Kiếm tiền tỷ nhờ nuôi thỏ xuất sang Nhật

Cách đây 10 năm, ông Nguyễn Văn Nguyên (Việt Yên, Bắc Giang) thấy nghề chăn nuôi gà, vịt, cá có triển vọng đã vay vốn ngân hàng đầu tư. Sau thành công với các vật nuôi này, năm 2010 ông thử nghiệm với mô hình nuôi cá đa canh (trắm, chép, chim, trôi, mè), trên diện tích 7ha mặt nước. Nếu chỉ tính riêng cá, mỗi năm ông thu khoảng 40 tấn, được hơn một tỷ đồng, trừ chi phí lãi khoảng 500 triệu đồng.

Tuy nhiên, nuôi lợn gà nhiều về số lượng nhưng lại kém về giá trị nên ông đã tự tìm cho mình một hướng đi mới, đó là nuôi thỏ xuất khẩu đi Nhật Bản. Ông Nguyên cho biết đã “kết” mô hình nuôi thỏ từ rất lâu và cũng đã nhiều lần bỏ tiền đi khắp Nam, Bắc để học hỏi kinh nghiệm, nhưng vẫn không dám nuôi, chỉ vì đầu ra bấp bênh.

nguyen-8191-1439087615.jpg

Mỗi năm trang trại của ông Nguyễn Văn Nguyên xuất khoảng 2 tấn thỏ cho công ty Nhật Bản.

Theo ông, thỏ rất dễ nuôi, sinh sản nhanh, song đây vẫn còn là món ăn xa lạ với các bếp ăn, nhà hàng, khách sạn và người dân, do đó đầu ra còn hạn chế. Đến năm 2012, ông quyết định nuôi thỏ, bởi theo ông nuôi thỏ đầu tư ít, lợi nhuận cao, quay vòng vốn nhanh; không cần nhiều diện tích; dễ nuôi, ít bệnh tật, hạn chế rủi ro và dù sao đây vẫn là con đặc sản, nên đầu ra cũng sẽ dễ hơn.

Lúc đầu ông đầu tư 50 đôi thỏ, dần dần tăng lên 200 – 300 đôi, lúc nhiều nhất lên đến 800 đôi và khoảng 200 đôi bố mẹ. Để có đầu ra, ông đến các nhà hàng, khách sạn, các bến ăn tập thể lớn tiếp thị. Lúc đầu khách còn e dè, ông cho dùng thử chưa lấy tiền và nhờ sản phẩm chất lượng, nên dần ông đã được người tiêu dùng lựa chọn.

Thức ăn cho thỏ cũng rất đơn giản, có thể tận dụng phụ phẩm nông nghiệp như rau, củ, quả. Còn về sinh sản, mỗi năm thỏ có thể đẻ 6 đến 7 lứa, mỗi lứa từ 6 đến 7 con. Nuôi 3 tháng trọng lượng đạt 2,5 – 3kg là thịt được. Thịt thỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng, lông và da để làm áo, mũ, đồ thủ công mỹ nghệ có giá trị kinh tế cao.

Trung bình mỗi năm, gia đình ông xuất 2 tấn thỏ giống và thương phẩm ra các thị trường Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hoá… Trừ chi phí, thu lãi hơn 800 triệu đồng mỗi năm và tạo việc làm cho 8 lao động thường xuyên với thu nhập hơn 3 triệu đồng một tháng.

Năm 2013, Công ty Dược phẩm Nippon Zonki Nhật Bản khởi công xây dựng nhà máy Công nghệ sinh học Konshi Việt Nam tại Bắc Ninh, công suất thiết kế 2 triệu con thương phẩm một năm, một lần nữa thúc đẩy ông và các hộ nuôi thỏ trên địa bàn tăng đàn. Ông Nguyên cho biết đây là một dự án của Nhật Bản nhằm tạo vùng nguyên liệu, nên họ đã đầu tư 1,2 tỷ đồng để phát triển đàn thỏ ở Bắc Giang. Các hộ tham gia dự án, được hỗ trợ về con giống (giống thỏ New Zealand), kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ đầu ra.

“Họ hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng, chăm sóc, để có được những con thỏ vừa đảm bảo về hình dáng, trọng lượng và đặc biệt là sạch bệnh, sạch dư tồn hoóc môn tăng trưởng. Lúc đầu chưa nắm rõ kỹ thuật, nên số thỏ xuất chuồng chỉ đạt 70%, nhưng bây giờ đàn thỏ của tôi lứa nào cũng đạt 80 – 85%, số còn lại vẫn có thể nhập cho các nhà hàng” – ông Nguyên cho hay.

Bà Nguyễn Thị Hiền – Trưởng Phòng Chăn nuôi (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Giang) cho hay hiện toàn tỉnh có khoảng 270 hộ nuôi thỏ, với tổng đàn khoảng 20 con, tập trung chủ yếu ở các huyện Việt Yên, Hiệp Hòa, Lục Ngạn, Tân Yên, Sơn Động. Hiện giá thỏ thương phẩm giao động từ 70.000 – 90.000 đồng một kg, thỏ giống 120.000 – 150.000 đồng, trừ chi phí người chăn nuôi lão từ 30.000 – 40.000 đồng một kg.

“Đây là loạt vật nuôi được cho là rất hiệu quả và bền vững hiện nay. Bền vững ở hai khía cạnh, thứ nhất về điều kiện nuôi, Bắc Giang hoàn toàn có thể cung cấp đáp ứng 50 – 60% công suất của nhà máy; thứ hai, có thể yên tâm về đầu ra, vì đã có công ty bao tiêu. Vấn đề ở đây là nông dân cần nâng cao kiến thức, kỹ thuật, để đáp ứng những tiêu chuẩn do công ty đặt ra” – bà Hiền nhận định.

Theo ông Đinh Văn Bình – Giám đốc Trại thỏ Việt – Nhật (Ninh Bình), đây là một dự án rất khả quan bởi sau gần 2 năm hoạt động cho thấy, đối tác làm ăn rất đàng hoàng, chặt chẽ. “Trên thực tế đã có nhiều hộ làm giàu từ việc nuôi thỏ, như ông Nguyên, ông Hoạt… Theo nhẩm tính, một tháng mỗi thỏ nái cho 2 con thỏ đạt tiêu chuẩn, thì Bắc Giang cần có đàn thỏ bố mẹ từ 25.000 – 30.000 con mới đáp ứng đủ 50% lượng thỏ mà nhà máy cần và tương đương với giá trị người dân thu được lên đến hàng chục tỷ đồng, thì khác nào mỏ vàng trắng vừa mới hé lộ” – ông Bình chia sẻ.

Theo Dân Việt 

0913.756.339