Muốn thành công cần đối mặt với sự thất vọng

Là tác giả của những cuốn sách tạo động lực cho con người, một nhà đầu tư, một doanh nhân, diễn giả nổi tiếng, Robert cũng được biết đến là tác giả của hàng loạt tựa sách bán chạy nhất như Cha giàu cha nghèo và trở thành một trong những nhà đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực phát triển tài chính cá nhân.

polyad

Độc giả đăng ký bằng tài khoản VnExpress.net sẽ được giảm 5% giá vé và tặng bộ đĩa độc quyền của Robert Kiyosaki. Đăng ký tại đây. Hotline: 0904630888.

Robert cho biết khi rời khỏi Marine Corps, chính người cha giàu đã khuyên ông nên kiếm một công việc giúp học cách bán hàng như thế nào. “Tôi đã tìm hiểu cách chào hàng rất nhiều, tôi cảm thấy không thích điều đó, nhưng đó lại là thứ tôi cần”, ông nhớ lại.

Trong vòng 2 năm, Robert là kẻ bán hàng tệ nhất đội. Ông thường đổ lỗi cho những nguyên nhân khác cho sự bất lực về khoản bán hàng, từ nền kinh tế, sản phẩm, thậm chí là cả khách hàng của mình. Người cha giàu của ông thì không muốn nghe điều đó. Ông ấy lúc nào cũng vậy, biết được nguyên nhân chính của vấn đề và ông ấy nói: “Chính bản thân những người không đâu vào đâu thì họ luôn luôn đổ lỗi”.

Ông bố ấy đã ra sức dạy Robert rằng, những đau đớn về mặt tinh thần từ sự thất vọng vô cùng mạnh mẽ, điều đó cũng có nghĩa là họ luôn đẩy chính những đau đớn đó lên người khác bằng cách đổ lỗi. Để học cách bán hàng, cần phải đối mặt với những đau đớn từ sự thất vọng. Cũng từ đó, ông đã được học cách làm thế nào để chuyển sự thất vọng thành tài sản hơn là thành của nợ.

“Bất cứ khi nào tôi gặp những người e dè thử một điều gì đó mới, thường thì trong mọi trường hợp lý do duy nhất là bởi vì họ sợ thất vọng. Họ sợ mình sẽ mắc sai lầm hoặc bị từ chối”, ông chia sẻ.

Nhưng thực tế nếu muốn thành công trong cuộc sống, không chỉ là tạm thời, phải thử những điều mới mẻ. Và nếu muốn làm điều đó thì hãy sẵn sàng để bị thất vọng.

Hầu hết những người biến sự thất vọng thành của nợ đều nói những câu đại loại: “Tôi sẽ không bao giờ làm điều đó thêm một lần nào nữa” hoặc “Đáng ra tôi nên biết tôi sẽ thất bại”. Họ để nỗi thất vọng kéo họ về phía sau. Họ xây một bức tường vững chãi hơn là một nền móng để bắt đầu xây lên.

Nhưng trong mỗi vấn đề đều ẩn chứa một cơ hội, trong mỗi sự thất vọng đều ẩn chứa điều vô giá về sự khôn ngoan. Chìa khóa chính là bạn phải biết cách giải quyết và học được những gì tự sự thất vọng đó.

Người cha giàu ấy đã giúp Robert biết cách giải quyết những sự thất vọng với những cảm giác khó hiểu. Ông ấy tâm niệm lý do mà chỉ có một số ít người tự làm nên thành công là bởi vì họ có thể chịu đựng được sự thất vọng. Thay vì học cách đối mặt với nó, họ tránh nó.

Người cha giàu ấy tin rằng sự thất vọng là một phần quan trọng của sự tiếp thu, hay rộng hơn, là sự thành công. Bởi vì chúng ta học từ chính những lỗi lầm của bản thân nên tình cách chúng ta cũng tăng lên từ sự thất vọng.  

Người cha giàu cũng nhấn mạnh chỉ có những kẻ ngu ngốc mới mong đợi mọi thứ đi theo đúng hướng. Mong đợi để bị thất vọng không có nghĩa là bạn bị động hay bạn là kẻ thất bại. Đây là cách mà tinh thần cũng như cảm xúc đã sẵn sàng cho những điều bất ngờ mà mình không muốn xảy ra. Điều này khiến cho con người trở nên bình tĩnh và trưởng thành hơn khi có một số chuyện xảy ra ngoài ý muốn, suy nghĩ thấu đáo hơn. Thành công cần có thời gian và dọc đường đi có vô vàn nỗi thất vọng. Cần phải luôn sẵn sàng và quyết tâm đẩy nó ra và rút kinh nghiệm từ chính nó.

Minh Trí

0913.756.339