Khởi động chương trình tuyên dương giáo viên tiêu biểu

Tại chương trình, anh Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết: “Trong thư gửi ngành giáo dục đào tạo nhân dịp khai giảng năm học mới, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có nói, trong điều kiện còn hết sức khó khăn, các thầy, cô giáo ở vùng sâu vùng xa biên giới, hải đảo đã vượt lên mọi khó khăn, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục đào tạo và có những đóng góp thầm lặng nhưng hết sức to lớn cho đất nước. Nhiều lần tham gia các buổi khánh thành đưa vào sử dụng những nhà bán trú dân nuôi cho học sinh tại 62 huyện nghèo, tôi thấy các thầy, cô giáo phần lớn trong độ tuổi thanh niên. Họ cũng có nhiều ước mơ, mong muốn, nhu cầu nhưng vì công việc, sự nghiệp và học sinh mà tạm gác lại những mong ước của riêng mình để hy sinh cho sự nghiệp giáo dục đào tạo của nước nhà”.

Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” 2015 nhằm cổ vũ, động viên và tri ân các thầy, cô giáo xung kích, tình nguyện công tác tại các trường học điểm lẻ ở miền núi có điều kiện kinh tế khó khăn, có nhiều cống hiến, đóng góp vào sự nghiệp giáo dục và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Đồng thời, chương trình khơi dậy tinh thần xung kích của xã hội, đặc biệt là đoàn viên, hội viên, thanh niên trong việc mang tri thức tới cho con em đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn của Tổ quốc. Qua đó, chương trình đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kêu gọi xã hội tiếp tục quan tâm, giúp đỡ đội ngũ giáo viên và học sinh vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Theo đó, đối tượng tuyên dương là các giáo viên tiêu biểu đang công tác ở các trường điểm lẻ tại 62 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ. Các thầy, cô giáo được tuyên dương phải có tư cách đạo đức, lối sống tốt; thành tích trong việc thu hút học sinh con em dân tộc tới trường; nhiều sáng kiến trong việc giảng dạy, chăm lo cho học sinh được đoàn thể, chính quyền, ngành giáo dục và nhân dân địa phương ghi nhận… Các giáo viên phải giảng dạy tại các trường điểm lẻ được ít nhất 3 năm.

Cũng tại buổi họp báo, Trung ương Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Tập đoàn Thiên Long đã ký thỏa thuận hợp tác tổ chức chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” giai đoạn 2015-2019 với nội dung tuyên dương các thầy, cô giáo có thành tích tốt trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, công dân Việt Nam có nhiều cống hiến trong sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ… Hàng năm, căn cứ vào tình hình thực tế, Trung ương Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long sẽ quyết định lựa chọn lĩnh vực và đối tượng để tuyên dương.

Tiến sĩ Võ Văn Thành Nghía, Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Long, chia sẻ: “Trong quá trình thiết kế chương trình, chúng tôi đã nghĩ đến nhiều hình thức chia sẻ cùng thầy cô và xem xét kỹ những khó khăn mà họ đang gặp phải. Trong khi một số thầy cô thiếu phương tiện đi lại thì những người khác lại chưa có chỗ ở ổn định. Thậm chí, có những người cùng với học trò không có chỗ để học hoặc thiếu dụng cụ học tập… Với tình hình thực tế, chúng tôi cũng phải xem lại khả năng tài chính và tính toán kỹ hình thức, giá trị hỗ trợ phù hợp. Tập đoàn cho rằng, số tiền trước mắt cộng giá trị gia tăng theo thời gian qua hình thức sổ tiết kiệm sẽ là bước đầu giúp thầy cô giải quyết phần nào những khó khăn hiện nay. Trong tương lai, nếu điều kiện cho phép, Thiên Long hy vọng sẽ chia sẻ hơn đối với thầy cô”.

(Nguồn: Chương trình Chia sẻ cùng thầy cô)