Nhiều quỹ đầu tư quan tâm đến lĩnh vực công nghệ Việt Nam

Ngày hội khởi nghiệp và công nghệ Việt Nam (Techfest 2015) vừa được khai mạc sáng ngày 15/5 tại Hà Nội. Sự kiện đã thu hút hơn 50 các nhà đầu tư, trong và ngoài nước, trong đó, 30 quỹ đầu tư mạo hiểm và các cơ sở ươm tạo danh tiếng quốc tế như: CyberAgents Ventures (Nhật Bản), IDG Ventures (Hoa Kỳ), Goden Gates Ventures, Expara IDM Ventures, Muru-D (Singapore).

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Việt Nam Nguyễn Quân đánh giá doanh nghiệp khoa học là lực lượng đi đầu tạo ra các sản phẩm trí tuệ có sức cạnh tranh cao giúp nền kinh tế quốc gia đứng vững trong cạnh tranh khu vực và toàn cầu.

Theo Bộ trưởng, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ hầu hết đều là những dự án khởi nghiệp (start-up). Song, cơ chế chính sách chưa thực sự khuyến khích. Do vậy, thời gian qua, số lượng doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam phát triển chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu cũng như chiến lược đề ra là có 5.000 doanh nghiệp công nghệ trong năm 2020.

“Hiện các doanh nghiệp start-up không phải từ các đơn vị nghiên cứu, trường đại học mà phần lớn trưởng thành từ các doanh nghiệp quy mô nhỏ. Hơn 10 năm qua, Việt Nam có những doanh nghiệp công nghệ thành công, song những đốm lửa nhỏ đó chưa tạo ra sức lan tỏa thực sự”, Bộ trưởng Quân cho hay. 

Do vậy, Techfest sẽ là cơ hội để các cá nhân, đơn vị hoạt động trên lĩnh vực công nghệ trong nước có ý tưởng sẽ tìm thấy tìm thấy hướng đi thành công nhờ nắm bắt cơ hội hợp tác từ các quỹ đầu tư quốc tế.

Chia sẻ về mô hình phát triển doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho rằng việc tạo ra một công nghệ mới có thể thay thế những cái cũ, đồng thời sẽ tạo dựng nên nhiều doanh nghiệp mới. Do vậy, sáng tạo là cốt lõi cho sự phát triển của bất kể doanh nghiệp tại một quốc gia nào. 

Đánh giá về khát vọng khởi nghiệp của các bạn trẻ, theo Chủ tịch FPT, Việt Nam hiện không thiếu những người có ý tưởng và đam mê trong lĩnh vực này. Song, ông cho rằng điều quan trọng với những người bắt đầu khởi nghiệp không phải là tiền. “Họ cần mạng lưới những người sáng tạo đã thành công cùng chia sẻ giúp họ giới thiệu các sản phẩm ra thị trường. Điều này quan trọng hơn tiền”, ông Bình nói.

Do vậy, với hạ tầng công nghệ sẵn có, ngoài mô hình đãi ngộ Thành Cát Tư Hãn mà FPT đang triển khai, tới đây, Quỹ start-up với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư khác trên thế giới sẽ được doanh nghiệp này ra mắt nhằm hỗ trợ những ý tưởng sáng tạo của nhiều cá nhân.

Thành Tâm

0913.756.339