Người kiếm tiền tỷ cho Bill Gates

Gates thuê Larson 20 năm trước. Khi đó tài sản của ông chỉ vỏn vẹn 5 tỷ USD, theo Wall Street Journal. Larson là người điều hành Cascade Investment – công ty đầu tư thuộc sở hữu của Gates.

Đã có thời nguồn thu duy nhất của Bill Gates là từ Microsoft. Tuy nhiên, ông đã bán dần cổ phần của mình và dùng số tiền có được để làm từ thiện. Nhưng đó không phải tất cả mọi chuyện.

Bề ngoài, Gates chỉ công khai hoạt động trong lĩnh vực công nghệ. Nhưng Larson, thông qua Cascade, đã dùng tiền của Gates để đầu tư và khiến nó không ngừng tăng lên. Gates hiện nắm giữ lượng lớn cổ phần một số công ty bất động sản và phi công nghệ như Hãng Đường sắt Quốc gia Canada, hãng bán lẻ ôtô lớn nhất Mỹ – AutoNation và công xử lý rác thải Republic Services. Chính những nguồn thu dồi dào này đã giúp duy trì quỹ từ thiện của vợ chồng Gates.

larson-1725-1411828785.jpg

Michael hiện là người điều hành Cascade Investment. Ảnh: WSJ

Chi tới 38 tỷ USD để làm từ thiện, nhưng nhờ Larson, Gates vẫn đang giàu lên nhanh chóng. Con số khổng lồ Gates bỏ ra chẳng thấm vào đâu so với lượng tiền chảy vào túi ông.

Số tiền 81,6 tỷ USD hiện có đã tăng 6 tỷ USD so với hồi tháng 3. Trong khi tháng 3 năm ngoái, con số này mới là 67 tỷ USD.

Vì thế, để kỷ niệm tròn 20 năm mối quan hệ đặc biệt này, Gates đã tổ chức một buổi tiệc vinh danh Larson tại dinh thự của ông ở Seattle vào tháng 2, theo WSJ. Đây là dịp hiếm hoi hai người công khai xuất hiện cùng nhau. Có vẻ thường ngày họ cũng không quá thân thiết hay thường xuyên gặp gỡ, WSJ nhận xét.

Tại buổi tiệc, Gates tuyên bố với các khách mời rằng ông “hoàn toàn tin tưởng” vào Larson. Larson được toàn quyền sử dụng tiền của Gates để đầu tư và làm cho nó sinh lời. Vỏ bọc Larson tạo ra cho các hoạt động này hoàn hảo tới mức ông được đặt biệt danh “Gateskeeper” – người gác cổng cho Gates.

Gates-2361-1411828785.jpg

Bill Gates hoàn toàn yên tâm khi giao tiền cho Larson. Ảnh: WSJ

Larson có vô số chiêu thức để giữ cho cái tên Cascade và Bill Gates nằm ngoài tất cả các phi vụ làm ăn. Chẳng hạn, ông yêu cầu nhân viên của Cascade ký hợp đồng bảo mật thông tin kể cả sau khi họ nghỉ việc. Larson còn bỏ ra 10 tỷ USD thuê 25 chuyên gia quản lý tiền từ bên ngoài. Việc này không những giúp ông nảy ra những ý tưởng đầu tư mới, mà còn giúp xóa sạch mọi dấu vết. Ngay cả khi Cascade cùng một nhóm các nhà đầu tư khác mua lại khách sạn Ritz-Carlton ở San Francisco, báo chí cũng không hề biết đến sự có mặt của Cascade và Bill Gates trong thương vụ này.

Ngoài ra, ông còn thành lập một công ty trách nhiệm hữu hạn chuyên mua bán bất động sản để tránh cho Cascade phải lộ diện. Larson giỏi che giấu tới mức hầu như không ai biết rằng Gates, thông qua Cascade, sở hữu cổ phần lớn trong chuỗi khách sạn xa xỉ Four Seasons.

Larson cũng rất tiết kiệm với tiền của ông chủ. Khoảng 100 nhân viên của Cascade khi đi công tác không được ở tại Four Seasons, mà phải chọn một khách sạn giá rẻ hơn.

“Melinda và tôi có thể tự do theo đuổi mơ ước xây dựng một thế giới mà con người được chăm sóc sức khỏe và giáo dục tốt hơn, tất cả là nhờ những gì Michael đã làm”, nhà sáng lập Microsoft phát biểu trong bữa tiệc kỷ niệm. Vợ chồng Bill Gates tuyên bố sẽ quyên góp 95% tài sản vào quỹ từ thiện. Nhưng cho đến ngày đó, Larson vẫn đang làm cho tài khoản của ông trùm công nghệ nhân lên từng ngày.

Hà Tường

0913.756.339