Chứng khoán Mỹ giảm mạnh nhất trong vòng một tháng

Sau hàng loạt số liệu nghèo nàn, Bắc Kinh đã thông báo hạ giá NDT thêm 1,9% so với USD, nhằm thúc đẩy tăng trưởng đang ì ạch thông qua hoạt động xuất khẩu. Tin tức này đã góp phần đẩy giá dầu thô xuống đáy 6 năm do lo ngại nhu cầu tại nền kinh tế lớn nhì thế giới. Dầu WTI hôm qua chỉ còn 43,08 USD một thùng, còn Brent xuống 49,18 USD.

Động thái trên cũng không được phố Wall chào đón, khi nó cho thấy Trung Quốc đang gặp nhiều rắc rối hơn họ nghĩ. Chỉ số bình quân Công nghiệp Dow Jones đã mất 1,2% hôm qua – mạnh nhất trong một tháng, xuống hơn 17.402 điểm. Trong khi đó, S&P 500 và Nasdaq Composite giảm lần lượt 1% và 1,3%.

china-5557-1439340984.jpg

Chứng khoán Mỹ đi xuống vì Trung Quốc hạ giá NDT. Ảnh: USA Today

NDT yếu đi sẽ khiến hàng xuất khẩu của Mỹ đắt đỏ hơn so với Trung Quốc. Việc này có thể làm giảm doanh thu và lợi nhuận của các công ty Mỹ có hoạt động tại đây. Vì vậy, cổ phiếu các doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào thị trường này, như Apple hay Yum Brands – công ty mẹ KFC đều lao dốc hôm qua. Apple mất 5,2%, trong khi Yum sụt giảm 4,9%. Cổ phiếu các hãng sản xuất hàng xa xỉ như Burberry hay Prada cũng giảm lần lượt 3,8% và 4,4%.

Phố Wall đang tranh luận liệu động thái của Trung Quốc (vốn được coi là tín hiệu Chính phủ nước này lo ngại về tăng trưởng) có thể khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) chần chừ trong việc nâng lãi suất hay không. NDT yếu sẽ khiến đôla Mỹ mạnh lên, kéo tụt tăng trưởng của nước này.

Nếu FED nâng lãi vào tháng 9, USD khi đó sẽ còn mạnh hơn nữa, càng khiến xuất khẩu và tăng trưởng của Mỹ sụt giảm. Mà đây là kết quả không hề mong muốn với FED.

Hà Thu (theo USA Today)

0913.756.339