Ngành dinh dưỡng được chú trọng phát triển

Ngày 18/11, hội thảo “Phát triển đào tạo dinh dưỡng tại Việt Nam” vừa được tổ chức tại Đại học Y Hà Nội với sự tham dự của gần 200 khách mời là các cán bộ, chuyên gia trong các lĩnh y tế, dinh dưỡng tại Việt Nam và Nhật Bản. Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án lâu dài về phát triển hệ thống dinh dưỡng tại Việt Nam (VINEP) do Đại học Y Hà Nội, Viện Dinh dưỡng, Tập đoàn Ajinomoto và Hội Dinh dưỡng Nhật Bản phối hợp thực hiện.

polyad

Ông Nguyễn Đức Hinh – Hiệu trường Đại học Y Hà Nội phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản về phát triển hệ thống dinh dưỡng cùng kế hoạch nhân rộng mô hình thành công về đào tạo dinh dưỡng tại Đại học Y Hà Nội tới các trường đại học y khác trên cả nước. Theo đó, Bộ Y tế và Bộ Nội vụ đã ban hành thông tư liên tịch số 28/2015/TTLT-BYT-BNV quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng. Như vậy, dinh dưỡng đã được nhìn nhận như một nghề trong hệ thống y tế với vai trò quan trọng của các dinh dưỡng viên làm công tác dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện.

Đây cũng là một ngành triển vọng trong các lĩnh vực khác như giáo dục và đào tạo (dinh dưỡng học đường), dịch vụ thực phẩm (an toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho các nhà hàng, khách sạn, cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể…), các công ty chế biến thực phẩm… Từ nay, các dinh dưỡng viên đã có đầy đủ điều kiện để đóng góp cho nền dinh dưỡng còn non trẻ của Việt Nam.

polyad

PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡn gViệt Nam.

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, việc xây dựng nguồn nhân lực dinh dưỡng là một trong những mục tiêu quan trọng của chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Để giải quyết những vấn đề dinh dưỡng còn tồn tại như gánh nặng suy dinh dưỡng kép hay tình trạng suy dinh dưỡng bệnh viện, Viện Dinh dưỡng đã phối hợp cùng Tập đoàn Ajinomoto, Đại học Y Hà Nội và các cơ quan, ban ngành tại cả Việt Nam và Nhật Bản để xây dựng ngành đào tạo cử nhân dinh dưỡng. Sắp tới, Viện Dinh dưỡng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan để phát triển các nội dung liên quan đến đào tạo và chính sách như mở rộng ngành đào tạo cử nhân dinh dưỡng ra các trường đại học y và khoa y dược trên toàn quốc, xây dựng chuẩn dinh dưỡng Việt Nam… tạo nền móng vững chắc cho hệ thống dinh dưỡng Việt Nam trong tương lai.

polyad

Ông Hiroharu Motohashi – Tổng giám đốc công ty trao 15 suất học bổng cho sinh viên cho điểm đầu vào cao nhất.

Từ năm 2011, Tập đoàn Ajinomoto và Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Đại học Y Hà Nội và Viện Dinh dưỡng cùng các cơ quan, tổ chức và các giáo sư dinh dưỡng đầu ngành của Nhật Bản thực hiện dự án VINEP. Dự án được tiến hành với mục tiêu: đưa ra các quy chuẩn, chính sách dinh dưỡng và đào tạo ra nhiều dinh dưỡng viên có trình độ; những người sẽ góp phần cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người Việt. Qua đó, một trong những hoạt động nổi bật của dự án là xây dựng ngành đào tạo cử nhân dinh dưỡng tại Đại học Y Hà Nội. Tới nay, ngành này đã triển khai tuyển sinh và đào tạo được 3 khóa, thu hút gần 130 sinh viên; tiến hành nhiều hoạt động tích cực như xây dựng chương trình, trao đổi giảng dạy, trao học bổng và tổ chức tham quan học tập tại Nhật Bản cho sinh viên có thành tích tốt và giảng viên.

Ngoài ra, ngành đào tạo cử nhân dinh dưỡng tại Đại học Y Hà Nội nói riêng và dự án nói chung còn nhận được sự quan tâm và hỗ trợ tích cực từ phía các bộ, ngành liên quan tại Việt Nam và các cơ quan, tổ chức Nhật Bản. Trong đó có Hội Dinh dưỡng Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA và nhiều trường đại học hàng đầu về đào tạo dinh dưỡng của Nhật Bản như Đại học Jumonji, Đại học Dịch vụ Nhân sinh Kanagawa, Đại học Kyoto… cũng như các trường đại học của Mỹ, Australia…

Thu Ngân

0913.756.339