Khai trương câu lạc bộ cà phê ‘Cùng Đầu Trâu làm giàu’

Mô hình này được thành lập từ chính thói quen uống cà phê của người dân và sẽ được nhân rộng ra nhiều vùng miền trên cả nước. 

Xuất phát từ nhu cầu thực tế

Nhâm nhi cà phê mỗi sáng vốn là thói quen, nhu cầu thực tế của nhiều người dân. Ngoài thưởng thức hương vị quen thuộc của cà phê, người dân còn được giao lưu, tiếp thu nhiều kiến thức tổng hợp hữu ích từ tình hình an ninh xóm ấp, thời vụ, giống cây trông vật nuôi đến cách canh tác, sản xuất. Bên cạnh đó, những cách làm hay, sáng kiến mới… cũng được người dân bàn bạc để cùng giúp đỡ nhau sản xuất.

Ngoài ra, văn phòng Công ty Bình Điền nằm dọc đường từ miền Đông, TP HCM xuống khu vực miền Tây, thuận tiện cho nông dân, các nhà phân phối phân bón Đầu Trâu qua lại hàng ngày. Vì vậy, việc thành lập câu lạc bộ cà phê “Cùng Đầu Trâu làm giàu” sẽ tạo điều kiện để mọi người gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm. 

polyad

Mọi người đều có thể ghé câu lạc bộ để thư giãn, thưởng thức cà phê đậm đà hương sắc cao nguyên miễn phí đồng thời gặp gỡ và trao đổi với các nhà khoa học. Các thắc mắc về chuyện cây trồng, mùa vụ, sâu rày sẽ được các chuyên gia nông nghiệp giải đáp cặn kẽ, thấu đáo. Các nguyện vọng, kiến nghị về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật Đầu Trâu cùng những lĩnh vực khác như kỹ thuật canh tác, mô hình thâm canh cao, công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp, các công nghệ sử dụng phân bón ứng phó với biến đổi khí hậu… cũng được lắng nghe, chia sẻ.

polyad

Ông Phạm Văn Thêm ở xã Tân Phong, Cai Lậy, Tiền Giang – người thường xuyên qua câu lạc bộ chia sẻ: “Những điểm cà phê khang trang, thoáng mát như thế này cần được nhân rộng, giúp nông dân không chỉ được uống cà phê, mà còn được gặp mặt, nhận tư vấn khoa học – kỹ thuật từ những giáo sư, tiến sĩ nông nghiệp, giúp ích cho công việc đồng ruộng hàng ngày”.

Nỗ lực tạo dựng mối gắn kết

Tạo dựng mối gắn kết ngày càng chặt chẽ giữa doanh nghiệp, nhà khoa học và bà con nông dân luôn là quan tâm thường trực của lãnh đạo, Tổng giám đốc Công ty cổ phần phân bón Bình Điền. Trong những năm qua, bằng nhiều chương trình như Phân bón với nhà nông trên VOV, Đồng hành và chia sẻ trên VTV… Bình Điền đã tạo ra được những sân chơi bổ ích để phổ biến và chuyển giao tiến bộ khoa học – kỹ thuật cho nhà nông. Chương trình bàn về dinh dưỡng cho cây trồng ở đồng bằng sông Cửu Long cũng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông đánh giá cao.

polyad

Ông Lê Quốc Phong, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền, chia sẻ: “Câu lạc bộ cà phê của Bình Điền vừa là một trạm dừng chân của khách đường xa, lại như mái nhà thân thuộc, gần gũi trong khu vực sinh sống của người nông dân. Mọi người có thể đến uống cà phê rồi gặp gỡ trao đổi với nhau và với các nhà khoa học”.

Theo PGS.TS Mai Thành Phụng, thành viên Hội đồng cố vấn khoa học của công ty, không chỉ một chiều là nhà khoa học tư vấn, giải đáp thắc mắc cho nhà nông, mà đây còn là một kênh tốt giúp các nhà khoa học và doanh nghiệp hiểu sâu hơn về thực tiễn sản xuất và đời sống của bà con nông dân. Từ đó, họ bồi bổ thêm kiến thức cho mình, để quay lại tư vấn cho nông dân sâu, rộng, kịp thời và hiệu quả hơn.

Mô hình câu lạc bộ cà phê “Cùng Đầu Trâu làm giàu” sẽ được nhân rộng ra khắp mọi miền bởi Bình Điền đã phối hợp chặt chẽ với các trường, viện khoa học – kỹ thuật nông lâm nghiệp trong cả nước và các nước trong khu vực để mỗi câu lạc bộ có từ 5 đến 10 nhà khoa học tư vấn thường trực. Ông Phạm Anh Cường, Trưởng phòng Nghiên cứu và phát triển sản phẩm công ty, Chủ nhiệm câu lạc bộ cà phê Đầu Trâu cho biết: “Kinh phí hoạt động của câu lạc bộ nằm trong nguồn trích ra hàng năm của công ty để chuyển giao tiến bộ khoa học – kỹ thuật cho nông dân. Câu lạc bộ còn có hệ thống trực tuyến để giao lưu trực tiếp với nông dân ở xa không tới được”.

(Nguồn: Đầu Trâu)

0913.756.339