Khuyến khích thực hiện hình thức hỏa táng

Nắm được lợi ích của hình thức hỏa táng, nhiều địa phương đã đưa ra các chính sách hỗ trợ người dân hỏa táng thay vì địa táng truyền thống. Từ ngày 20/3, UBND TP HCM cũng ra quyết định hỗ trợ từ 1,5 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng khi hỏa táng để khuyến khích người dân lựa chọn hình thức này. Từ năm 2013, người dân có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội được hỗ trợ 1,5-3 triệu đồng, hỗ trợ hỏa táng theo từng đối tượng.

khuyen-khich-thuc-hien-hinh-thuc-hoa-tang

Trước đó, từ năm 2003, Chính phủ đã ban hành công văn số 1328/CP-VX vận động công dân thực hiện việc tang ma văn minh, tổ chức trang trọng nhưng không phô trương hình thức, lãng phí… Chính phủ cũng yêu cầu các ban ngành liên quan vận động, giáo dục và khuyến khích nhân dân áp dụng các hình thức hỏa táng, điện táng, tiến tới bãi bỏ địa táng. 

Đến cuối năm 2013, Chính phủ tiếp tục ban hành quyết định số 2282/QĐ-TTg phê duyệt Đề án khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng. Theo đó, Chính phủ xác định hỏa táng là văn minh, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa và yêu cầu vận động toàn dân thực hiện. Đề án cũng nêu rõ quan điểm khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng các cơ sở hỏa táng để đáp ứng nhu cầu xã hội. 

Thực hiện chủ chương của địa phương, nhiều doanh nghiệp cũng đầu tư mạnh vào việc xây dựng các cơ sở hỏa táng hiện đại. Trong đó, Công ty cổ phần Đầu tư Long Cơ đã đầu tư hơn 300 tỷ đồng để xây dựng Công viên Hỏa táng Tháp Long Thọ quy mô đến 6 hecta tại xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP HCM với 4 trên 10 lò hỏa táng hiện đại và nhiều tiện ích đi kèm.

khuyen-khich-thuc-hien-hinh-thuc-hoa-tang-1

Công viên Hỏa táng Tháp Long Thọ tọa lạc trong khuôn viên Công viên Nghĩa trang Công viên TP HCM, cách trung tâm thành phố khoảng 45km. Dự án đã được khởi công vào tháng 9/2012 chia làm 2 giai đoạn. Dự án gồm các khu chức năng, khu vực nhà hỏa táng được trang bị 4 trên 10 lò hỏa táng hiện đại, áp dụng công nghệ Super Powel – Pak III Cremation System tiên tiến của Công ty Mathews Cremation Group (MCG – Mỹ).

Tháp lưu tro cốt mang đậm dấu ấn văn hóa phương Đông với hơn 10.000 chỗ lưu tro cốt được thiết kế tinh xảo bằng gỗ cam xe và đá Ấn Độ thể hiện sự trang nghiêm cũng như kính trọng đối với người đã khuất. Cảnh trí công viên được thiết kế đẹp mắt theo phong thủy và cảnh quan Phật giáo, luôn được bảo dưỡng sạch sẽ. 

Ngoài ra, công viên còn có các khu chức năng khác: khu vực dịch vụ tang lễ và văn hóa tâm linh, khu nhà tang lễ, khu nhà tưởng niệm, khu kỹ thuật, khu quản lý và các công trình phụ trợ như công viên cây xanh, hòn giả sơn, bãi đậu xe, nhà bảo vệ…

(Nguồn: Công viên Hỏa táng Tháp Long Thọ)

0913.756.339