bạn cần phải học. Tôi đã phải học cách để giữ cho suy nghĩ của mình luôn lạc quan.

Tôi cũng từng có rất nhiều suy nghĩ tiêu cực, nhưng tôi học cách làm thế nào để chúng không điều khiển cuộc đời tôi. Và giờ đây, mỗi khi có suy nghĩ tiêu cực, tôi sẽ hít một hơi thật sâu, tôi không cố trốn chạy khỏi nó, mỉm cười với suy nghĩ đó, và chờ nó qua đi.

– Thưa ông Sơn, xuất phát từ ý tưởng gì mà ông quyết định mời Robert Kiyosaki về Việt Nam? (Bùi Diệu Linh, 31 tuổi, Hoàng Quốc Việt, Hà Nội)

– Ông Phạm Tuấn Sơn:

Lý do tôi mời ông Robert Kiyosaki về Việt Nam vì ông là một trong những người thầy của tôi trên con đường lập nghiệp. Như tôi chia sẻ, 2004, khi còn là sinh viên, tôi có đọc cuốn sách của ông và không biết định hướng của mình sẽ đi đâu thì Robert Kiyosaki cho tôi một nguồn cảm hứng đầu tiên và một lộ trình rõ ràng về việc làm sao để trở nên giàu có và thành công. Chính vì vậy mà trong rất nhiều năm, khi áp dụng những kiến thức của ông, tôi thấy không chỉ riêng bản thân tôi mà hàng trăm doanh nhân thành công khác đã thành lập doanh nghiệp, dùng tiền để mua bất động sản. Tôi thấy rằng, lý thuyết và phương thức của ông không chỉ giúp cho tôi mà có thể giúp cho nhiều người khác nữa.

Trong cách dạy của Robert Kiyosaki, chúng ta không cần học lực quá cao, không cần có bằng đại học, thạc sĩ hay tiến sĩ… mà các bạn có thể giàu có bằng sự chăm chỉ và quyết tâm làm việc theo đam mê, thành lập doanh nghiệp và đầu tư.

Với tôi, từ khi bắt đầu thành lập công ty năm 2009, tôi có ấp ủ mời Robert Kiyosaki về Việt Nam với sứ mệnh chia sẻ cơ hội làm giàu cho nhiều người hơn nữa. Lý do chúng ta học từ sách chưa đủ, mà chúng ta cần phải nhìn thấy người thật, nghe thấy người thật và gặp gỡ những người thành công. Từ đó niềm tin của chúng ta mới trở nên chắc chắn hơn bao giờ hết. Vì để thành công không có gì quan trọng bằng niềm tin, nếu bạn có niềm tin và giàu có chắc chắn bạn sẽ trở nên giàu có. Nếu bạn có niềm tin và thành công chắc chắn bạn sẽ trở nên thành công. Chính vì vậy mà động lực của tôi mời Robert Kiyosaki đến Việt Nam trước tiên là cho cá nhân tôi học hỏi và tăng thêm niềm tin về sự thành công của mình và đồng thời chia sẻ công thức làm giàu cho nhiều người Việt Nam hơn nữa để giúp mọi người thành công hơn.

– Ông nói rằng để trở thành một nhà đầu tư hay một doanh nhân thì chúng ta cần học hỏi, cần có kiến thức về tài chính. Vậy thì tôi có thể học những kiến thức này ở đâu? (Anh Danh, 39 tuổi, Cầu Giấy – Hà Nội)

– Ông Robert Kiyosaki:

Điều quan trọng nhất bạn cần biết khi học về tài chính làm thế nào để sử dụng các khoản vay hiệu quả. Tôi đã học cách sử dụng nợ để đầu tư – một điều rất khó học, và tôi đã thành công.

Tôi cũng xây dựng cho mình một nhóm bao gồm những người giỏi. Điều này rất quan trọng vì thật tệ nếu bạn làm việc với những người ngu dốt. Hiện tại nhóm của tôi gồm có 9 người và chúng tôi cùng đầu tư vào nhau và học hỏi cùng nhau. Chúng tôi tin tưởng và tôn trọng nhau. Rất nhiều người muốn gia nhập và đầu tư cùng chúng tôi, nhưng chúng tôi không đồng ý. Chúng tôi không tin họ. Vậy đây cũng là một điều quan trọng, khi bạn bắt đầu có tài sản và trở nên giàu có, bạn sẽ phải bắt đầu làm việc và kết nối với những người cũng giàu có và thông minh. Đó là yếu tố quan trọng nhất sẽ khiến bạn trở nên giàu có, chứ không phải là những tài sản bạn nắm giữ.

