Parkson Landmarks: Tạm đóng cửa vì chờ thỏa thuận lại với Keangnam

Ngày 6/1, Tổng giám đốc Công ty TNHH Parkson Hà Nội, ông Tiang Chee Sung cho biết sau nhiều lần cân nhắc phương án khác nhau về hoạt động kinh doanh tại tòa nhà Keangnam Landmark 72, đơn vị này đã quyết định “tạm thời đóng cửa” tại đây. 

“Việc tạm thời đóng cửa là điều khó tránh khỏi do nhiều vấn đề phát sinh, nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng trong một thời gian dài giữa chủ tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark 72 và Parkson”, bên thuê mặt bằng cho biết. 

Parkson-5256-1420530394.jpg

Việc Parkson Keangnam có mở cửa trở lại hay không sẽ được quyết định sau ngày mai 7/1. Ảnh: NM

Trong khi đó, trao đổi với VnExpress ngày hôm nay, đại diện Keangnam lại phủ nhận những mâu thuẫn giữa 2 bên. Theo vị này, việc trung tâm thương mại đóng cửa hoàn toàn là do Parkson đơn phương thực hiện, trong khi thời hạn hợp đồng giữa 2 bên vẫn còn. 

“Chúng tôi không hề biết gì về kế hoạch tạm thời đóng cửa của họ cho đến khi các hộ kinh doanh tự chuyển hàng ra ngoài vào đêm 2/1. Trong bối cảnh đó, ban quản lý phải tiến hành các biện pháp nhằm kiểm soát an ninh. Về lý do họ tạm đóng cửa, chúng tôi chỉ được biết là “làm ăn không thuận lợi” sau khi xem thông báo của họ tới các hộ kinh doanh”, vị này nói.

Theo đại diện Keangnam, 2 bên vẫn đang làm việc cùng nhau về vấn đề nảy sinh từ việc Parkson đột ngột yêu cầu chủ các gian hàng dọn đồ trong đêm. “Tuy nhiên, chúng tôi cũng rất thiện chí nếu họ mở cửa trở lại trung tâm thương mại vì là một doanh nghiệp, Keangnam cũng rất cần khách hàng. Còn sau đó, nếu họ quyết định không hoạt động trở lại nữa, chúng tôi sẽ có kế hoạch tìm kiếm khách hàng mới”, vị này nói. 

Một đại điện của Parkson cũng nhấn mạnh việc đóng cửa tại Keangnam chỉ là tạm thời. Ngoài ra, lợi ích của những tổ chức, cá nhân kinh doanh tại đây sẽ được đảm bảo, tùy thuộc vào các điều khoản trong hợp đồng giữa các bên. Về việc có mở cửa trở lại trung tâm thương mại tại tòa nhà cao nhất Việt Nam hay không, vị này cho biết dự kiến sẽ được quyết định sau ngày 7/1.

Ông Tiang Chee Sung cho biết thêm việc tạm thời đóng cửa trung tâm thương mại này hoàn toàn không ảnh hưởng đến các hoạt động của Parkson tại Việt Nam cũng như trong khu vực. “Parkson vẫn tiếp tục giới thiệu các trung tâm thương mại mới cùng nhiều thương hiệu cao cấp khác đến Việt Nam như một phần của kế hoạch phát triển và mở rộng của tập đoàn trong tương lai”, ông khẳng định. 

Trước đó, trong các báo cáo tài chính mới công bố, Parkson Retail Asia (PRA) – đơn vị sở hữu thương hiệu Parkson cho thấy tình hình kinh doanh không mấy khả quan so với cùng kỳ. Nguyên nhân chủ yếu là do doanh số nghèo nàn tại Việt Nam và Malaysia. 

Về thị trường Việt Nam, báo cáo nhận xét: “Môi trường kinh doanh tại Việt Nam vẫn còn rất thách thức khi chi tiêu trong ngành bán lẻ còn yếu, và cạnh tranh khốc liệt khi ngày càng có nhiều đối thủ mới trên thị trường. Hệ quả là Parkson Việt Nam có tăng trưởng SSS âm 5% với khoản lỗ hoạt động cao”.

Các cửa hàng Parkson tại Hà Nội đặc biệt bị ảnh hưởng do số mặt bằng bán lẻ ngày càng tăng khi môi trường trong ngành đang yếu đi. Parkson đã phải thực hiện nhiều biện pháp như đưa thêm hàng hóa giá tầm trung, thực hiện nhiều chiến dịch khuyến mãi để tăng doanh số và giảm chi phí hoạt động thông qua đổi mới chính sách quản trị.

Trong báo cáo tài chính quý I tài khóa 2015 của PRA cho thấy doanh thu bán lẻ tại Việt Nam và Myanmar đạt 28 triệu ringgit, cao hơn cùng kỳ năm ngoái, nhưng lại lỗ 3,1 triệu ringgit. Đây là thị trường duy nhất hãng chịu lỗ trong quý.

Ngọc Tuyên