Nhật tung thêm đòn trừng phạt Nga

Các biện pháp mới bao gồm cấm 5 ngân hàng Nga phát hành chứng khoán tại Nhật Bản, đồng thời tăng cường thanh tra để ngăn chặn việc buôn bán vũ khí vào Nga, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản – Yoshihide Suga cho biết. 5 nhà băng trong danh sách đen là Sberbank,VTB, Gazprombank, Rosselkhozbank và Vnesheconombank, theo Ria Novosti. Dù vậy, ông Suga khẳng định chính sách duy trì đối thoại với Moscow sẽ không thay đổi.

nhat-nga-3058-1411555059.jpg

Thủ tướng Nhật Bản – Shinzo Abe và Tổng thống Nga – Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Nhật Bản đã áp lệnh trừng phạt lên Nga từ tháng 3, sau khi nước này sáp nhập Crimea. Tuy nhiên, các biện pháp này nhẹ hơn châu Âu và Mỹ, do họ vẫn muốn củng cố quan hệ kinh tế, năng lượng với Nga. Khi đó, nước này chỉ hạn chế nhập khẩu từ Crimea, ngừng một số cuộc đối thoại song phương và không cấp visa cho 23 người Nga.

Đến đầu tháng 8, Nhật Bản tiếp tục phong tỏa tài sản tại Nhật của các cá nhân và tổ chức ủng hộ tách Crimea ra khỏi Ukraine. Họ cũng sẽ tuân thủ theo một quyết định của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu, ngừng cấp vốn cho các dự án mới tại Nga. Các biện pháp trên được tiến hành để đồng bộ với lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Quan hệ của Nhật Bản và Nga đã không mấy tốt đẹp nhiều thập kỷ nay, sau một tranh chấp lãnh thổ khiến hai nước không thể ký một hiệp ước hòa bình sau Thế chiến II. Theo giới phân tích, Tokyo từ trước đến nay vẫn lưỡng lự trước việc tăng trừng phạt lên Nga, do lo ngại việc này có thể khiến động thái hàn gắn giữa hai bên gặp khó.

Trong khi đó, từ khi bị các nước áp đặt trừng phạt, ông Putin vẫn tuyên bố sử dụng những biện pháp này trong chính sách ngoại giao sẽ không mang lại kết quả. Ông cũng cảnh báo chúng có thể phản tác dụng với chính các quốc gia trên.

Hà Thu

0913.756.339