– Cách đây 4 năm tôi mua một căn nhà giá khoảng 100.000 USD và cho thuê được 500 USD một tháng. Nay tôi có thể bán nó với giá 150.000 USD thì tôi nên bán hay cứ tiếp tục cho thuê như cũ? Số tiền 150.000 USD nếu gửi ngân hàng sẽ cho tôi tiền lời 900 USD một tháng. (Nguyen ngoc ngan)

– Ông Robert Kiyosaki:

Tôi không biết phải khuyên bạn làm gì, nhưng bản thân tôi thì không bao giờ bán. Khi bạn đã có một bất động sản tốt, hãy giữ nó và tìm một bất động sản khác. Tôi cũng không tin tưởng vào việc giữ tiền mặt, nhưng sẽ mất nhiều thời gian để bạn hiểu được điều này.

Hiện tại tôi kinh doanh và có 2 công ty của riêng mình. Tuy nhiên chúng chiếm hết toàn bộ thời gian của tôi, tôi cần phải ở đó mỗi ngày, chúng không thể tự hoạt động mà không có tôi. Vậy tôi phải làm thế nào. Tôi muốn có thời gian cho cuộc sống riêng của mình, cho việc dạy học của tôi ở trường đại học nữa. Tôi thấy ông giải quyết vấn đề này rất tốt, ông có thời gian cho riêng mình, có thời gian đi du lịch, vậy ông có lời khuyên nào dành cho tôi không? (Phan Le, 30 tuổi, Hà Nội)

– Ông Robert Kiyosaki:

Bạn phải tự tìm ra cách thôi. Việc tự làm thuê cho mình đồng nghĩa với chuyện phải trả thuế cao nhất. Vậy bạn phải tìm người giỏi hơn bạn, một người có thể điều hành công việc kinh doanh tốt hơn bạn, Tôi không biết pháp luật ở Việt Nam quy định điều này như thế nào nên rất khó để trả lời câu hỏi của bạn, nhưng tôi có thể thấy vấn đề ở đây là công ty của bạn quá nhỏ, nó chưa kiếm được nhiều tiền để bạn có thể thu hút được người tài giỏi. Như công ty của tôi, tôi kiếm được khoảng 700.000 USD mỗi tháng, chính vì vậy tôi có thể thuê người điều hành nó cho tôi. Vậy điều đầu tiên là công ty phải thật thành công thì mới thu hút được người tài, còn nếu nó chưa kiếm được đủ tiền thì bạn sẽ không có khả năng đó.

– Trong cuốn sách của mình, ông có nói rằng khi còn nhỏ ông hay chơi trò Monopoly (cờ tỷ phú). Vậy ông đã áp dụng kiến thức từ trò chơi này vào lĩnh vực bất động sản và trở thành triệu phú như thế nào? Quy luật của nó có áp dụng trong cuộc sống được không? (Tran thuy, 40 tuổi)

– Ông Robert Kiyosaki:

Tôi không chơi Monopoly nữa, tôi dùng kiến thức từ trò chơi này trong cuộc sống hàng ngày. Giờ đây tôi có khoảng 10.000 ngôi nhà, 4 khách sạn, 5 sân golf, 450 giếng dầu, chưa kể các công ty nữa.

Tôi đã đọc rất nhiều cuốn sách của ông, đọc đi đọc lại nhiều lần, và tôi rất thích chúng. Nhưng làm thế nào để tôi có thể bắt đầu kiếm tiền và trở nên giàu có? Giờ tôi đã 32 tuổi, làm công ăn lương và có 2 con nhỏ, vậy tôi phải bắt đầu từ đâu? (Thu Nga, 35 tuổi, TP HCM)

– Ông Robert Kiyosaki:

Tôi muốn nhắc lại rằng có hàng triệu cách để trở thành triệu phú, nhưng bạn phải tự tìm xem cách nào là phù hợp với mình. Bạn có thể giữ công việc toàn thời gian của bạn, nhưng bạn có thể làm thêm một việc gì đó bán thời gian.

Tôi làm kinh doanh vì tôi thích học hỏi, vậy nên khi có thời gian rỗi tôi tham gia hỗ trợ tổ chức cho các buổi hội thảo, các buổi dạy học về kinh doanh. Đó là cách mà tôi không ngừng học tập, ngay cả bây giờ cũng vậy, tôi học và sau đó tôi đứng lên, hành động. Đơn giản vậy thôi.

