Người Việt chi 14 triệu đồng mỗi năm cho tiêu vặt

Theo kết quả khảo sát mới đây từ Công ty thanh toán toàn cầu Visa, người tiêu dùng Việt Nam mất khoảng 14 triệu đồng mỗi năm vì khoản “chi tiêu bí ẩn”, một hiện tượng sử dụng tiền nhưng không theo dõi sát sao và không biết tiền đi về đâu.

Để làm rõ khoản chi này, một cuộc khảo sát khác của Công ty khảo sát YouGov đã được tiến hành vào tháng 8 với 14.000 người tại 14 thị trường khác nhau. Người tham gia được hỏi một loạt các câu hỏi về việc chi tiêu hàng tuần, những khoản “chi tiêu bí ẩn” được phân loại thành 8 mục, như tiền cà phê, ăn vặt và giải trí.

tiennha-5313-1443608184.jpg

Người Việt mất 14 triệu đồng mỗi năm cho tiêu vặt.

Ở Việt Nam, lượng tiền trung bình cho việc chi tiêu vặt vào khoảng 292.890 đồng (13 USD) mỗi tuần, và chi nhiều nhất cho việc đỗ xe, tiền taxi, mua sắm và uống cà phê. Trong vòng một năm, khoản tiền trung bình này lên đến mức 14 triệu đồng.

Kết quả cũng cho thấy, người Australia là nhóm có mức tiêu vặt nhiều nhất, trung bình khoảng 585.780 đồng (26 USD) mỗi tuần, trong khi người Nhật thì ngược lại, chi tiêu lặt vặt chỉ khoảng 247.830 đồng (11 USD) mỗi tuần.

Sean Preston, Giám đốc Visa khu vực Việt Nam, Campuchia và Lào đánh giá, với tốc độ tiêu dùng phát triển tại Việt Nam, mọi người có nhiều dịp để chi xài hơn trước, nhưng điều này đi cùng với nhu cầu cao hơn trong việc theo dõi chi tiêu cá nhân và gia đình.

“Có thể dễ dàng ghi nhớ những khoản chi lớn cho đồ gia dụng hay nội thất, nhưng những khoản chi nhỏ cho các món đồ tùy ý thường bị quên lãng. Như kết quả cuộc khảo sát cho thấy, những khoản nhỏ ấy khi tổng hợp lại sau một khoảng thời gian nhất định sẽ là một con số đáng kể”, ông nói.

Lệ Chi

0913.756.339