Quảng trường Trung tâm Thủ Thiêm và công viên bờ sông Sài Gòn

Cuối tháng 8 vừa qua, UBND TPHCM đã gửi Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố một văn bản khẩn xin chủ trương đầu tư dự án xây dựng quảng trường trung tâm và công viên bờ sông trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo đó, dự án sẽ được thực hiện theo hình thức hợp đồng BT với tổng diện tích khu vực quy hoạch là hơn 29 hectare, trong đó, diện tích quảng trường trung tâm 20,07 hectare, diện tích công viên bờ sông là 9 hectare.

Quảng trường Trung tâm là không gian công cộng lớn, có thể tổ chức các hoạt động theo nhiều quy mô khác nhau như: lễ hội văn hóa (tổ chức thi bắn pháo bông và những dịp lễ hội lớn như giao thừa Tết Âm lịch, Tết Dương lịch…), đồng thời cũng là một không gian công cộng hấp dẫn và năng động phục vụ nhu cầu hàng ngày của người dân và du khách (hòa nhạc ngoài trời, hội họa, triển lãm đường phố…), đảm bảo mục tiêu công trình được sử dụng 24/24 giờ, mang tính độc đáo hướng tới xu thế hiện đại, phát triển bền vững của thời đại mới.

Công viên bờ sông Sài Gòn trải dài 2 km theo bờ Đông sông Sài gòn, bắt đầu tư Trung tâm hội nghị triển lãm quốc tế phía Bắc đến khu thể thao và giải trí phía Nam khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dự kiến công viên sẽ là không gian công cộng đa chiều, phục vụ các hoạt động thư giãn, có sự hấp dẫn và thu hút nhiều người. Công viên hoạt động như lá phổi xanh của khu đô thị nói riêng và của thành phố nói chung. Nơi đây sẽ có đa dạng nhiều loại cây xanh tạo cảnh quan đặc trưng, tạo điểm nhấn cho khu đô thị khi nhìn từ bờ Tây lịch sử của thành phố.

Dự án do Công ty Đại Quang Minh thực hiện với tổng vốn đầu tư vào khoảng 80 triệu Euro (khoảng hơn 2.179 tỷ đồng).
Công ty Đại Quang Minh sẽ triển khai xây dựng quảng trường trung tâm và công viên bờ sông kết hợp cùng lúc với việc xây dựng 4 tuyến đường chính để tiết kiệm chi phí đầu tư, rút ngắn thời gian hoàn thành dự án, giảm thiểu tác động môi trường, đảm bảo hiệu quả và lợi ích cho thành phố.
Như vậy, nếu được Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố chấp thuận chủ trương, dự án Quảng trường Trung tâm Thủ Thiêm, cũng như 4 tuyến đường chính trong khu đô thị sẽ hoàn thành vào năm 2017.
0913.756.339