– Ông Phạm Tuấn Sơn:

Vâng, tôi nghĩ muốn giàu có và thành công, bạn cần phải hành động. Bạn thích và đọc sách, điều đó tốt nhưng chưa đủ. Bạn phải hành động. Hành động đầu tiên, theo như lời khuyên của Robert là hãy học network marketing và bắt đàu khởi nghiệp. Bạn có thể làm kinh doanh bán thời gian. Trong trường hợp của tôi, tôi làm kinh doanh bán thời gian khi tôi vẫn đang có một công việc ổn định. Tôi mở các lớp học dạy về dòng tiền, dạy mọi người cách chơi trò chơi Cashflow, cùng lúc đó tôi tham gia các buổi hội thảo học hỏi cách làm giàu từ những người thành công trước mình. Vậy bạn không thể chỉ đọc, mà phải hành động, có thể bắt đầu bằng việc kinh doanh bán thời gian, thậm chí là trên Internet.

Theo tôi thấy, kinh doanh online ở Việt Nam rất phát triển, bạn có thể bán gì đó trên facebook mà không cần phải bỏ ra số vốn quá lớn. Điều thứ hai là hãy tham gia các khóa học, các buổi hội thảo và gặp gỡ, có thể là vào cuối tuần, và học từ những tấm gương thành công thực sự. Bạn sẽ có thêm kiến thức kinh nghiệm và đặc biệt là quen biết những người giỏi, những người thành công và bắt chước họ. Và đó là cách bạn bắt đầu.

Cách đây vài năm, tôi có tham gia các khóa học về buôn bán và phát triển bất động sản. Tôi bắt đầu từ những bất động sản rất nhỏ ở Hà Nội vào năm 2009 và sau đó mở rộng ra những bất động sản ở TP HCM gần công ty của tôi, mua và cho thuê chúng. Nhờ đó, tôi bắt đầu có thu nhập thụ động. Tôi tiếp tục tham gia vào các hội thảo, gặp gỡ những người bạn mới và chúng tôi cùng nhau mua những bất động sản lớn hơn. Chúng tôi học cách phát triển đầu tư bằng cách mua bất động sản lớn, chia nhỏ chúng ra và bán cho những người khác. Và đó là cách tôi đang phát triển lĩnh vực đầu tư vất động sản của tôi hiện nay.

Ông có thể chia sẻ chi tiết hơn về công thức làm giàu chung mà ông đã nói ở phía trên? (Thuận Thắng, 35 tuổi, Hà Nội)

– Ông Robert Kiyosaki:

Hàng ngày, bạn phải luyện tập để trở nên giàu có hơn, kiếm tiền và rồi sau đó mang đi đầu tư. Tôi cũng làm điều đó hàng ngày. Có những lúc, tôi ước giá mình có thể dừng lại nhưng tôi rất thích những việc mình đang làm, nên tôi vẫn cứ mua thêm nhiều bất động sản nữa. Tôi kiếm được nhiều tiền hơn từ công việc kinh doanh và rồi tôi tham gia các khóa học về bất động sản, về thuế, vàng, dầu, về tài chính và rồi tôi quen nhiều người hơn và chúng tôi cùng nhau hợp tác. Đó là công thức làm giàu chung ở bất cứ nơi đâu.

Bạn hãy nhớ môi trường xung quanh bạn rất quan trọng. Nếu những người xung quanh bạn: gia đình, thầy giáo, bạn bè của bạn đều nghèo, thì thực sự đó là vấn đề lớn. Bởi vì chính môi trường đó sẽ khiến bạn cứ nghèo mãi. Do đó, bạn phải làm chủ được môi trường xung quanh mình.

– Như ông chia sẻ, có rất nhiều cách để làm giàu và mỗi người phải học cách để làm được điều đó, phải quen những người mới, hợp tác kinh doanh với họ và luyện tập, dĩ nhiên cũng có lúc sẽ mắc sai lầm. Ông có bao giờ mắc sai lầm không? (Huong Phan, 31 tuổi, TP HCM).

– Ông Robert Kiyosaki:

Tôi cũng thất bại nhiều lần, rồi lại tiếp tục đứng lên, học được nhiều bài học hơn và trở nên khôn ngoan hơn. Những người mắc nhiều sai lầm nhất nhưng vẫn không ngừng phấn đấu và luyện tập thường trở thành những người thành công nhất.

– Ông Phạm Tuấn Sơn:

Tôi cũng đã thất bại nhiều lần, mắc rất nhiều lỗi. Khi tôi bỏ học và bắt đầu kinh doanh, mọi việc rất tồi tệ, tôi không kiếm được đồng nào trong suốt 6-7 năm đầu tiên. Rồi tôi học bán hàng nhưng cũng thất bại. Tôi đã thất bại nhiều nhưng tôi chưa bao giờ sợ chúng cả. Ngay cả bây giờ khi làm những điều mới, tôi cũng thử và vẫn mắc một vài sai lầm nhỏ, nhưng tôi học hỏi từ những sai lầm đó và lại tiếp tục đứng lên.

Thu Ngân

0913.756.339