Nhiều đại biểu ‘nhắc nợ’ lời hứa của Bộ trưởng Công Thương

Trong phiên đăng đàn trả lời chất vấn buổi chiều 11/6, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng nhận được rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề tiêu thụ nông sản, vấn nạn hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng. Tuy nhiên, một số câu trả lời của Bộ trưởng không thực sự khiến các đại biểu thỏa mãn. Do đó, nhiều đại biểu phải đứng dậy lần thứ 2 để được chất vấn một cách cặn kẽ hơn. 

Liên quan đến vấn đề tiêu thụ nông sản, chủ đề chiếm nhiều sự quan tâm nhất trong phiên chất vấn đầu tiên, đại biểu Trần Khắc Tâm, đoàn Sóc Trăng nhắc lại lời hứa của Bộ trưởng Công Thương cách đây 3 năm. Ông đặt câu hỏi: “3 năm trước, khi hành sóc trăng rớt giá, Bộ trưởng trả lời tôi hứa sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan tạo điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu, xúc tiến thương mại, tiếp tục tìm ra đầu ra, tăng cung cấp thông tin về tình hình trong và ngoài nước để bà con tham khảo. Xin hỏi những việc nêu trên đã được triển khai như thế nào trong 3 năm qua?”.

Ông Tâm cho rằng, công tác quản lý quy hoạch không tốt có một phần trách nhiệm của cơ quan địa phương. “Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nói là đừng đổ lỗi cho nông dân vậy ai là người có lỗi trong việc dưa hấu, hành tím ế ẩm vừa qua?”, ông Tâm nhấn mạnh câu hỏi. 

Các đại biểu cũng hơn một lần yêu cầu Bộ trưởng nêu rõ trách nhiệm của mình trước tình trạng dưa hấu, hành tím, thanh long… trồng ra nhưng không tiêu thụ được, dẫn đến đổ đống cho gia súc. Tuy nhiên, phần giải đáp của Bộ trưởng lại khá ngắn gọn khiến nhiều đại biểu không thực sự thỏa mãn.

Người đứng đầu ngành Công Thương thừa nhận có trách nhiệm của Bộ trong phần báo cáo, cung cấp thông tin, tìm hiểu giá cả và định hướng thị trường mặc dù việc làm này được đẩy mạnh hơn trong thời gian qua. 

“Riêng đối với mặt hàng hành tím, thị trường chủ yếu của Việt Nam trước đây là Indonesia, có đến 80% hành tím xuất khẩu là sang quốc gia này. Cuối 2014, họ thay đổi chính sách, khuyến khích tự trồng nên hạn chế nhập khẩu, thông tin thị trường không đến kịp thời khi mà vụ thu hoạch đến nơi”, Bộ trưởng cho hay. 

Liên quan đến vấn đề hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng, một đại biểu đoàn Tuyên Quang cũng nhắc lại lời hứa của Bộ trưởng cách đây hơn 3 năm. “Ở kỳ họp thứ 3, tôi đã đặt câu hỏi về hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Tuy nhiên, trải qua 6 kỳ họp thì vấn đề vẫn chưa được giải quyết”, nữ đại biểu nhấn mạnh. 

Về các giải pháp trong thời gian tới để khắc phục tình trạng nói trên, vị tư lệnh ngành cũng đề cập đến những giải pháp chưa mới, hoặc còn khá chung chung.

Sáng mai (12/6), Bộ trưởng Vũ  Huy Hoàng sẽ tiếp tục phần trả lời các câu hỏi chất vấn của đại biểu.

Ngọc Tuyên