Ôm nhà đất tiền tỷ, đại gia thành chủ trọ cặm cụi thu bạc cắc

Thị trường bất động sản bước vào cảnh “chợ chiều” khiến nhiều đại gia lao đao, ôm trong tay những khối tài sản tiền tỷ, không ít đại gia tìm cách thu hồi vốn lâu dài khi trở thành chủ trọ cặm cụi thu bạc cắc hàng tháng.

Mạnh tay chi tiền tỷ, cặm cụi thu bạc cắc

Là giám đốc một công ty cổ phần xây dựng, ông L.Đ.D hiện đang có vài căn hộ chung cư cao cấp, đất nền, biệt thự đến cả đất thổ cư. Ông D. cho biết, trước đây thị trường bất động sản khởi sắc, việc mua đi bán lại đều rất thuận lợi. Chỉ cần mạnh tay chi tiền sau một tháng đến vài tháng nhà đầu tư có thể có vài trăm đến cả tỷ đồng. Nhưng khi thị trường khó khăn, thanh khoản thị trường thấp nhiều nhà đầu tư lâm vào cảnh mắc kẹt. Bản thân ông D. vừa qua cũng rất vất vả mới có thể đẩy được một suất đất nền.

Theo ông D., thời điểm này đầu tư mua mới thì không hiệu quả. Trước đây, ông tham gia đầu tư là dùng tiền mình có chứ không vay vốn nên không phải tìm mọi cách bán tháo. Đến thời điểm này ông xác định bán không được giá thì dùng dài hạn.

đại gia nhà đất, biệt thự bỏ hoang, đất nền, nhà chung cư, cò đất, bất động sản
Ảnh minh họa

Hiện tại vị giám đốc này chuyển sang cho thuê căn hộ, còn đất tại các khu vực có nơi ông xây lên để giữ đất, có chỗ thì cải tạo xây lên theo kiểu hình thức chung cư mini rồi cho thuê.

Với căn hộ cao cấp trên đường Nguyễn Trãi – Thanh Xuân, hiện ông D. cho thuê với giá 20 triệu đồng/tháng, còn căn hộ trên đường Minh Khai – Hai Bà Trưng, ông cho thuê với mức giá 14 triệu đồng/tháng. Một mảnh đất ở Cầu Giấy đang được ông tính toán xây dựng khu nhà cho thuê.

Giá thuê căn hộ trên thị trường hiện nay cũng khá hợp lý. Cho thuê là xác định thu hồi vốn dài hạn đặc biệt khi thị trường bất động sản vẫn chưa thực sự khởi sắc như hiện nay. Tính xây dựng khu nhà cho thuê thì mỗi căn hộ cũng chỉ thu về vài triệu thôi. Phải vất vả đi thu tiền hàng tháng nhưng đó là cách ổn định xoay trong phạm vi mình có – ông D. cho biết.

“Gậm một khối căm hờn ôm đống đất”

Trong một thời gian dài “tấc đất tấc vàng” đã trở thành câu thần chú khiến nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư ăn nên làm ra. Đến khi thị trường bước vào cảnh “chợ chiều” lại diễn ra nghịch cảnh nhiều đại gia khốn khổ vì có quá nhiều đất. Từ tấc vàng tấc đất trở thành tấc nợ đè nặng vai nhà đầu tư.

Tham gia đầu tư bằng tiền của mình có chứ không vay vốn nên ông D. có thể kiên nhẫn tính chuyện lâu dài cặm cụi thu bạc cắc hàng tháng để thu hồi vốn. Còn với nhiều nhà đầu tư, ôm nhà đất thời điểm này đồng nghĩa với việc ôm cả đống nợ ngân hàng được chất chồng theo từng ngày.

Sau những lần lướt sóng bán thành công vài lô đất thổ cư ở Chương Mỹ, Thanh Oai, Ba Vì, Anh N.Hùng (Cầu Giấy – Hà Nội) dễ dàng thu về bạc tỷ. Anh quyết định vay ngân hàng để làm ăn quy mô hơn. Dốc hết vốn liếng vào đất, anh Hùng ôm vài lô đất ở một huyện ngoại thành Hà Nội. Ngoài ra, còn đầu cơ một vài lô đất nền ở dự án Lê Trọng Tấn, thêm vài căn hộ tại một số dự án.

Thị trường đi xuống, giá nhà đất rớt giá thảm hại, anh Hùng vội vã rao bán những lô đất, căn hộ nhưng không có khách hoặc có khách cũng rẻ quá nửa so với giá ban đầu.

Hiện nay, hàng tháng tôi vẫn phải trả lãi ngân hàng vài chục triệu. Còn bản thân vẫn “chết chìm” với những lô đất giờ bán không đắt mà bán rẻ thì không đành – anh Hùng than thở.

Theo một vị giám đốc công ty cổ phần du lịch và xây dựng, đầu tư vào thị trường bất động sản thời gian này cần có sự thận trọng. Tôi chỉ quyết định đầu tư vào những dự án có thể nhìn thấy rõ sản phẩm chứ không thể “quẳng” ra vài chục tỷ đồng để ôm một đống đất rồi bỏ đấy. Thị trường bất động sản sẽ khởi sắc nhưng sẽ phải đợi một thời gian dài nữa, thanh khoản sẽ dần được cải thiện và giá trị giao dịch cũng sẽ dần tan băng.

Hồng Khanh

0906765092